วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวฮ่องกง แต่ได้เรียนรู้ภาษาไทย!

สวัสดีปีใหม่อีกครั้งนะคะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ว่ากันว่าเรายังสวัสดีปีใหม่ และมอบความรัก ความปรารถนาดี ส่งความสุขกันได้อยู่ในช่วงต้นเดือนมกราคม ซึ่งถือกันว่าเป็นช่วงเทศกาลแห่งความสุขของปีใหม่ 2559 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ปีใหม่ที่ผ่านมาไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้าง สำหรับคุณครูลิลลี่เองนั้น หลังจากปีก่อนเที่ยวไปไกลเสียหลายประเทศ ช่วงปีใหม่ปีนี้ก็เลยเลือกไปเที่ยวประเทศที่ใกล้ๆ เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง

คุณครูลิลลี่เลือกประเทศฮ่องกงค่ะ ใช้เวลานั่งเครื่องบินเพียงแค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น แต่คุณๆ เชื่อไหมคะ คุณครูลิลลี่ไม่ได้ไปเที่ยวฮ่องกงมาเป็นเวลานานกว่า 15 ปีแล้ว การไปเที่ยวคราวนี้จึงเหมือนกับเป็นการไปแบบไม่รู้อะไรเลย เพราะแทบจะจำไม่ได้ว่ามีอะไรให้เราเที่ยวบ้าง ซึ่งก็ดีนะคะ ทำให้เราตื่นตาตื่นใจไปหมด

วันนี้จะมาเล่าความประทับใจกับ 2 สถานที่ ซึ่งเชื่อว่าคุณๆ ผู้อ่านหลายท่านน่าจะคุ้นเคย และเคยไปกันมาหลายท่านแล้ว แต่ไม่เป็นไรค่ะ เรามาอ่านกันใหม่ได้ เพราะไปเที่ยวครั้งนี้คุณครูลิลลี่ไม่ได้พาไปเที่ยวอย่างเดียว แต่พกเอาความรู้ภาษาไทยมาฝากด้วยค่ะ ไปดูกันค่ะว่าคุณครูจะพาไปทัวร์ที่ไหนกันบ้าง

เริ่มกันที่นี่เลยค่ะ “นองปิง” อันนี้สมัยที่คุณครูลิลลี่มาฮ่องกงครั้งล่าสุด ยังไม่มีสถานที่นี้บรรจุอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฮ่องกงแน่นอน ครั้งนี้จึงตื่นตาตื่นใจ ที่นองปิงแห่งนี้คุณครูลิลลี่ได้สัมผัสประสบการณ์นั่งกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ข้ามทะเลข้ามเขาประมาณ 3 ลูก แถมงานนี้คุณครูลิลลี่ยังลองดีนั่งกระเช้าแบบพื้นใส ที่เขาเรียกกันว่า คริสตัล เคบิน Crystal Cabin ที่สามารถเห็นวิวเบื้องล่างอย่างชัดเจน เป็นอย่างไรล่ะคะ กลัวสิคะ กรี๊ดสิคะ แต่ก็สนุกดีค่ะ สวยงาม จากนั้นก็ได้ไปกราบสักการะพระใหญ่อันโด่งดัง ณ อารามโป๋หลิน ด้วย งานนี้เอาบุญมาฝากอย่างเดียวไม่ได้ ต้องขอเอาความรู้ภาษาไทยมาให้กันด้วย ความรู้ภาษาไทยที่จะมาบอกเล่ากันก็มาจากตอนช่วงที่นั่งกระเช้าลอยฟ้านั่นแหละค่ะ

มีลูกทัวร์คนหนึ่งถามขึ้นมาว่า คุณครูคะ ระหว่าง กระเช้าลอยฟ้า กับ ชิงช้าสวรรค์ จริงๆ แล้วต่างกันไหมคะ งานนี้ก็ต้องบอกเลยว่า ถ้าเราไปเปิดในพจนานุกรม จะไม่พบคำว่ากระเช้าลอยฟ้านะคะ แต่เราจะพบคำว่า กระเช้าสวรรค์ และ ชิงช้าสวรรค์ ค่ะ ซึ่งทั้งสองคำให้ความหมายไว้เหมือนกันเป๊ะค่ะ นั่นคือ หมายถึง อุปกรณ์เพื่อความเพลิดเพลินชนิดหนึ่ง มักมีตามสวนสนุก และในงานเทศกาลต่างๆ ประกอบด้วยล้อโลหะขนาดใหญ่คู่ขนานกัน หมุนด้วยแรงกลในแนวตั้งรอบแกนที่ติดอยู่กับที่ มีที่นั่งคล้ายกระเช้าห้อยติดอยู่เป็นช่วงๆ ระหว่างโครงของล้อทั้งสอง นั่นคือจะเรียก กระเช้าสวรรค์ หรือ ชิงช้าสวรรค์ ก็ได้ทั้งสองแบบค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่อยากเอามาเล่าให้ฟัง พร้อมสอดแทรกความรู้ภาษาไทยก็คือ วิกตอเรียพีค ค่ะ วิกตอเรียพีค คือยอดเขาที่สูงมากของเกาะฮ่องกง สูงจากระดับน้ำทะเล 552 เมตร และถือเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 24 ของฮ่องกง แม้ไม่ใช่จุดที่สูงที่สุดของฮ่องกง แต่ วิกตอเรียพีค ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนวิกตอเรียพีค จะสามารถมองเห็นวิวของเกาะฮ่องกงได้ทั้งหมด ตั้งแต่อ่าววิกตอเรีย ตึกระฟ้า เรือเฟอร์รี่ ฟ้าสีคราม และน้ำทะเลสีฟ้าใส ทั้งหมดที่ว่ามานี้ คุณคิดว่าคุณครูลิลลี่เห็นไหมคะ คำตอบคือ ไม่เห็นค่ะ วันที่คุณครูลิลลี่ไปถึงวิกตอเรียพีค อากาศไม่เป็นใจค่ะ หมอกลงหนามาก ถ่ายรูปก็ไม่สวย นึกแล้วอารมณ์เสีย แต่ในความอารมณ์เสียก็เกิดอารมณ์ดีที่จะได้คำถามมาฝากให้คุณๆ ได้คิดกันว่า ในสภาพอากาศที่หมอกลงจัดแบบนี้ ทำให้ วิสัยทัศน์ ไม่ดี หรือทำให้ ทัศนวิสัย ไม่ดี ติ๊กต่อกๆ สองคำนี้เราใช้กันบ่อย สลับกันไปมาโดยหลายคนเน้นความงดงามของประโยคโดยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วควรใช้คำไหนกันแน่ ไปดูกันค่ะ

คำว่า วิสัยทัศน์ ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า vision หมายถึง ความสามารถในการมองเห็น จินตนาการ หรือคาดการณ์เหตุการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี ประชาชนก็ควรที่จะพิจารณาวิสัยทัศน์ของผู้สมัครให้ดีเสียก่อน หรืออาจจะใช้คำพูดว่า ประธานาธิบดีคนใหม่ต้องเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลนั่นเอง ส่วนคำว่า ทัศนวิสัย ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า visibility หมายถึง สภาพของบรรยากาศ ซึ่งมีผลต่อการมองเห็นสิ่งต่างๆ ในระยะไกล หรือระยะทางไกลที่สุด ซึ่งสามารถมองเห็นวัตถุด้วยตาเปล่า และบอกได้ว่าวัตถุนั้นเป็นอะไร เช่น วันนี้หมอกลงจัดต้องงดเที่ยวบิน เพราะทัศนวิสัยไม่ดี

มาถึงตรงนี้ก็คงทราบแล้วนะคะ ว่าที่วิกตอเรียพีควันนั้น ทัศนวิสัยไม่ดีค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ ถ่ายภาพประทับใจไปแบบมีหมอกลงบ้างก็ดี จะได้ให้แง่คิดกับตัวเองว่า ตอนนี้มีหมอก แต่สักครู่แดดออกหมอกก็จะสลาย

ชีวิตก็เช่นกัน อาจจะหม่นมัวไปบ้างก็ไม่นานหรอกค่ะ เจอทางออกเมื่อไร ปัญหาก็จางหายไปเอง สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

7 ม.ค. 2559 16:07 7 ม.ค. 2559 19:05 ไทยรัฐ