วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจภาค 5 แถลงผลงานรวบดาบตำรวจค้ายาบ้า 1.8 แสนเม็ด

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำทีมตั้งโต๊ะแถลงโชว์ผลงานทลายเครือข่ายค้ายานรกล็อตใหญ่ใน เชียงใหม่-เชียงราย รวบดาบตำรวจนอกแถวพร้อมสมุน ของกลางยาบ้า 1.8 แสนเม็ด พร้อมตามยึดทรัพย์อีกจำนวนหนึ่ง คาดมีมากถึง 50 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค.นี้ ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธุ์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พร้อมทั้ง นายมงคล สุกใส รอง ผวจ.เชียงใหม่ นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมกลุ่มแก๊งค้ายาเสพติด ในพื้นที่เชียงใหม่-เชียงราย โดยได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางจำนวนมาก มาร่วมในการแถลงข่าว โดยเฉพาะการจับกุมแก๊งยาเสพติดที่มีตำรวจเป็นหัวโจกในการค้าเสียเอง โดยได้นำตัว ด.ต.เสรี ดวงใจประเสริฐ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 261/16 หมู่ 5 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นตำรวจสืบสวน ภ.จว.เชียงราย พร้อมทั้ง น.ส.อภิญพัชร์ จิราพัชรปิยวัชร อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 254/1 หมู่ 8 ต.รอบเมือง จ.เชียงราย และ นายอิทธิพล จันทร์ตา อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 258 หมู่ 23 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 180,000 เม็ด รถยนต์โตโยต้า รุ่นวีออส สีเทา ทะเบียน ขง 6924 เชียงใหม่ รถยนต์เก๋งเชฟโรเล็ต รุ่นโซนิก สีส้ม ทะเบียน กพ 4843 เชียงราย อาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก โดยจับกุมได้ที่ซอยทางออกห้างสรรพสินค้าเอดิสัน ถนนไทยวิวัฒน์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อเวลา 00.45 วันที่ 6 ม.ค.

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ เปิดเผยว่า ด.ต.เสรี ดวงใจประเสริฐ เป็นตำรวจ สืบสวน ภ.จว.เชียงราย แต่มีพฤติกรรมค้ายาเสพติดเสียเอง จะต้องถูกดำเนินคดีสถานหนัก ไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับพฤติกรรมทาง พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภาค 5 ได้สืบทราบว่า ด.ต.เสรี มีพฤติกรรมพัวพันยาเสพติด จึงให้ทาง พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ผกก.กก.สส.3 บก.สส.ภ.5 นำกำลังชุดสืบสวนติดตามพฤติกรรมและประวัติ จนทราบว่าในช่วงที่เป็นตำรวจอยู่ สภ.เชียงแสน เข้าไปเกี่ยวพันกับบ่อนการพนันชายแดน จึงเป็นเจ้าของบ่อนเสียเอง ในช่วงนี้เองได้รู้จักกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดกลุ่มเล่าเอ๋อ และนักค้าคนสำคัญหลายราย และหลังจากที่ทางตำรวจและทหารได้กวาดล้างบ่อนการพนันและสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้กิจการบ่อนล้ม ด.ต.เสรี ติดหนี้สินต้องขายที่ดินบ้านไป และได้หันไปร่วมกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ออกค้าเสียเองจนมีฐานะกลับขึ้นมาใหม่ แต่ก็ไม่ยอมยุติการค้ายาเสพติด

จนเมื่อเวลา 00.45 น. คืนวันที่ 5 ม.ค. เข้าสู่วันที่ 6 ม.ค. ทาง พ.ต.อ.วรพงศ์ ทราบว่ากลุ่มของ ด.ต.เสรี ได้มีการเคลื่อนไหวส่งมอบยาบ้ากันที่บริเวณซอยทางออกห้างสรรพสินค้าเอดิสัน ถนนไทยวิวัฒน์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้วางแผนจับกุม โดยพบรถโตโยต้า จอดทิ้งไว้ปากซอย โดยไม่ทราบว่าใครนำมาจอดไว้ ต่อมาได้มีรถยนต์เชฟโรเล็ต สีส้ม ขับมาจอดเทียบ และพบว่ามีคนลงมาที่รถยนต์ ก็คือ นายอิทธิพล และได้เดินเข้าไปดูในรถโตโยต้า ทางตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงได้เข้าปิดล้อมจับกุม และพบว่า ด.ต.เสรี พร้อมกับ น.ส.อภิญพัชร์ ได้ขับรถยนต์มาส่ง นายอิทธิพล จึงควบคุมตัวทั้งหมดไว้ และค้นในรถยนต์โตโยต้า พบยาบ้าจำนวน 180,000 เม็ดซุกซ่อนอยู่ จึงได้ยึดไว้ และควบคุมตัวคนทั้งสามไปขยายผลการจับกุม ทราบว่ายาบ้าเป็นของกลุ่มนายเล่าเอ๋อ และนำทั้งสามไปตรวจค้นบ้าน พบว่ามีทองรูปพรรณจำนวนมาก และอายัดทรัพย์สินไว้อีกจำนวนหนึ่ง และจะขยายผลติดตามยึดทรัพย์อีก คาดว่าเฉพาะ ด.ต.เสรี อาจจะมีมากถึง 50 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทาง พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ยังได้แถลงผลงานของตำรวจภูธรภาค 5 ในการกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติดและอาวุธสงคราม ภายใต้ยุทธศาสตร์สกัดกั้นด่านตรวจหลัก 43 แห่ง และแผนการสกัดกั้นรอบด่านตรวจและเส้นทางเลี่ยงด่าน โดยใช้มาตรการกบกระโดด สกัดกั้นคนร้ายและนักค้ายาในห้วงวันที่ 5-6 ม.ค. จนสามารถจับกุมรายย่อย ในพื้นที่ 8 จังหวัด จำนวน 74 ราย ผู้ต้องหา 76 คน ยาบ้า 21,433 คน นอกจากนี้ ได้นำผู้ต้องหาคดียาเสพติด และอาวุธสงครามที่จับได้ที่ จ.ปทุมธานี มาร่วมแถลงข่าวด้วย

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำทีมตั้งโต๊ะแถลงโชว์ผลงานทลายเครือข่ายค้ายานรกล็อตใหญ่ใน เชียงใหม่-เชียงราย รวบดาบตำรวจนอกแถวพร้อมสมุน ของกลางยาบ้า 1.8 แสนเม็ด พร้อมตามยึดทรัพย์อีกจำนวนหนึ่ง คาด มีมากถึง 50 ล้านบาท... 7 ม.ค. 2559 15:22 ไทยรัฐ