วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ระบุชัดแค่กระแสร้องชะลอตั้งสังฆราช เบรกแต่งตั้งไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุชัด ถ้าจะเบรกแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ต้องไม่ใช่เพราะกระแสเรียกร้อง แต่ต้องมีเหตุผลที่สังคมฟังขึ้น ชี้ มีช่องชะลออยู่ใน มาตรา 7 ของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์

วันที่ 7 ม.ค. เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เรียกร้องให้ชะลอการการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ออกไปก่อน เนื่องจากมีกระแสคัดค้านว่า หากจะชะลอต้องตอบว่าเป็นเพราะอย่างอื่น ไม่ใช่เพราะกระแส หากตอบว่าอะไรก็ตามที่ต้องชะลอเพราะกระแสอย่างนั้น จะต้องชะลอหมด เพราะจะมีคนสร้างกระแสขึ้นมาทุกเรื่อง ดังนั้น หากจะต้องชะลอก็ต้องเข้าใจว่าเป็นเพราะเหตุผลอื่นที่ต้องฟัง แล้วสังคมฟังขึ้น เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวกับสังคม ไม่ใช่ว่าฟังขึ้นกันอยู่ในผู้ออกคำสั่งเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใครจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะชะลอหรือไม่ชะลอ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ตามมาตรา 7 ใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 การชะลอทำได้ เพราะมีขั้นตอนอยู่ 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 เรียกว่า เป็นอำนาจของมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งเขาจะประชุมกันเมื่อไรก็ได้ ไม่ประชุมก็ได้ เสนอก็ได้ ไม่เสนอก็ได้ แต่ถ้าไม่มาจากเขามันเดินต่อไม่ได้

ขั้นตอนที่ 2 หาก มส.ประชุมแล้ว เสนอมาที่ นายกฯ เป็นขั้นตอนของ นายกฯ แต่ไม่ใช่ว่าได้รับอะไรมาแล้วเสนอไปหมด และไม่ใช่ว่าทันที แต่ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งกรณีของสมเด็จพระสังฆราชไม่ได้แต่งตั้งเหมือนกับข้าราชการหรือรัฐมนตรี เพราะการแต่งตั้งข้าราชการ รัฐมนตรี ที่ถ้านำขึ้นทูลเกล้าฯและทรงลงพระปรมาภิไธยลงมาถือว่าจบ แต่กรณีของสมเด็จพระสังฆราชนั้นยังมีขั้นตอนอีก โดยภายหลังทรงลงพระปรมาภิไธยแล้วจะต้องมีการประกาศสถาปนาและมีพระราชพิธี โดยสมเด็จพระสังฆราชจะมีพระฐานานุกรมหลายรูป ซึ่งต้องตั้งพร้อมกัน ต้องมีอาลักษณ์อ่านประกาศ ตลอดจนต้องประกอบพระราชพิธีในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือในพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย แล้วการที่จะเรียกคนมาที่พระที่นั่งฯ จะต้องมีวโรกาสทั้งหมดคือ สิ่งที่นายกฯ เมื่อได้รับมาจาก มส.จะต้องคิด และขั้นตอนที่ 3 คือ เป็นขั้นตอนของพระราชอำนาจ

เมื่อถามว่า กำหนดการประชุมของ มส.ในวันที่ 11 ม.ค. ยังเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลยังไม่ได้รับอะไรมาสักอย่าง ยังไม่รู้เลยว่าเขาจะเอาอย่างไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุชัด ถ้าจะเบรกแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ต้องไม่ใช่เพราะกระแสเรียกร้อง แต่ต้องมีเหตุผลที่สังคมฟังขึ้น ชี้ มีช่องชะลออยู่ใน มาตรา 7 ของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 7 ม.ค. 2559 15:17 ไทยรัฐ