วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลอกให้คลิก! เว็บลามกปล่อยข่าวลวง 'คลิปปันปัน' หลุดว่อนเน็ต

อย่าหลงเชื่อ! ผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวคลิปหลุด ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ ด้วยการแอบอ้างชื่อดาราสาว และปลอมเว็บไซต์ของสื่อบันเทิงชื่อดัง เพื่อกุข่าวลวงว่า ดาราสาวโดนปล่อยคลิปหลุดว่อนเน็ต เนื้อหาข่าวลวงระบุว่า "เป็นข่าวดังสนั่นโซเชียล เมื่อมือดีปล่อยคลิปลง Facebook ซึ่งเป็นคลิปของนักแสดงสาวสวยสุด "ปัน ปัน" สุทัตตา อุดมศิลป์ และถูกแชร์อย่างรวดเร็วเพียงแค่ 3 ชม พบคลิปดังกล่าวมีใบหน้าชัดเจนไม่เซนเซอร์ ซึ่งกำลังมีเพทสัมพันกัน ต่อมานักแสดงสาว "ปัน ปัน" เผยเป็นสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำหนังของทาง GTH จึงเข้าร้องเรียน ปอท. และแจ้งความกับบริษัท GTH ในเวลาต่อมา โพสดังกล่าวได้ถูกลบออกพร้อมคลิป VDO" นอกจากนี้ยังมีลิงค์ให้กดชมคลิปดังกล่าวด้วย แต่เมื่อกดเข้าชมกลับเป็นเว็บลามก

หลังจากมีการปล่อยข่าวปันปันตั้งแต่กลางดึกเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากไม่ทราบว่าเป็นข่าวลวง พากันแชร์ลิงค์ข่าวนี้สนั่นโซเชียล จนคำว่า คลิปปันปัน กลายเป็นคำค้นติดอันดับยอดนิยมช่วงเที่ยงของวันนี้ (7 ม.ค.) ทันที

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปสอบถามกับทีมงานผู้จัดทำเว็บไซต์ของสื่อบันเทิง ที่ถูกนำชื่อไปแอบอ้าง ซึ่งได้เปิดเผยว่า ยืนยันว่าลิงค์ข่าวคลิปปันปันเป็นข่าวลวง ไม่ได้มาจากการนำเสนอของทางทีมงาน และมีผู้ไม่หวังดีปลอมแปลงเว็บไซต์ขึ้น โดยให้สังเกตได้จาก URL ที่ตั้งชื่อให้คล้ายกัน จนทำให้สังคมเข้าใจผิด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาก็มีคนปล่อยข่าวลวง เพื่อหลอกให้คลิกเข้าชมเว็บไซต์ ทั้งข่าวพระเอกหนุ่มปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เสียชีวิต และพระเอกหนุ่ม เจมส์ จิรายุ ขับรถตกภูทับเบิก จนบาดเจ็บสาหัส แต่เมื่อสืบสาวราวเรื่องขึ้นมากลับพบว่า เป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กปลอม โดยใช้ชื่อและรูปคล้ายกับแฟนเพจของสำนักข่าวหลายสำนัก จนทำให้ประชาชนหลายคนเกิดความเข้าใจผิด ส่งต่อกันจนเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน ก่อนจะคลิกเข้าไปหรือส่งต่อ

อย่าหลงเชื่อ! ผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวคลิปหลุด ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ ด้วยการแอบอ้างชื่อดาราสาว และปลอมเว็บไซต์ของสื่อบันเทิงชื่อดัง เพื่อกุข่าวลวงว่า ดาราสาวโดนปล่อยคลิปหลุดว่อนเน็ต 7 ม.ค. 2559 15:06 7 ม.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ