วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“โรคขาอยู่ไม่สุข” ทุกข์ของผู้สูงอายุ

ผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 45 ปีขึ้นไป มีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกยุบยิบที่ขาทั้งสองข้าง กล้ามเนื้อกระตุกเป็นๆหายๆอยู่ตลอดคืน อาจจะเป็นโรค ซึ่งเรียกกันว่า “โรคขาอยู่ไม่สุข” โดยยังไม่เคยมีการเก็บสำรวจแน่ชัดว่า คนไทยที่มีอาการแบบนี้ อยู่มากน้อยเท่าไหร่

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สาเหตุอาจเป็นได้หลายอย่าง อย่างเช่น การขาดธาตุเหล็ก ผู้ป่วยโรคเบาหวานและสมองเสื่อม ส่วนใหญ่อาการมักจะค่อยเป็นค่อยไป และค่อยถี่ยิ่งขึ้น ยิ่งเวลาผ่านไป จะยิ่งหนักขึ้น แพทย์ยอมรับว่า ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด แต่อาจจะเกิดจากโรคบางอย่าง แพทย์ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ลองคิดดูว่าติดกาแฟ วันหนึ่งต้องกินหลายถ้วยหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ควรจะเพลาลงไว้ และหากเป็นคนคอเหล้าและบุหรี่อยู่แล้ว ก็ควรจะพยายามเลิกเสีย

การปฏิบัติตัวอย่างหนึ่ง หากว่าพยายามฝึกตัวเองให้นอนและตื่นเป็นเวลา เมื่อร่างกายเคยชินกับแบบลักษณะนั้น อาจจะช่วยให้อาการโรคค่อยลดน้อยลง อีกอย่างหนึ่งที่ควรทำ ก็ได้แก่การออกกำลังแต่เพียงสัณฐานประมาณ อาจจะได้ผลดี แต่อย่าทำหักโหมเกินไป กลับจะทำให้อาการเพิ่มขึ้นก็ได้.

ผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 45 ปีขึ้นไป มีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกยุบยิบที่ขาทั้งสองข้าง กล้ามเนื้อกระตุกเป็นๆหายๆอยู่ตลอดคืน อาจจะเป็นโรค ซึ่งเรียกกันว่า “โรคขาอยู่ไม่สุข” 7 ม.ค. 2559 14:33 7 ม.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ