วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' ชี้ ไม่จำเป็นต้องตั้ง ก.ก.ปรองดอง หนุนนิรโทษฯ ปชช.

อภิสิทธิ์ ชี้ ไม่จำเป็นต้องตั้ง ก.ก.ปรองดอง แนะ รัฐบาล คสช. เร่งทำ 2 เรื่องให้ชัดดีกว่า หนุนนิรโทษฯ ปชช. อย่าจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน ยกคำพูด "ชวน" อย่าปรองดองตอบโจทย์คนกลุ่มเดียว 

วันที่ 7 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ตั้งคณะกรรมการปรองดองว่า ที่นายมีชัย เสนอน่าจะอยู่ในหลักว่า การปรองดองจะคิดในกรอบเดิมๆ คือ มีกรรมการแล้วหมกมุ่นกับการนิรโทษกรรมไม่ได้ ดังนั้นควรทำให้ชัดใน 2 เรื่องที่ต้องทำ คือ...

1. เรื่องอนาคต ว่าจะมีวิธีการอย่างไร ไม่ให้สังคมไทยย้อนไปสู่ความขัดแย้งแตกแยกใช้ความรุนแรง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการควบคุมไม่ให้ใช้อำนาจโดยมิชอบ ไม่จำกัดพื้นที่การแสดงออก จนคนต้องไปปะทุบนท้องถนน และการป้องกันไม่ให้มีการปลุกระดมให้ใช้ความรุนแรงหรือเกลียดชังโดยใช้ข้อมูลเท็จ ซึ่งเชื่อมโยงถึงการปฏิรูปสื่อฯ การปฏิรูปการทุจริตคอร์รัปชัน การปฏิรูประบบราชการ ซึ่งไม่สามารถพึ่งกรรมการเพียงชุดเดียวที่จะให้คำตอบทั้งหมดได้

2. เรื่องอดีตที่ควรทำให้จบ โดยการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้เฉพาะประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมโดยบริสุทธิ์และมีความผิดเล็กน้อย ส่วนที่เหลือให้เข้าสู่กระบวนกรยุติธรรมตามปกติ จึงไม่มีความจำเป็นต้องมีคณะกรรมการชุดใดขึ้นมาอีก อยากให้ คสช.และรัฐบาลเร่งดำเนินการทันที

เมื่อถามว่า หากมีการตั้งกรรมการตาม มาตรา 44 ขึ้น จะทำให้เสมือนมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ต้องดูคำสั่งว่า มีรายละเอียดอย่างไร แต่ปัญหาคือ เมื่อใดที่มีคณะกรรมการฯ ขึ้น กรรมการก็จะตกเป็นเป้า สมัยเป็นรัฐบาล ตนเคยตั้งกรรมการอิสระ ที่มีนายคณิต ณ นคร เป็นประธาน พอผลออกมาก็มีบางฝ่ายไม่ยอมรับ หรือบางเรื่องที่นายคณิต พยายามผลักดันก็ไม่ได้การตอบสนอง ฉะนั้น หากตั้งกรรมการขึ้น ในที่สุดก็จะกลับไปสู่สภาพเช่นนี้ ตนจึงสนับสนุนให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ประชาชนโดยเร็ว เพราะที่ผ่านมามีการจับประชาชนเป็นตัวประกันพ่วงกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายร้ายแรงมาโดยตลอด

"นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ก็พูดชัดเจนว่า ถ้าความปรองดองไปมุ่งตอบสนองคนแค่กลุ่มเดียวปัญหาก็ไม่จบ เพราะไม่ใช่ปัญหาความขัดแย้งส่วนบุคคล แต่เป็นการต่อสู้ในเชิงความคิด ดังนั้นการแก้ปัญหาให้คนกลุ่มเล็กๆ ไม่ได้ช่วยอะไรเลย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กรรมการปรองดองภายใต้ มาตรา 44 จะกลายเป็น คปป. แปลงร่าง หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรายังไม่ทราบว่า คำสั่งจะออกมาอย่างไร แต่สำหรับตนอย่าไปคิดเรื่องตั้งกรรมการอะไร ให้ คสช.และรัฐบาลกำหนดแผนออกมาเลยว่า จะนิรโทษรกรรมให้ ส่วนที่เหลือก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนการป้องกันในอนาคตก็ทำเรื่องการปฏิรูปสื่อตำรวจ และด้านต่างๆ

อภิสิทธิ์ ชี้ ไม่จำเป็นต้องตั้ง ก.ก.ปรองดอง แนะ รัฐบาล คสช. เร่งทำ 2 เรื่องให้ชัดดีกว่า หนุนนิรโทษฯ ปชช. อย่าจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน ยกคำพูด "ชวน" อย่าปรองดองตอบโจทย์คนกลุ่มเดียว 7 ม.ค. 2559 14:29 ไทยรัฐ