วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเล็กปารีสผุดไอเดีย ปิดฌ็องเซลิเซ่เป็นถนนคนเดินเดือนละครั้ง

(ภาพ: AFP)

นางแอนน์ อิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีสได้ประกาศในสุนทรพจน์ปีใหม่ 2016 ว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน ถนนฌ็องเซลิเซ่ จะปิดเป็นถนนคนเดินเดือนละครั้ง...

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า อเวนู เด ฌ็องเซลิเซ่ ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นถนนที่สวยที่สุดในโลกตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส เชื่อมต่อระหว่างประตูชัย (Arc de Triomphe) และปลาซเดอลาคองคอร์ด (Place de la Concorde) จะเริ่มปิดไม่ให้รถวิ่งตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป

นางแอนน์ อิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส เปิดเผยเรื่องนี้ในการกล่าวในสุนทรพจน์ปีใหม่ 2016 ที่ศาลาเทศบาลกรุงปารีส โดยคาดว่าจะเริ่มต้นการปิดถนนในวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน นอกจากนั้น นายกเทศมนตรีกรุงปารีสยังกล่าวว่า การจัดวันไร้รถ (Journée sans voitures) ในวันอาทิตย์ที่สามของเดือนกันยายนก็จะห้ามรถวิ่งทั่วทั้งกรุงปารีสอีกด้วย

ทั้งนี้ การจัดวันไร้รถในกรุงปารีส จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่มีบริเวณครอบคลุมเฉพาะย่านใจกลางเมือง แถบถนนฌ็องเซลิเซ่และรอบหอไอเฟล รวมทั้งสวนสาธารณะบัวส์เดอบูโลจน์และแวงเซนน์

นางแอนน์ อิดัลโก ยังได้ระบุอีกว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป สวนสาธารณะกรุงปารีสจะเปิด 24 ชั่วโมงสัปดาห์ละหนึ่งแห่ง โดยได้มีการทดลองเปิดสวนธารณะในกรุงปารีสบางแห่งตลอดเวลาในช่วงหน้าร้อนปีที่ผ่านมา

นอกจากนั้น เพื่อเป็นการดำเนินการตามแผนการลดปัญหาโลกร้อน เทศบาลกรุงปารีสจะดัดแปลงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำแซนด้านขวาภายหลังจากการทำโครงการปารีส์ปลาจส์ (Paris Plages) โดยจะทำเป็นถนนคนเดิน ซึ่งได้รับการคัดค้านจากฝ่ายค้านในสภากรุงปารีส แต่ก็ได้รับการโหวตผ่านเมื่อปีที่ผ่านมา.

นางแอนน์ อิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีสได้ประกาศในสุนทรพจน์ปีใหม่ 2016 ว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน ถนนฌ็องเซลิเซ่ จะปิดเป็นถนนคนเดินเดือนละครั้ง... 7 ม.ค. 2559 06:05 ไทยรัฐ