วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะมนตรีฯUN ประชุมฉุกเฉิน ลั่น ออกมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ

(ภาพ: AFP)

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดประชุมฉุกเฉิน ก่อนแถลงว่า พวกเขากำลังดำเนินการเพื่อออกมาตรการต่อต้านเกาหลีเหนือ กรณีทดลองระเบิดไฮโดรเจน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จัดการประชุมฉุกเฉินเมื่อวันพุธที่ 6 ม.ค. ตามการเรียกร้องของสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น กับเกาหลีใต้ และยืนยันว่าพวกเขาจะเริ่มดำเนินการเพื่อออกมาตรการใหม่ต่อต้านเกาหลีเหนือ หลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนในช่วงเช้าวันเดียวกัน

ยูเอ็นเอสซี ออกแถลงการณ์ประณามการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือ ขณะที่นาย เอลบิโอ รอสเซลลี ทูตประเทศอุรุกวัยประจำสหประชาชาติ และประธานคณะมนตรีความมั่นคงกล่าวว่า "ชาติสมาชิกจำได้ว่าพวกเขาเคยลงความเห็นเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะใช้มาตรการเพิ่มเติมในกรณีเกิดการทดสอบทางนิวเคลียร์ขึ้นอีก" "ภายใต้ฉันทามติและความร้ายแรงของการละเมิดครั้งนี้ พวกเขาจะเริ่มทำงานเพื่อออกมาตรการดังกล่าวด้วยข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงโดยทันที" นายรอสเซลลี กล่าว

ด้านนาย โมโตฮิเดะ โยชิคาวะ ทูตประเทศญี่ปุ่นประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้สหประชาชาติออกข้อมติใหม่อย่างรวดเร็วและเอาจริงเอาจัง เพื่อไม่ให้อำนาจและความน่าเชื่อถือของคณะมนตรีความมั่นคงฯถูกตั้งคำถาม ขณะที่ทูตสหประชาชาติของรัสเซียออกมากล่าวอย่างสงวนท่าทีว่า เป็นการพูดเกินไปหากจะบอกว่ามอสโกสนับสนุนการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม

ทั้งนี้ สื่อเกาหลีเหนือประกาศข่าวการประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งแรกของประเทศเมื่อวันพุธ โดยการทดสอบเกิดขึ้นในเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน โดยในช่วงเวลาดังกล่าว หน่วยงานติดตามแผ่นดินไหวของทั้งญี่ปุ่น, จีน และเกาหลีใต้ต่างตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนเหมือนเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณสถานที่ที่เกาหลีเหนือเคยใช้เป็นที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.1 ศูนย์กลางของการสั่นสะเทือนอยู่ห่างจากเมืองปุงกยี-รี ประมาณ 50 กม. และมีความลึกราว 10 กม.

แต่หลายประเทศและหน่วยงานออกมาแสดงความกังขาว่าระเบิดที่ใช้ทดสอบเป็นระเบิดไฮโดรเจนจริงหรือไม่ และล่าสุดสหรัฐฯ ออกมาร่วมแสดงความสงสัยด้วยเช่นกัน โดยนายจอช เออร์เนส โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ระบุว่า การวิเคราะห์เบื้องต้นไม่สอดคล้องกับข้อกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือ และสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีอะไรที่ทำให้สหรัฐฯ เปลี่ยนมุมมองของสหรัฐฯ ต่อขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดประชุมฉุกเฉิน ก่อนแถลงว่า พวกเขากำลังดำเนินการเพื่อออกมาตรการต่อต้านเกาหลีเหนือ กรณีทดลองระเบิดไฮโดรเจน... 7 ม.ค. 2559 04:29 ไทยรัฐ