ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 07/01/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผึ้งทำเที่ยวบินเลื่อน

  จาการ์ตา-สายการบินแห่งชาติ “การูดา” ของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อ 6 ม.ค. ว่า เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของการูดา พร้อมผู้โดยสาร 156 คน ต้องเลื่อนการเดินทางจากเกาะสุมาตราไปยังกรุงจาการ์ตาถึง 4 ชม. เมื่อ 5 ม.ค. เพราะนักบินพบ “ผึ้ง” ตัวหนึ่งใน “ท่อนักบิน” (pilot tube) หรืออุปกรณ์ตรวจ วัดความเร็วของเครื่องบิน ทำให้เกิดปัญหา ทางเทคนิค แต่หลังแก้ปัญหาได้ เครื่องบินก็ออกเดินทางถึงกรุงจาการ์ตาโดยสวัสดิภาพ และการูดาได้จ่ายเงินค่าชดเชยให้ผู้โดยสารด้วย.

  ส.ส.พรรคซูจีเข้าสภา 1 ก.พ.

  ย่างกุ้ง-สุระ ฉ่วย มาน ประธาน รัฐสภาเมียนมา แถลงเมื่อ 6 ม.ค. ว่า ส.ส.พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี จะเข้าประชุมรัฐสภาครั้งแรก ตั้งแต่ 10.00 น. วันที่ 1 ก.พ.นี้ หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย. ถล่มทลาย ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะมีขึ้นหลังประ– ธานาธิบดีเต็ง เส่ง หมดวาระใน 31 มี.ค. ขณะที่ ภารกิจแรกของสภาสูงและสภาล่าง คือการเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งซูจีหมดสิทธิ์ลงชิงชัย เพราะรัฐธรรมนูญฉบับทหารยังห้าม ผู้ที่มีคู่สมรสหรือลูกเป็นคนต่างชาติเป็นประธานาธิบดี.

  ฮ่องกงผวาไข้นกจากจีน

  ฮ่องกง-เมื่อ 6 ม.ค. ทางการฮ่องกงสั่งเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก รวมทั้งติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบินและด่านตรวจตามพรมแดนเมืองเสิ่นเจิ้นกับฮ่องกง หลังสตรีวัย 26 ปี ในเมืองเสิ่นเจิ้น มณฑลกวางตุ้งของจีน เสียชีวิตเพราะไข้หวัดนก เอช 5 เอ็น 6 เมื่อ สัปดาห์ที่แล้ว อีกทั้งมีสตรีวัย 40 ปี ในเมือง จ้าวชิง ติดเชื้ออาการหนัก อนึ่ง หัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายอินโดนีเซีย เผยว่า อินโดฯกำลังร่วมมือกับจีน สกัดไม่ให้ชาว มุสลิมอุยกูร์เดินทางไปร่วมกับนักรบญีฮัดในอินโดฯ ชาติมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก.

  ผู้นำเยอรมนีผวาระเบิด

  เบอร์ลิน-ตำรวจปิดสำนักงานของนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เมื่อ 6 ม.ค. หลังมีผู้ส่งพัสดุไปรษณีย์ต้องสงสัยเป็นกล่องพลาสติกสีเหลือง 4 กล่อง ไปที่หน้า ประตูทางเข้าขณะคณะรัฐมนตรีประชุมกันอยู่หลังในปี 2553 มีผู้ส่งพัสดุบรรจุวัตถุระเบิดไปที่สำนักงานนายกฯมาแล้ว แต่จากการตรวจ สอบต่อมาไม่พบสิ่งผิดปกติ อนึ่ง กระทรวงมหาดไทยเยอรมนีเผยว่า มีผู้ขอลี้ภัยที่ลง ทะเบียนในเยอรมนีในปี 2558 ถึง 1.1 ล้านคน สูงกว่าปี 2557 กว่า 5 เท่า โดยผู้ขอลี้ภัย 40% เป็นชาวซีเรีย รองลงมาเป็นชาวอัฟกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกฮ่องกงย่างกุ้งเบอร์ลินจาการ์ตาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้