วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยแกนนำสหภาพฯ ซันโคโกเซ ผู้ชุมนุมยอมสลาย ตร.ประสานรถส่งกลับ

(ที่มาภาพ : เจ้าหน้าที่ทหาร)

ตร.ปล่อยตัวแกนนำสหภาพแรงงาน ซันโคโกเซ แล้ว หลังควบคุมตัวกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมจัดรถรับ-ส่งผู้ชุมนุมกลับบ้านพักที่จังหวัดระยอง ซึ่งสร้างความพอใจให้ผู้ชุมนุมก่อนที่จะมีการสลายตัว ขณะที่จะมีการพูดคุยอีกครั้งในวันที่ 8 ม.ค.นี้ แต่ยังไม่ทราบสถานที่

วันที่ 6 มกราคม 2559 เวลา 02.00 น. สหภาพแรงงานซันโคโกเซ ประเทศไทย พร้อมสมาชิกกว่า 500 คน เดินทางจากจังหวัดระยอง มาที่กระทรวงแรงงาน เพื่ออาศัยพื้นที่กระทรวงแรงงานชุมนุม เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 บริษัทซันโคโกเซ ใช้สิทธิปิดงาน ทางสหภาพแรงงานจึงได้ตั้งเต็นท์ชุมนุมหน้าบริษัทฯ ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2558 ทางบริษัทเหมราชพัฒนาที่ดิน ได้ขอหมายศาลให้รื้อถอนเต็นท์ที่ตั้งชุมนุมหน้าบริษัทฯ ประกอบกับผลการเจรจาข้อเรียกร้องกับทางบริษัทฯ ไม่มีอะไรคืบหน้า


การเจรจาเริ่มต้นโดยมีตัวแทนสหภาพแรงงานซันโคโกเซ ประเทศไทย นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย และสมาชิกกว่า 20 คนร่วมหารือกับ นายสุวิทย์ สุมาลา รองปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้แทนนายจ้าง โดยทางนายจ้างและกระทรวงแรงงาน ยืนยันที่จะให้ทางฝ่ายลูกจ้างเลิกชุมนุม หากไม่เลิกจะใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ พร้อมดำเนินคดีกับทุกคน ซึ่งทางฝ่ายลูกจ้างก็ยืนยันจะชุมนุมต่อไปจนกว่าจะได้ข้อยุติ


ต่อมาเวลา 19.20 น. ตำรวจได้เชิญตัวประธานสหภาพแรงงานฯ และรองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เข้าพบ ก่อนควบคุมตัว และได้มีการปล่อยตัวทั้งสองคน ในเวลา 22.30 น. พร้อมขอร้องให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน โดยตำรวจจะอำนวยความสะดวกในการจัดรถรับ-ส่ง ถึงที่พักในจังหวัดระยอง ซึ่งสร้างความพึงพอใจให้ผู้ชุมนุม ก่อนที่จะมีการแยกย้าย

ส่วนข้อเรียกร้องดังกล่าวเบื้องต้น ทั้งสองฝ่ายจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ในวันศุกร์ที่ 8 มกราคม นี้ แต่ยังไม่ทราบสถานที่

ตร.ปล่อยตัวแกนนำสหภาพแรงงาน ซันโคโกเซ แล้ว หลังควบคุมตัวกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมจัดรถรับ-ส่งผู้ชุมนุมกลับบ้านพักที่จังหวัดระยอง ซึ่งสร้างความพอใจให้ผู้ชุมนุมก่อนที่จะมีการสลายตัว ขณะที่จะมีการพูดคุยอีกครั้งในวันที่ 8 ม.ค.นี้ ... 6 ม.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ