ศาลสูงบังกลาเทศยืนตัดสิน ประหารหัวหน้าพรรคมุสลิมใหญ่สุด คดีอาชญากรสงคราม - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ศาลสูงบังกลาเทศยืนตัดสิน ประหารหัวหน้าพรรคมุสลิมใหญ่สุด คดีอาชญากรสงคราม

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 6 ม.ค. 2559 17:50
2,182 ครั้ง


ศาลสูงบังกลาเทศ ยืนคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต โมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี กระทำความผิดในคดีอาชญากรสงคราม สมัยบังกลาเทศก่อสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อกว่า 40 ปีก่อน 

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลสูงของบังกลาเทศยืนคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ พิพากษาประหารชีวิตนายโมติอูร์ เราะห์มาน นิซามี หัวหน้าพรรคจามาต อี อิสลามี พรรคมุสลิมใหญ่สุดในบังกลาเทศ วัย 72 ปี ฐานเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ กระทำผิด ในข้อหาให้ความช่วยเหลือกองทัพปากีสถานในการชี้ตัวและสังหารบรรดานักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราช รวมทั้งยังกระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฆาตกรรม ทรมาน และข่มขืนล่วงเกินทางเพศในระหว่างการทำสงครามแยกเอกราชจากปากีสถานเมื่อปี 2514 โดยเหยื่อที่ถูกฆ่าตายระหว่างเกิดสงครามนั้น จำนวนมากมีอาชีพเป็นครู วิศวกร และนักข่าว

ข่าวแจ้งว่า นายนิซามี นับเป็นผู้ต้องหาในดคีดังกล่าว ซึ่ง ถือเป็นนักการเมืองที่มีตำแหน่งสูงสุดที่ต้องโทษประหารชีวิต โดยนายนิซามี เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีระหว่างปี 2544-2549 โดยมีการคาดการณ์กันว่านายนิซามี จะถูกประหารชีวิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ถ้าหากเขาไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูง หรือไม่ได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี ซึ่งตามความเห็นของนักวิเคราะห์แล้วมองว่าคงเป็นเรื่องยากที่นายนิซามีจะรอดจากโทษประหาร

ทั้งนี้ ทางการบังกลาเทศได้ตั้งศาลอาชญากรสงครามขึ้นมาเมื่อปี 2553 เพื่อพิจารณาคดีผู้ต้องหาที่กระทำผิดในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ และข้อหาอื่นๆ ในระหว่างเกิดสงครามแยกเอกราชระหว่างบังกลาเทศกับปากีสถานในปี 2514

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  91.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  2.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  2.9%
 • ให้กำลังใจ
  2.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement