วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ๊เกียว' ลั่น! รถเชิดชัยทัวร์ 2 ชั้น ได้มาตรฐาน ไม่เคลียร์ ห้ามจดทะเบียนใหม่

'เจ๊เกียว' เผย มาตรการคุมเข้ม-ยกเลิกรถทัวร์ 2 ชั้น ไม่มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุ ชี้ ขึ้นอยู่กับความประมาทผู้ขับขี่ ขณะที่ การติดตั้งจีพีเอส เริ่มทยอยติดตั้งแล้ว คาด แล้วเสร็จ 1-2 ปี...

วันที่ 6 ม.ค.59 จากกรณีที่กระทรวงคมนาคมได้ออกมาตรการยกเลิกไม่ให้รถโดยสารสองชั้นใหม่ จดทะเบียนเพิ่มเติมเพื่อเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หลังพบว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ยังคงสูงอยู่

ด้าน นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง และเจ้าของกิจการอู่ต่อรถทัวร์และบริษัทเดินรถเชิดชัย จำกัด เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า มาตรการนี้คงไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุได้มากมาย เพราะอุบัติเหตุเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ อยู่ที่เจ้าของรถบางแห่งที่ซื้อรถไม่ดี ไม่ยอมซื้อรถแท้ คนขับขาดจิตสำนึกมากกว่า

"เพิ่งรับทราบข่าวเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) ว่ามีมาตรการออกมา ยังไม่ได้รับคำตอบอะไรที่แน่ชัด ซึ่งรถทัวร์ 2 ชั้นของเจ๊ร่วม 1,000 คันนั้นจะเป็นรถแบบของแท้ทั้งหมด มีคุณภาพ มีมาตรฐาน เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก"

ส่วนเรื่องที่รถโดยสารสาธารณะทุกคัน ต้องติดตั้งระบบติดตามรถภาคพื้นดิน (จีพีเอส) นั้น เจ๊เกียว กล่าวว่า ทางรัฐบาลจะให้ติดตั้งทีเดียวก็คงไม่ได้ เพราะรถมีหลายคัน ฉะนั้นจึงต้องค่อยๆ ทยอยติดตั้งไป คาดว่าใช้เวลา 1-2 ปี ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มติดตั้งไปแล้ว.

'เจ๊เกียว' เผย มาตรการคุมเข้ม-ยกเลิกรถทัวร์ 2 ชั้น ไม่มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุ ชี้ ขึ้นอยู่กับความประมาทผู้ขับขี่ ขณะที่ การติดตั้งจีพีเอส เริ่มทยอยติดตั้งแล้ว คาด แล้วเสร็จ 1-2 ปี... 6 ม.ค. 2559 15:49 ไทยรัฐ