วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องตกใจ คลองลุ่มเจ้าพระยาแห้งขอด เป็นแผนของกรมชลฯ

ภัยแล้งเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในหลายพื้นที่ เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท น้ำเหือดหายลงทุกวัน คลองมะขามเฒ่าบางจุดแห้งขอด แต่ ผอ.เขื่อนบอกไม่ต้องตกใจ เป็นแผนของกรมชลฯ ในการบริหารน้ำ หากคลองน้ำเยอะ ชาวบ้านก็จะสูบเอาไปหมด... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปัจจุบันอยู่ที่ 13.82 ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.52 เมตร ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มแห้งจนเห็นกองหินโผล่ขึ้นมาบริเวณกลางเขื่อนบ้างแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮขนาดเล็กลงไปทำการซ่อมแซมและเสริมความแข็งแรงให้กับตลิ่งหินตามแนวสันเขื่อน

ขณะเดียวกัน คลองต่างๆ ที่ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาและแม่น้ำ เริ่มแห้งขอดเช่นกัน คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่มีระยะทางยาว 104 กิโลเมตร จากชัยนาท-สุพรรณบุรี มีน้ำเพียงบางบริเวณเท่านั้น บางจุดแห้งขอด รวมไปถึงคลองท้ายเขื่อน ใน อ.สรรพยา ก็แห้งจนเห็นพื้นดิน เด็กๆ พากันลงไปวิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน

ด้านนายเอกสิทธิ์ ศักดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการเขื่อนเจ้าพระยา เปิดเผยว่า ระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาตามตัวเลขข้างต้นดังกล่าวนั้น เป็นตัวเลขที่ทางกรมชลประทาน ได้วางแผนการระบายน้ำไว้เป็นอย่างดี สำหรับใช้ในการรักษาระบบนิเวศ ระบบประปา และผลักดันน้ำเค็ม ไม่ให้เกิดปัญหาต่อการอุปโภค บริโภคของประชาชน ซึ่งแผนดังกล่าวนั้นได้ออกมาตรการมาตั้งแต่ 1 พ.ย.2558 จนถึงปลายเดือน พ.ค.2559 จึงจะเริ่มมีการปรับแผนใหม่

ส่วนคลองที่แห้งขอดนั้น ก็เป็นไปตามแผนเช่นกัน เพราะหากในคลองมีน้ำเยอะ อาจจะทำให้เกษตรกรแอบสูบน้ำไปใช้ในการทำไร่ ทำนา ส่งผลให้น้ำที่ใช้ในการรักษาระบบนิเวศสูญเปล่า คาดว่าในช่วงวันที่ 10 ม.ค.2559 นี้ ฝนจะตกลงมา ทำให้มีน้ำเก็บไว้ใช้สู้ภัยแล้งอีกอย่างแน่นอน รวมทั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ จะมีการสำรวจกลุ่มก้อนเมฆตามพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดชัยนาท หากบริเวณใดมีกลุ่มเมฆหนาแน่น สามารถทำฝนหลวงได้ ก็จะรายงานต่อผู้รับผิดชอบ และลงมือปฏิบัติการทันที.ภัยแล้งเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในหลายพื้นที่ เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท น้ำเหือดหายลงทุกวัน คลองมะขามเฒ่าบางจุดแห้งขอด แต่ ผอ.เขื่อนบอกไม่ต้องตกใจ เป็นแผนของกรมชลฯ ในการบริหารน้ำ หากคลองน้ำเยอะ ชาวบ้านก็จะสูบเอาไปหมด... 6 ม.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ