วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขย่าคาบสมุทรเกาหลี! โสมแดง โวลั่นโลก ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว

เกาหลีเหนือออกตัวแรงตั้งแต่ต้นปี...โวประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือน เหมือนเกิดแผ่นดินไหวตรงบริเวณที่โสมแดงเคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาแล้ว 3 หน ด้านกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เต้น รีบประชุมฉุกเฉินทันที 

เมื่อ 6 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานแจ้งข่าวต่อชาวโลก เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนแล้ว ในเขตพื้นที่เมืองปุงกยี-รี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเวลา 10.00 น. ของเช้าวันนี้ (6 ม.ค.59) ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ ยืนยันตรงกันว่า ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนบนพื้นดิน เหมือนกับเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณสถานที่ที่เกาหลีเหนือเคยใช้เป็นที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.1 ศูนย์กลางของการสั่นสะเทือนอยู่ห่างจากเมืองปุงกยี-รี ประมาณ 50 กม. และมีความลึกราว 10 กม. จึงอาจมีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนืออาจมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหม่

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หลังจากเป็นที่ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า เกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ทำให้ทางกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ได้มีการประชุมฉุกเฉินหารือถึงเรื่องนี้ และเจ้าหน้าที่ทางการในญี่ปุ่นก็ได้ร่วมหารือด้วย

บีบีซี แจ้งว่า สื่อทางการเกาหลีเหนือได้ออกมาประกาศว่า ‘จะมีการแจ้งข่าวครั้งสำคัญ’ ในอีกไม่นาน ก่อนที่สถานีโทรทัศน์เกาหลีเหนือจะออกมาประกาศว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้เคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ หรือปรมาณูมาแล้ว 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งการทดสอบทั้งสามครั้งมีขึ้นที่เขตพื้นที่เมืองปุงกยี-รี

โสมแดงแรงตั้งแต่ต้นปี ...ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จแล้ว!!

ชาวโสมแดงเฮลั่น ดูข่าวทางการประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

คิม จอง อิล ยังกุมอำนาจสูงสุดในเกาหลีเหนือ

คิม จอง อึน ผู้นำโสมแดง

โสมแดงมาแรงเขย่าคาบสมุทรเกาหลีให้ร้อนระอุขึ้นมาตั้งแต่เปิดศักราชใหม่2559

สำนักข่าวกลางเกาหลี เผยแพร่ภาพเมื่อ 5ม.ค. ฝูงชนจำนวนมากมาชุมนุมด้วยความยินดี ที่จัตุรัสคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง หลังคิม จอง อึน กล่าวอวยพรปีใหม่

ชาวเกาหลีเหนือพร้อมใจมาร่วมงานในวันปีใหม่

ธงชาติเกาหลีเหนือโบกสะบัดเหนือยอดเสาธง ที่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่ง

ชาวเกาหลีใต้ที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโซล หยุดยืนดูรายงานข่าวเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดไฮ​โดรเจนสำเร็จแล้ว

เกาหลีเหนือออกตัวแรงตั้งแต่ต้นปี...โวประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ตรวจวัดพบแรงสั่นสะเทือน เหมือนเกิดแผ่นดินไหวตรงบริเวณที่โสมแดงเคยทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มาก่อน 6 ม.ค. 2559 11:06 6 ม.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ