ยางราคาตกเหลือ 4 โล 100 ชาวสวนสตูล จำทนทำเพราะไม่มีอาชีพอื่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ยางราคาตกเหลือ 4 โล 100 ชาวสวนสตูล จำทนทำเพราะไม่มีอาชีพอื่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 6 ม.ค. 2559 11:14
5,202 ครั้ง


เกษตรกรชาวสวนยางพารา จ.สตูล ก้มหน้ากรีดยาง แม้ราคาตกต่ำเหลือกิโลละ 25 บ. เผย เป็นอาชีพหลัก ทำมานาน ขณะที่บางราย หาอาชีพเสริมสร้างรายได้ เพื่อความอยู่รอด...

วันที่ 6 ม.ค. 59 เกษตรกรชาวสวนยางพารา จ.สตูล ยังคงกรีดยางพารา ถึงแม้ว่าราคายางพาราจะตกต่ำลงจนทำให้ชาวสวนยางเดือดร้อน เพราะราคายางสวนทางกับสินค้าบริโภคที่มีราคาสูงขึ้น ไม่มีการปรับลงเหมือนราคายาง

ด้าน นางม๊ะ กาสา อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 379 ม.1 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง รายได้จะแบ่งกับเจ้าของสวนจากเดิม มีรายได้วันละ 400 บาท ปัจจุบันเหลือแค่วันละ 100 กว่าบาท แต่จำเป็นจะต้องกรีดยางเพราะไม่มีอาชีพอื่น รับจ้างตัดยางมานานแล้วจะหันไปทำอาชีพอื่นก็ไม่ได้เพราะอายุมากจึงต้องทนกรีดยางพาราต่อไป ถึงแม้ราคายางพาราจะตกต่ำเหลือกิโลละ 25 บาทก็ตาม เกษตรกรบางรายก็หยุดกรีดยางไปเลย

สำหรับปัญหาราคายางพารา ปัจจุบันจะอยู่ที่กิโลละ 25 บาท หรือ 4 กิโล 100 บาท เกษตรกรต้องทนรับสภาพและกรีดยางต่อไป อย่างไรก็ตาม ราคายางพาราเคยตกต่ำลงมาเหลือกิโลละ 20 บาทมาแล้ว ในช่วงก่อนปีใหม่ และมีการปรับมาจนถึงราคากิโลละ 25 บาท ซึ่งราคายางพาราที่เกษตรกรจะอยู่ได้ไม่ถึงกับเดือดร้อนมากอยู่ที่ราคาไม่ต่ำกว่ากิโลละ 50 บาท

ขณะที่ นายหนี อัสนี อายุ 45 ปี ชาวบ้านบ้านปาเต๊ะ ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ตนมีอาชีพตัดโค่นต้นยางมากว่า 10 ปีแล้ว ตลอดเวลาช่วงนี้ถือว่าราคายางพาราตกต่ำมากที่สุด น้ำยางราคาต่ำกว่าปลาทูในตลาดด้วยซ้ำ เราคนใต้ อาชีพหลักคือ กรีดยางพารา ถึงแม้นน้ำยางราคาถูกเขาก็จะไม่ตัดทิ้ง จะตัดยางอายุ 20-25 ปีขึ้นไปเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่จะหาทางออกโดยการทำอาชีพเสริม เช่น หากยางต้นเล็กก็จะปลูกพืชแซมยาง หรือจะเว้นที่ไว้สักแปลงเพื่อปลูกอย่างอื่นเพื่อมีรายได้ ก่อนที่ยางจะให้ผลผลิต ซึ่งชาวสวนยางตอนนี้ต้องปรับตัวสูงมากเพื่อความอยู่รอดของตนเอง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.3%
 • ไม่ชอบ
  2.6%
 • สนุก
  17.3%
 • ประหลาดใจ
  1.1%
 • เสียใจ
  24.1%
 • ให้กำลังใจ
  29.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement