วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ไอโอซี’ ตัดสิน 'วาเนสซา เม' พ้นข้อกล่าวหาแล้ว

วาเนสซา เม นักไวโอลินชื่อก้องโลก ที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาว หลังสหพันธ์สกีนานาชาติประกาศลงโทษห้ามลงแข่งเป็นเวลา 4 ปี ด้วยข้อหาเกี่ยวข้องกับการบันทึกผลปลอม จนได้เข้าแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ที่เมืองโซชิของรัสเซีย ในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย พ้นพงหนามเมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากลลงมติตามคำตัดสินของศาลกีฬาโลกให้วาเนสซาพ้นจากข้อกล่าวหา ทั้งหลาย และรับรองผลแข่งขันของเธออย่างเป็นทางการและได้สิทธิกลับเข้าร่วมแข่งขันสกีได้ตามเดิม

ภายหลังจากตกเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อสหพันธ์สกีนานาชาติ (FIS) ได้มีมติลงโทษให้เพิกถอนผลการแข่งขันสกีประเภทไจแอนท์ สลาลอมในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิของรัสเซียเมื่อปี 2014 และห้ามลงแข่งขันสกีทั่วโลกเป็นเวลา 4 ปี ด้วยข้อหา ว่าเป็นผู้บงการในการจัดทำผลการแข่งขันและสถิติปลอมในการแข่งขันสกี 4 รายการ ที่เมืองคราเว็คในประเทศสโลวีเนีย จนทำให้ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 วาเนสซา เม นักไวโอลินชื่อดังระดับโลกชาวอังกฤษ ซึ่งลงแข่งขันโดยอาศัยสิทธิความเป็นคนไทยตามเชื้อชาติและสัญชาติของบิดา โดยใช้ชื่อ “วาเนสซา วรรณกร” เป็นตัวแทนทีมชาติไทยลงแข่งขัน และจบการแข่งขันในอันดับ 67 จากจำนวนนักกีฬา 67 คน จนกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อเดือน พ.ย. 2014

ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้มีมติเมื่อวันที่ 4 ม.ค. รับรองผลการแข่งขันของ วาเนสซา วรรณกร ซึ่งปัจจุบันอายุ 37 ปี ให้ผลการ แข่งขันของเธอมีผลอย่างเป็นทางการ และมีสถานะเป็นนักกีฬาโอลิมปิกหรือ Olympian เต็มตัวอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ วาเนสซา วรรณกร ได้ต่อสู้โดยอุทธรณ์ไปยังศาลกีฬาโลก เมื่อเดือน มี.ค. 2015 ซึ่งในที่สุดศาลกีฬาโลกก็ได้ตัดสินว่า แม้ผลการแข่งขันที่สโลวีเนียจะมีความผิดปกติก็ตาม แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า วาเนสซามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขันและการบันทึกผลการแข่งขันแต่อย่างใด จึงตัดสินให้วาเนสซาพ้นผิดและวาเนสซาก็ได้นำผลการตัดสินยื่นต่อ IOC เพื่อรักษาสิทธิของตนเองจนนำมาสู่การลงมติรับรองผลแข่งขันของเธอในที่สุด

วาเนสซา วรรณกร ต้องใช้เงินส่วนตัวไปราว 135,000 ปอนด์ (ราว 7.2 ล้านบาท) ในการต่อสู้คดีที่ศาลกีฬาโลก และอีก 20,000 ปอนด์ (ราว 1 ล้านบาท) ในการต่อสู้ที่ IOC ได้รับเงินชดเชยจากสหพันธ์สกีนานาชาติเพียงแค่ 2,700 ปอนด์ (ราว 1.4 แสนบาท) และหลังจากทราบผลการตัดสินของ IOC แล้ว วาเนสซาได้เปิดเผยด้วยความดีใจว่า เธอจะกลับเข้าสู่การแข่งขันสกีตั้งแต่เดือน มี.ค.ปีนี้เป็นต้นไป โดยจะพยายามให้ได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่เมืองเพียงชางของเกาหลีใต้ให้ได้

วาเนสซา เม นักไวโอลินชื่อก้องโลก ที่ถูกสหพันธ์สกีนานาชาติประกาศลงโทษห้ามลงแข่งขันสกีเป็นเวลา 4 ปี ด้วยข้อหาเกี่ยวข้องกับการบันทึกผลปลอม จนได้เข้าแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 ล่าสุดหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาและได้รับรองผลแข่งขันแล้ว... 6 ม.ค. 2559 09:27 ไทยรัฐ