วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมร์เคิลฉุน! ฝูงโจรปล้น-ลวนลามผู้หญิงกว่า 90 คดีในโคโลญช่วงวันสิ้นปี

(ภาพ: AFP)

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อรายงานที่ระบุว่า เกิดเหตุปล้นทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศเกือบร้อยครั้งในช่วงวันสิ้นปีที่เมืองโคโลญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจเมืองโคโลญทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี ระบุว่า พวกเขาได้รับแจ้งความไม่น้อยกว่า 90 ครั้ง เกี่ยวกับการปล้นทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศโดยกลุ่มคนจำนวนมากที่สถานีรสไฟหลักของเมืองเมื่อช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา โดยมีพยานระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายที่มีลักษณะเหมือนชาวอาหรับหรือแอฟริกาเหนือ

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนี โทรศัพท์ตรงถึงนาง เฮนเรียตต์ เรเคอร์ นายกเทศมนตรีเมืองโคโลญ เพื่อแสดงความโกรธเกรี้ยวต่อเหตุปล้นทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศที่น่ารังเกียจนี้ และระบุว่าจำเป็นต้องทำทุกวิถีทางเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้รวดเร็วและครอบคลุมที่สุด โดยไม่สนภูมิหลังและชาติกำเนิด

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดยิ่งทำให้ประเด็นเรื่องการรับผู้อพยพเข้าประเทศกลายเป็นข้อถกเถียงรุนแรงขึ้นมาอีก แต่นายกเทศมนตรีเรเคอร์ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุเมื่อช่วงวันสิ้นปี "เป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเชื่อมโยงกลุ่มที่มีลักษณะเหมือนกับชาวแอฟริการเหนือเข้ากับกลุ่มผู้อพยพ" เธอกล่าวหลังจากประชุมฉุกเฉินกับตำรวจเมื่อวันอังคาร (5 ม.ค.)

ด้านนาย โวล์ฟกัง อัลแบร์ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองโคโลญ ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่ออาชญากรรมในมิติใหม่อย่างสิ้นเชิง และปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำงานของตำรวจในคืนวันเกิดเหตุ

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นของเยอรมนีรายงานว่า มีผู้หญิงในเมืองโคโลญอย่างน้อย 1 รายตกเป็นเหยื่อถูกข่มขืน และอีกหลายรายถูกลวนลาม โดยตำรวจอาสาฯ หญิงนายหนึ่งก็ตกเป็นเหยื่อด้วย ขณะที่ตำรวจเปิดเผยต่อสื่อว่าพวกเขาจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 8 คน ทั้งหมดเป็นผู้ข้อลี้ภัย พกพาสำเนาหนังสือรับรองถิ่นที่พักอาศัยในประเทศเอาไว้กับตัวด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

ผบ.อัลแบร์ ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีที่เกิดขึ้น โดยในเฉพาะในเดือน ก.พ.เมืองโคโลญจะมีการจัดงานคาร์นิวัลซึ่งจะมีผู้คนมารวมตัวกันไม่แพ้งานฉลองเทศกาลปีใหม่ ซึ่งผบ.อัลแบร์ ระบุว่า ผลการประชุมฉุกเฉิน พวกเขาได้ข้อสรุปว่าในอนาคตจะมีการส่งตำรวจไปคุ้มกันตามงานใหญ่ๆ มากขึ้น รวมทั้งจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดมากขึ้นด้วย ด้านนายกเทศมนตรีเรเคอร์ให้คำมั่นว่าจะออกมาตรการป้องกันก่อนหน้างานคาร์นิวัล

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อรายงานที่ระบุว่า เกิดเหตุปล้นทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศเกือบร้อยครั้งในช่วงวันสิ้นปีที่เมืองโคโลญ... 6 ม.ค. 2559 05:49 ไทยรัฐ