วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันโว! ไอซิสอ่อนแอลง เสียดินแดน 40% ในอิรัก -20% ในซีเรีย

ทหารอิรักโบกธงแสดงความยินดี หลังจากสามารถยึดเมืองรามาดีคืนจากไอซิสได้ (ภาพ: REUTERS)

โฆษกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหัฐฯ เผย กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามกำลังอ่อนแอลง และสูญเสียดินแดนในอิรักและซีเรียไปเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พันเอก สตีฟ วอร์เรน โฆษกของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ซึ่งกำลังออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรัก และซีเรียในขณะนี้ เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้สูญเสียดินแดนกว่า 40% ในอิรักและกว่า 20% ในซีเรียจากพื้นที่มากสุดที่เคยยึดครอง และจะสูญเสียมากขึ้นเรื่อยๆ

พันเอกวอร์เรนระบุในงานแถลงข่าวว่า "ศัตรูกลุ่มนี้อ่อนแอลงและกำลังตั้งรับ พวกเขาไม่สามารถยึดพื้นที่ในอิรักได้เลยแม้แต่นิ้วเดียวนับตั้งแต่เดือน พ.ค. (2015)" กลุ่มพันธมิตรฯ ยังออกแถลงการณ์ในวันอังคาร ว่า สมาชิกของพวกเขากว่า 14 ประเทศ ได้ฝึกฝนทหารอิรัก, นักรบกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด และนักรบชนเผ่าอื่นๆแล้วมากกว่า 17,500 นาย เพื่อให้ปกป้องรักษาดินแดนที่สามารถยึดคืนกลับมาได้

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสแยกตัวออกจากกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาเมื่อเดือนก.พ. 2014 และโจมตีสายฟ้าแลบยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในอิรักและซีเรียเอาไว้ได้ เรื่องนี้นำไปสู่การแทรกแทรงของนานาชาติ นำโดยสหรัฐฯ ที่ติดสินใจเริ่มการโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรีย เพื่อช่วยเหลือกองกำลังท้องถิ่นตอบโต้กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ในอิรักเริ่มดีขึ้น จากการยึดคืนเมืองทิกริตและเมืองรามาดีคืนจากกลุ่มไอซิส ขณะที่การโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตรสามารถขัดขวางการหารายได้ของไอซิส ด้วยการทำลายโรงกลั่นน้ำมันและพื้นที่ที่ไอซิสยึดครอง รวมทั้งคลังอาวุธ, ยานพาหนะ, อาคาร และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ

เมื่อสัปดาห์ก่อน กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ โดยนักรบญิฮาดชาวอังกฤษส่งสาส์นถึงนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งสหราชอาณาจักร ข่มขู่ว่าไอซิสจะบุกอังกฤษ ก่อนปิดท้ายคลิปด้วยการยิงสังหารตัวประกัน 5 คนที่พวกเขาระบุว่าเป็นสายลับ และเด็กชายคนหนึ่งขู่จะฆ่าคนนอกศาสนาในคลิปวิดีโอต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีคาเมรอนระบุว่า คลิปวิดีโอนี้เป็นความพยายามดิ้นรนของกลุ่มไอซิส เพื่อกลบเกลื่อนความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับพวกเขาเท่านั้น.

โฆษกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหัฐฯ เผย กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามกำลังอ่อนแอลง และสูญเสียดินแดนในอิรักและซีเรียไปเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา... 6 ม.ค. 2559 02:31 ไทยรัฐ