วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่ทหารเรือโดดทะเลช่วย นักวิชาการ พม. ถูกคลื่นซัดหมดสติ รอดตาย!!

เครดิตภาพจาก กองทัพเรือ

ฮีโร่!! กองทัพเรือ เชิดชู "หมวดหนุ่ม" นายทหารเรือ โดดน้ำช่วยเหลือนักวิชาการ กระทรวง พม. ที่เดินทางร่วมคณะเพื่อเข้าไปตรวจสอบเรือประมงที่กระทำผิด ก.ม.ในทะเล ถูกคลื่นซัดจนสลบ ก่อนที่ร่างจะดิ่งน้ำ ให้รอดตายหวุดหวิด...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.59 กองทัพเรือเผยว่า เมื่อเวลา 07.30 น. ของวันที่ 4 ม.ค.59 คณะชุดสหวิชาชีพ ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆ ด้านความมั่นคงทางทะเล ได้เดินทางไปกับเรือหลวงปัตตานี และได้เข้าตรวจสอบเรือประมง 2 ลำ ที่คาดว่ากระทำผิดกฎหมายในทะเล บริเวณแบริ่ง 244 ระยะ 9.3 ไมล์ จากแหลมพรหมเทพ ซึ่งขณะทำการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบเรือประมงลำดังกล่าวอยู่นั้น เป็นช่วงที่คลื่นลมค่อนข้างแรง เรือประมงกับเรือหลวงของราชนาวี ที่จอดเทียบกันกลางทะเลเกิดโยกเยกไปมาตามกระแสของคลื่นที่ซัดเข้ามา เป็นเหตุให้ นายสุเมธ บัวบูชา นักวิชาการชำนาญการ สำนักปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ขณะนั้นได้ก้าวข้ามกราบเรือเพื่อไปตรวจสอบเรือประมง ได้ถูกลูกคลื่นซัดตัวเรืออย่างแรง เป็นเหตุให้เสียหลัก ร่างกระแทกเข้ากับกราบเรือประมงอย่างแรงจนหมดสติ และพลัดตกลงไประหว่างช่องว่างของเรือทั้งสองลำที่จอดเทียบกันกลางทะเล

ขณะที่ ร.ต.ธรรมปพน ปรีชารณเสฎฐ์ นายทหารพลาธิการ ประจำเรือหลวงปัตตานี ซึ่งได้ยืนอยู่ใกล้กับจุดเหตุการณ์ ได้กระโดดน้ำทะเลลงไปช่วยเหลือโดยทันที และสามารถคว้าตัวขึ้นมาได้ทันก่อนที่ร่างของนายสุเมธจะจม โดยมีกำลังพลของเรือหลวงปัตตานี และลูกเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียง ได้ร่วมเข้ามาช่วยเหลือในเวลาต่อมา ทำให้นำร่างนายสุเมธขึ้นจากทะเลสำเร็จ ก่อนจะทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับประสาน ศปก.ทรภ. 3 นำเรือ ต.218 ออกมารับผู้ป่วยนำส่ง ณ รพ.วชิระ ภูเก็ต เพื่อรักษาตัวจนอาการปลอดภัย.ฮีโร่!! กองทัพเรือ เชิดชู "หมวดหนุ่ม" นายทหารเรือ โดดน้ำช่วยเหลือนักวิชาการ กระทรวง พม. ที่เดินทางร่วมคณะเพื่อเข้าไปตรวจสอบเรือประมงที่กระทำผิด ก.ม.ในทะเล ถูกคลื่นซัดจนสลบ ก่อนที่ร่างจะดิ่งน้ำ ให้รอดตายหวุดหวิด... 5 ม.ค. 2559 21:59 5 ม.ค. 2559 22:36 ไทยรัฐ