วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับร้านขายยาหม่องปลอม หลอกขาย นทท.จีน ค่ากว่า 1.2 ล้านบาท

ตร.ปอศ.ขึ้นเหนือตรวจ ยาหม่องขี้ผึ้งสมุนไพร ปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า หลอกขายให้นักท่องเที่ยวจีน เกือบ 5 พันขวด มูลค่า 1.2 ล้านบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 ม.ค.58 พ.ต.อ.ธีระ ทองระยับ ผกก.4 บก.ปอศ. ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.ทัศนา บุญทัศนา รอง สว.กก.4 ร.ต.ต.สุริยะ โกยทอง ร.ต.ต.ศักดิ์ดา มาเจริญ รอง สว.(ป) กก.4 บก.ปอศ.นำเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่เข้าตรวจค้นที่ร้านสวิตตี้เฮ้าส์ ซึ่งเป็นร้านขายของฝาก ตั้งอยู่เลขที่ 450 ภายในภัตตาคารเจินเป่า หมู่ 7 ต.แม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่

ภายหลังจากได้รับแจ้งจาก นายยศพัทธร์ ประมัตถ์กิจการ ผู้รับมอบอำนาจจาก เจ้าของผู้ผลิตยาหม่องขี้ผึ้งสมุนไพร "โพธิหยกสมุนไพร" ว่าที่ร้านขายของฝากดังกล่าวมีการลักลอบปลอมเครื่องหมายการค้าและผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ได้มาตรฐาน และไม่ผ่านการรับรองจาก อย. นำไปหลอกขายให้กับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ชาวจีน ในราคาขวดละ 300 บาท ซึ่งเนื้อยาหม่องขี้ผึ้งสมุนไพรไม่มีมาตฐานการผลิต ทำให้กลุ่มผู้บริโภคที่นำไปใช้ได้รับอันตราย และร้องเรียนเข้ามายังบริษัททำให้บริษัทได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงเข้าร้องทุกข์ต่อ พงส. กก.4 ปอศ.ที่ กทม.

กระทั่งทางพนักงานสอบสวนได้เดินทางมาขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจค้นพบยาหม่องสมุนไพรขี้ผึ้ง ที่วางขายอยู่และบรรจุไว้ในกล่องภายในร้าน จำนวน 4,136 ขวด มูลค่า 1.2 ล้านบาท จึงจับกุมตัว นายนพดล แซ่ย่าง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 1 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย คนดูแลร้านมามอบให้กับ พนักงานสอบสวน สถานีตรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตร.ปอศ.ขึ้นเหนือตรวจยึด"ยาหม่องขี้ผึ้งสมุนไพร"ปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า หลอกขายให้นักท่องเที่ยวจีน เกือบ 5 พันขวด มูลค่า 1.2 ล้านบาท 5 ม.ค. 2559 21:44 ไทยรัฐ