บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กป้อม' ชี้ 'ไฟใต้' ดีขึ้น

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้ สถานการณ์ไฟใต้ดีขึ้น หวังปี 2559 สถานการณ์น้อยลง หรือไม่มีเลย ระบุ ขณะนี้การประสานงานเจ้าหน้าที่กับ ปชช.ในพื้นที่ดีขึ้นมาก

วันที่ 5 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า จากการดำเนินต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ เหตุการณ์ลดน้อยลง ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องดำเนินการ และหวังว่าในปี 2559 นี้ เหตุการณ์จะน้อยลง หรือไม่มีเลย ขณะนี้พยายามลดกำลังเจ้าหน้าที่จากกองทัพภาคอื่นๆ ให้น้อยลง ตอนนี้การประสานงานของเจ้าหน้าที่กับประชาชนดีขึ้นมาก สามารถเข้าได้ทุกพื้นที่ ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนที่บางฝ่ายตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับความคุ้มค่าของงบประมาณที่ลงไปในพื้นที่นั้น ถ้าลดความขัดแย้งในพื้นที่ได้ ถือว่าคุ้มค่า เสียเท่าไรก็เสียได้หมด ขอให้เกิดความสงบ

เมื่อถามถึงการดึงกลุ่มเห็นต่างให้กลับเข้ามา จะต้องมีการแก้กฎหมายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ กำลังดูอยู่ และขณะนี้ผู้กลับใจเข้ามามี 2,000 กว่าคน ก็ต้องมาดูว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะที่ผู้มีหมายจับ หรือมีคดี ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งกำลังดูอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้ชัดเจน รวมถึงตรวจสอบผู้เห็นต่างว่าจะมีจำนวนเท่าไร เมื่อถามถึงกรณีองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) จะลงพื้นที่ภาคใต้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด