วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทรป่วนสายด่วน 1669 อุบลฯ เจ้าหน้าที่ สุดทน! 2 พันสายต่อเดือน

พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 อุบลราชธานี วอนหยุดพฤติกรรมโทรก่อกวน เพราะคือสายด่วนแห่งชีวิต มีคนใกล้ตายต้องการความช่วยเหลือ เผยโรคจิต โทรเล่น โทรจีบ เซ็กซ์โฟน แจ้งเท็จ เดือนละ 2 พันครั้ง วอน จนท. ช่วยตรวจสอบเอาผิด ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 ม.ค.59 ที่ ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ประจำรับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 อุบลราชธานี สุดทน ชูข้อความรณรงค์ หยุดโทรเล่น หยุดโทรกวน 1669 หลังพบในช่วง 1 เดือนที่ผ่าน ที่ศูนย์มีสายโทรศัพท์เข้ามาก่อกวนตลอดทั้งเดือนประมาณ 2,000 ครั้ง

นางเพ็ญศรี สุวรรณกูฏ พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่าน ที่ศูนย์มีสายโทรศัพท์เข้ามาก่อกวนตลอดทั้งเดือนประมาณ 2,000 ครั้ง และในช่วง 7 วันอันตรายที่เพิ่งผ่านไปเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหมายเลขโทรศัพท์สายก่อกวนไว้ประมาณ 20 หมายเลข ทั้ง โทรก่อกวน เซ็กซ์โฟน โทรมาจีบ เปิดเพลงให้ฟัง และแจ้งเหตุเท็จ 540 ครั้ง

"ส่วนมากเบอร์ที่ก่อกวน ก็จะเป็นเบอร์เดิม เสียงเด็กบ้าง ผู้ใหญ่บ้าง ซึ่งในจำนวนที่ก่อกวนนี้ เกือบทำให้ผู้ป่วยหรือบุคคลผูกคอตายเสียชีวิต เพราะทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้คำแนะนำการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นตรงจุดเกิดเหตุได้ โชคดีเจ้าหน้าที่ก็สามารถแก้สถานการณ์ได้ทันสามารถยื้อชีวิตและประสานรถกู้ชีพเข้าช่วยเหลือได้ทัน" นางเพ็ญศรี กล่าว 

นางเพ็ญศรี กล่าวต่อว่า สำหรับการกระทำดังกล่าวถือเป็นการตัดโอกาสของผู้บาดเจ็บไม่ให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที หลายครั้งที่ทางเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะได้รับคำตอบให้เข้าไปแจ้งความดำเนินการที่ สถานีตำรวจ ล่าสุดศูนย์สั่งการได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งศรีอุดม ช่วยตรวจสอบ สายก่อกวนจากตู้สาธารณะในพื้นที่อำเภอทุ่งศรีอุดม จนสามารถพบตัว ปรากฏเป็นเด็กชาย อายุ 14 ปี

"เมื่อนำตัวไปสอบสวน ผู้ปกครองแจ้งว่า ลูกชายมีอาการทางจิต หรือ ผู้ป่วยจิตเวชทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้วกำชับครอบครัวให้ดูแลไม่ให้ออกไปเล่นโทรศัพท์อีก" นางเพ็ญศรีกล่าว 

นางเพ็ญศรี ยังกล่าวอีกว่า ต้องชื่นชมคณะทำงานที่ก่อตั้งวางรากฐานสายด่วนของ ศูนย์สั่งการที่ทำไว้ 50 คู่สาย ทำให้สายที่โทรมากวนจะดังอยู่ตลอด และสามารถรับได้ทุกสายที่โทรเข้ามา แต่เจ้าหน้าที่เรามีเพียง 10 คน กับหมายเลข 1669 ทั้งหมด 50 คู่สาย บางครั้งก็จะทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความเครียด เนื่องจากงานศูนย์สั่งการเป็นงานที่ กดดัน ต้องสั่งการให้ถูกต้องเหมาะสม ให้คำแนะนำการช่วยชีวิตเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุ

"บางครั้งเมื่อเจ้าหน้าที่กู้ชีพไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าคนไข้เสียชีวิตแล้ว แต่ญาติต้องการพยาบาลเข้าไปยืนยันการเสียชีวิต ก็ต้องประสานให้หน่วยที่เกี่ยวข้องออกไปตรวจสอบตามความประสงค์ ทั้งที่ความจริงเจ้าหน้าที่วิชาชีพก็สามารถประเมินได้อยู่แล้ว ในทางกลับกันหากไม่ประสานตามคำร้องขอก็จะโดนด่ากลับมาเช่นกัน" นางเพ็ญศรี กล่าว

นางเพ็ญศรี กล่าวทิ้งท้ายว่า เบื้องต้นทางศูนย์รับแจ้งเหตุ และสั่งการ 1669 อุบลราชธานี อยากจะขอร้องผู้ที่มีพฤติกรรมการก่อกวน โทรเล่น โทรจีบ เซ็กซ์โฟน ว่าโทรฟรี แต่อย่าโทรเล่นเพราะเป็นสายด่วนแห่งชีวิต และอาจจะเป็นความหวังเดียวที่ต้นสาย 1669 โทรมารอความช่วยเหลืออยู่ เพราะความเป็นความตายอยู่เพียงมือเอื้อมเท่านั้น และหากเป็นได้อยากจะวอนส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการเกี่ยวกับสายก่อกวนให้หยุดการกระทำดังกล่าวด้วย 

พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 อุบลราชธานี วอนหยุดพฤติกรรมโทรก่อกวน เพราะคือสายด่วนแห่งชีวิต มีคนใกล้ตายต้องการความช่วยเหลือ เผยโรคจิต โทรเล่น โทรจีบ เซ็กซ์โฟน แจ้งเท็จ เดือนละ 2 พันครั้ง วอน จนท. ช่วยตรวจสอบเอาผิดคนโทร 5 ม.ค. 2559 19:17 ไทยรัฐ