วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำถอยห่างไมค์ ให้ รมต.-รองนายกฯ จ้อแทน ขู่นิ่งเงียบมีโทษแน่

โฆษก รบ. เผย นายกฯให้ รมต.-รองนายกฯ แจงงานแทน พร้อมมอบ 4 การบ้านปี 59 ต้องทำให้เห็นผล ปลุกทุกกระทรวงประชาสัมพันธ์ผลงาน ขู่นิ่งเงียบมา มีโทษแน่

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้แจงแผนงานในปี 59 สำหรับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ โดยต้องการให้ทุกกระทรวง ทุกกลุ่มงาน หยิบเรื่องสำคัญ 4 เรื่องมาเป็นตัวตั้ง 1.คือการบริหารราชการปกติ 2.การปฏิรูป ทั้งที่เป็นเรื่องที่ต้องทำให้เสร็จสิ้นในรัฐบาลนี้ เรื่องที่ต้องทำและส่งต่อ 3.การแก้ไขปัญหาเร่งด่วน อาทิ ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ปัญหามาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน และ 4.การขับเคลื่อนกิจกรรมสำคัญ เช่นโครงสร้างเศรษฐกิจ การเงินการคลัง การบริหารจัดการน้ำ ทั้ง 4 เรื่องเป็นเรื่องหลักที่จะดำเนินการในปีนี้ แผนงานทั้งหมด ทั้งรองนายกฯ และรัฐมนตรีจะต้องหยิบทั้งหมดมาลงรายละเอียด ต้องผลสัมฤทธิ์ในระยะเวลาที่ชัดเจน มีดัชนีชี้วัดสำเร็จแค่ไหน

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า มีการกำหนดการประชาสัมพันธ์ในปีนี้ไว้ว่า ในปีที่ผ่านมา นายกฯพยายามอธิบายความให้สังคมเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ดังนั้นในปีนี้จึงขอให้ทุกภาคส่วนทำหน้าที่ในเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น โดยในที่ประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้เสนอผลการประชุมด้านประชาสัมพันธ์ที่ตนเป็นประธานว่า ในปีนี้เราจะมีการประชาสัมพันธ์กันมากขึ้น โดยกำหนดให้แต่ละกระทรวงจะต้องเสนอโฆษกกระทรวงขึ้นมาใหม่ ซึ่งกระทรวงจะต้องไปทบทวนเลือกเฟ้นหาโฆษกที่มีขีดความสามารถขึ้นมา ซึ่งต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐมนตรี และนำเสนอให้ ครม.รับทราบ ต่อไปนี้ถ้ามีข่าวสารเกี่ยวกับกระทรวงนั้นๆสื่อมวลชนจะมีตัวเลือกมากขึ้น หากไม่ทำจะมีโทษให้แต่ถ้าทำจะมีคุณให้ นอกจากนี้อาจจะต้องมีโฆษกของกลุ่มงานคลัสเตอร์ด้วยเพื่อช่วยกันชี้แจง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯบอกว่าท่านจะลดการชี้แจงของท่านให้น้อยลง แต่รัฐมนตรีและรองนายกฯ จะต้องชี้แจงอธิบายความให้มากขึ้น ร่วมกับโฆษกกระทรวง เริ่มตั้งแต่การประชุมครม.ที่ปกติที่ผ่านมารัฐมนตรีจะเสนอแต่เรื่องที่คิดว่าเป็นเรื่องอยากจะทำความเข้าใจเป็นพิเศษ แต่อันนี้เป็นภาคบังคับที่การประชุมครม.เมื่อจบวาระเรื่องเพื่อทราบไม่มีข้อทักท้วงถือเป็นมติวาระครม. รองนายกฯจะต้องชี้แจงอธิบายความในเรื่องสำคัญที่รับนโยบายไปขับเคลื่อนปฏิบัติ ต้องชี้แจงให้ที่ประชุมทราบด้วย ส่วนรัฐมนตรีถ้ามีเรื่องสำคัญก็ต้องชี้แจง จะนั่งนิ่งๆ อย่างเดียวไม่ได้แล้ว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้นการประชุมครม. จึงมีเรื่องที่รองนายกฯชี้แจง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ชี้แจงเรื่องความมั่นคง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ ชี้แจง เรื่องการท่องเที่ยว พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ ชี้แจงการเดินหน้าสำรวจปิโตรเลียม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ชี้แจง การดูแลการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับที่ควรจะเป็น รวมถึงการเดินหน้าขับเคลื่อนปฏิรูปเศรษฐกิจ เชื่อว่าแนวทางเศรษฐกิจที่วางพื้นฐานไว้จะทำให้เราผ่านเรื่องนี้ไปได้

โฆษก รบ. เผย นายกฯให้ รมต.-รองนายกฯ แจงงานแทน พร้อมมอบ 4 การบ้านปี 59 ต้องทำให้เห็นผล ปลุกทุกกระทรวงประชาสัมพันธ์ผลงาน ขู่นิ่งเงียบมา มีโทษแน่ 5 ม.ค. 2559 18:49 ไทยรัฐ