วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดหนัก! 'วิลาศ' ซัด 'อมร' พูดความจริง อย่าสร้างภาพ จ้อผ่านสื่อ

"วิลาศ" จัดหนัก สวน "อมร" โกหกแจงซีซีทีวี เหน็บพูดความจริงอย่างโปร่งใสแต่ปากผ่านสื่อ ให้ตรวจสอบเพื่อสร้างภาพ ปัดทำส่วนตัวไม่เกี่ยวพรรค ท้าแน่จริงดีเบตผ่านสื่อ พบปมใหม่บริษัทคู่เทียบเพิ่งจดขอตกแต่งไฟ ส่อฮั้วชัด...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวถึงกรณีที่ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงชี้แจง 3 โครงการบริหารของ กทม. ส่อว่าไม่โปร่งใส ว่า กรณีการจัดซื้อจัดจ้าง และติดกล้องซีซีทีวี กทม. ที่ นายอมร ระบุนั้น ไม่ตรงกับความจริงที่บอกว่า ได้ส่งเอกสารสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างกล้องซีซีทีวีให้ตน ทั้งหมดเป็นการโกหก เพราะตนทำหนังสือขอรายละเอียดสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงสัญญาเกี่ยวเนื่องกับซีซีทีวีทั้งหมด ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 ครั้งแรก ในวันที่ 22 ต.ค. 2558 แต่ กทม.ส่งสัญญาจ้างเหมาของปี 56-58 มาให้ โดยไม่มีรายละเอียดของสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ไม่มีทีโออาร์ ไม่มีราคา ไม่มีคุณสมบัติของกล้อง ไม่มีชื่อบริษัทคู่สัญญา บอกแค่ว่ามีกล้องติดตั้ง 11,000 ตัวเศษ

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในวันที่ 26 พ.ย. 2558 ตนจึงทำหนังสือขอเอกสารรายละเอียดสัญญาจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด โดยแจ้งว่าเอกสารที่ กทม.ส่งมาให้ ไม่สามารถใช้ตรวจสอบอะไรได้ตามที่ กทม. ระบุว่า พร้อมให้ตรวจสอบ เพราะ กทม.ระบุเองว่า ติดตั้งกล้องไปแล้ว 47,000 ตัวเศษ แต่กลับไม่มีรายละเอียดการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกล้องทั้งหมด จากประสบการณ์ที่ทำการตรวจสอบ พฤติการณ์ปกปิดข้อเท็จจริงเช่นนี้ ส่อว่ามีการทุจริต ยิ่งแถลงล่าสุด เมื่อ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่าส่งมอบเอกสารให้หมดแล้วนั้น และเหมาว่าตนเข้าใจผิด โดยระบุว่า กล้องส่วนที่เหลือ มีการซื้อมาก่อนตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งไม่น่าตรงก้บข้อเท็จจริง เพราะนโยบายที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.รอบสอง ในปี 2556 เพิ่งจะประกาศนโยบายติดกล้องซีซีทีวี เน้นเรื่องความปลอดภัย จึงขอให้ กทม.พูดความจริง หากบริสุทธิ์ใจจริงก็เปิดเผยสัญญาทั้งหมด อย่าโปร่งใสแต่ปากผ่านสื่อพร้อมให้ตรวจสอบเพื่อสร้างภาพ

ส่วนที่ นายอมร ระบุว่า อย่าอ้างพรรคมาตรวจสอบนั้น นายวิลาศ กล่าวว่า ตนพูดเสมอว่าตรวจสอบในฐานะอดีตประธาน กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ ไม่เกี่ยวกับพรรค จึงอย่าโยงถึงพรรค ส่วนที่ นายอมร ระบุ ท้าจะลาออกจากสมาชิกพรรคและฟ้องกลับตนนั้น ก็ขอให้ลาออก และรีบดำเนินการเพราะเป็นสิทธิ์ และที่บอกว่าถ้ามีอะไรให้ไปถาม หรือแถลงที่ศาลาว่าการ กทม.นั้น ตนไม่ใช่ข้าราชการ กทม. จึงไม่มีอำนาจใดที่จะไปแถลงที่นั่น ถามว่ามีโทรทัศน์หลายช่อง ขอให้ไปดีเบตตอบข้อซักถาม ทำไม ไม่กล้าตอบรับ กลัวอะไร สำหรับกรณีโครงการต่อสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสนั้น ถามว่า กทม.ลงทุนสร้างรางและสถานี บริษัท บีทีเอสฯ ลงทุนจัดหา หรือซื้อรถไฟฟ้ามาใช้ ถามว่าสององค์กรลงทุนกันคนละส่วน แบ่งงานรับผิดชอบถือเป็นการร่วมลงทุนหรือไม่ ขอให้ไปตอบเรื่องนี้ใน ป.ป.ช.เอง

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ชี้แจงปฏิเสธว่า ไม่มีการฮั้วในโครงการติดไฟแอลอีดี 5 ล้านดวง วงเงิน 39.5 ล้านบาทนั้น ตนไม่สนใจเรื่องความเหมาะสมหรือความคุ้มค่าใดๆ แต่สนใจแค่เรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน นอกจากข้อสังเกตของ สตง. เรื่อง บริษัท คิวริโอ ทัวร์แอนแทรเวิล จำกัด เพิ่งขออนุญาตจดทะเบียนทำธุรกิจตกแต่งไฟ ในวันที่ 7 ก.ย. 2558 นั้น ยังพบพฤติการณ์ส่อทุจริตการฮั้วงานอีก คือ พบว่าบริษัท สรรค์สร้าง จำกัด ซึ่งเป็นคู่เทียบที่เสนอราคาแข่งในงานติดไฟนี้ ก็เพิ่งจดทะเบียนขออนุญาตทำธุรกิจตกแต่งไฟเช่นกัน คือขอจดทะเบียนในวันที่ 2 ธ.ค. 2558 แล้วยื่นซองเพื่อประมูลงานแข่ง ในวันที่ 7 ธ.ค. ชี้ให้เห็นว่าเป็นการจดทะเบียนเพื่อมาเป็นบริษัทคู่เทียบในการประมูลเท่านั้น ไม่ใช่การจดทะเบียนเพื่อประมูลให้ได้งานอย่างนี้ แล้วอย่างนี้จะไม่ล็อกสเปก หรือฮั้วได้อย่างไร

"วิลาศ" จัดหนัก สวน "อมร" โกหกแจงซีซีทีวี เหน็บพูดความจริงอย่างโปร่งใสแต่ปากผ่านสื่อ ให้ตรวจสอบเพื่อสร้างภาพ ปัดทำส่วนตัวไม่เกี่ยวพรรค ท้าแน่จริงดีเบตผ่านสื่อ พบปมใหม่บริษัทคู่เทียบเพิ่งจดขอตกแต่งไฟ ส่อฮั้วชัด... 5 ม.ค. 2559 18:38 ไทยรัฐ