วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ว่าจะอันตรายมาก แต่เฉย! จวก รบ.โอบามา ไม่ช่วยป้องชีวิตเชค นีมร์​ อัล นีมร์

(โมฮัมเหม็ด อัล นีมร์)

น้องชายเชค นีมร์ อัล นีมร์ นักการศาสนาคนดัง นิกายชีอะห์ ที่ถูกซาอุฯ ประหารชีวิต ตำหนิรัฐบาลสหรัฐฯ นิ่มๆ ไม่ได้ช่วยปกป้องชีวิตของพี่ชายตนเองเลย ทั้งที่เป็นมิตรประเทศกับซาอุฯ และรู้ดีว่าจะเกิดอันตรายขนาดไหนตามมา ขณะที่ รัฐบาลคูเวต โดดร่วมเป็นพวกเดียวกับ รบ.ซาอุฯ ตัดสัมพันธ์กับอิหร่านแล้ว

เมื่อ 5 ม.ค. 59 เว็บไซต์ Yahoo รายงานว่า นายโมฮัมเหม็ด อัล นีมร์ น้องชายของ เชค นีมร์ อัล นีมร์ นักการศาสนาคนสำคัญนิกายชีอะห์ ได้ออกมาตำหนิรัฐบาล ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ว่า ไม่ได้ใช้อิทธิพลในฐานะชาติมหาอำนาจ และมิตรประเทศกับซาอุดีอาระเบีย เข้ามาปกป้องชีวิตของ เชค นีมร์ อัล นีมร์ ซึ่งเป็นพี่ชายของตนเลย จนทำให้ถูกทางการซาอุดีอาระเบียประหารชีวิต พร้อมกับนักโทษคดีก่อการร้ายอีก 46 คน จนทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดขึ้นมา

‘ผมรู้สึกเสียใจที่จะพูดว่า รัฐบาลอเมริกันไม่ได้ให้การพยายามใดๆ ในเรื่องนี้เลย ถึงแม้สหรัฐฯ จะรู้ดีว่าจะเกิดอันตรายมากแค่ไหน ถ้าเชค นีมร์ อัล นีมร์ โดนประหารชีวิต’ นายโมฮัมเหม็ด อัล นีมร์ ให้สัมภาษณ์กับ Yahoo News ผ่านทางโทรศัพท์จากเมืองอาวัมยา ทางตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย พร้อมกันนั้น นายโมฮัมเหม็ด ยังกล่าวว่า พวกตนได้ขอร้องอย่างชัดเจนไปยัง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้เข้ามาแทรกแซงในเรื่องนี้ ในฐานะมิตรประเทศกับซาอุดีอาระเบีย แต่รัฐบาลโอบามา กลับไม่ได้ทำการใดๆ เลย

นายโมฮัมเหม็ด อัล-นีมร์ มา ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากการประหารชีวิต เชค นีมร์ อัล นีมร์ แล้ว ตอนนี้ตนกำลังมีความกังวลในชีวิตของหลานชาย ซึ่งเป็นลูกชายของ เชค นีมร์ อัล นีมร์ ด้วย เพราะเกรงว่าจะถูกสังหาร

ขณะที่ เมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. รัฐบาลคูเวต ร่วมออกมาประกาศท่าทีชัดเจน ในการอยู่ฝ่ายเดียวกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ด้วยการประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับรัฐบาลอิหร่าน และเรียกเอกอัครราชทูต และนักการทูตของคูเวต ประจำกรุงเตหะราน กลับประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้ รัฐบาลบาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และซูดาน ได้เรียกนักการทูตของชาติตนประจำอิหร่านกลับประเทศไปแล้ว

น้องชายเชค นีมร์ อัล นีมร์ นักการศาสนาคนดัง นิกายชีอะห์ ที่ถูกซาอุฯ ประหารชีวิต ตำหนิรัฐบาลสหรัฐฯ นิ่มๆ ไม่ได้ช่วยปกป้องชีวิตของพี่ชายตนเองเลย ทั้งที่เป็นมิตรประเทศกับซาอุฯ และรู้ดีว่าจะเกิดอันตรายขนาดไหนตามมา 5 ม.ค. 2559 18:27 ไทยรัฐ