วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' ฟ้องหมิ่น 'ภุชงค์' เพิ่ม 4 คดี

กกต. เตรียมเปิดรับสมัครเลขาฯ ใหม่ 1-29 ก.พ.นี้ ลุยฟ้อง "ภุชงค์" เพิ่มอีก 4 ประเด็น เหตุทำให้เสียชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ กกต. แถลงผลการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมกรรมการ กกต.ได้พิจารณาข้อเสนอของสำนักกฎหมายและคดี ในกรณีการดำเนินการทางด้านกฎหมายต่อ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีต เลขาธิการ กกต. ฐานความผิดหมิ่นประมาท และหมิ่นประมาทด้วยกระทำโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 โดยแบ่งเป็น 4 ประเด็น จากการให้สัมภาษณ์ว่า กกต.ทำงานเพียงแค่ 1 วัน นอกจากนั้นเอาเวลาไปเรียนหนังสือ อาจทำให้ประชาชนเข้าใจว่า กกต.ไม่ทำงาน เบียดบังเวลาราชการ ซึ่งเรื่องนี้ให้สัมภาษณ์ 2 ครั้ง ต่างกรรมต่างวาระ เรื่องการไปต่างประเทศของกรรมการ กกต.ที่ระบุว่า มีการส่งสัญญาณไปยังต่างประเทศ เพื่อให้เชิญไปดูงานต่างประเทศ กรณีที่ระบุว่า หากตน (นายภุชงค์) ผิด กกต.ก็ผิดด้วย เพราะเรื่องผลประโยชน์ไม่เข้าใครออกใคร อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า กกต.มีผลประโยชน์แอบแฝง เป็นการทำให้สำนักงาน กกต.เสียชื่อเสียง และถูกดูหมิ่น

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า สำนักงาน กกต.จึงต้องดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อให้ศาลพิสูจน์ความจริงว่า ใครถูกใครผิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยประธาน กกต.มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและคดี ไปดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สน.ทุ่งสองห้อง แล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป ขณะเดียวกัน กกต.ยังไม่ได้พิจารณาหนังสืออุทธรณ์ของ นายภุชงค์ เนื่องจากสำนักงานกฎหมายและคดี ยังไม่เสนอเรื่องเข้ามา ส่วนการสรรหาเลขาธิการ กกต.คนใหม่ จะเปิดรับสมัครในวันที่ 1-29 ก.พ.นี้

กกต. เตรียมเปิดรับสมัครเลขาฯ ใหม่ 1-29 ก.พ.นี้ ลุยฟ้อง "ภุชงค์" เพิ่มอีก 4 ประเด็น เหตุทำให้เสียชื่อเสียง 5 ม.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ