วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าเห็นใจ! ชาวสวนยางนครศรีฯ หารือหันปลูกกล้วยหอมทอง ส่งออกญี่ปุ่น

ชาวสวนยางพารา เชิญชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อน รวมตัวกันพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด แก้ปัญหาราคายางตก หันปลูกกล้วยหอมทอง ส่งขายญี่ปุ่น ในวันที่ 6 ม.ค. 59 หลังร้านสะดวกซื้อตลาดถ้ำพรรณรา นครศรีธรรมราช 

วันที่ 5 มกราคม 2559 นายมนัส บุญพัฒน์ เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 ม.ค.59 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยจะรวมตัวกันร่วมคิดร่วมหาทางออกอีกครั้ง เราจะไม่เคลื่อนตัวในนามชมรม หรือ สมาคม แต่จะเชิญตัวเป็นๆ และเป็นชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคายางตกต่ำ ในบางพื้นที่ กก.ละ 16 บาท ใครที่สนใจก็เชิญ พึ่งใครไม่ได้อีกแล้วหลังจากหารือกันแล้วเราจะออกแถลงการณ์ และลงมือปฏิบัติกันทันที เจอกันที่ หลังร้านสะดวกซื้อตลาดถ้ำพรรณรา อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช

“โปรดเข้าใจ ไม่ใช่การชุมชุม ไม่ใช่ม็อบ ไม่ได้สร้างความวุ่นวาย แค่หารือกันเบาๆ ว่า..เราจะปลูกกล้วยหอมทองส่งขาย Japan กันดีหรือไม่? ”

นายมนัส กล่าวอีกว่า พวกตนจะไม่พูดถึงสต๊อกยาง จะไม่ถามถึงสิ่งที่ไกลตัว เพราะเป็นเรื่องของการเมือง ตนไม่อยากเกี่ยวข้อง แต่จะคุยกันเรื่องใกล้ตัว ต้องไม่ลืมว่าความต้องการใช้ยางพารายังคงอยู่ในเพดานที่มีมาตรฐานอยู่แล้ว รายย่อยไม่สนใจและไม่สอบถามกันอีกแล้ว

ชาวสวนยางพารา เชิญชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อน รวมตัวกันพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด แก้ปัญหาราคายางตก หันปลูกกล้วยหอมทอง ส่งขายญี่ปุ่น ในวันที่ 6 ม.ค. 59 หลังร้านสะดวกซื้อตลาดถ้ำพรรณรา นครศรีธรรมราช 5 ม.ค. 2559 16:45 ไทยรัฐ