วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักประสาทวิทยา อังกฤษ พบ ความฉลาดของคน ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านกลุ่มยีน

(เครดิตภาพ © iStock)

นักวิทยาศาสตร์ ด้านประสาทวิทยา อังกฤษ ชี้ผลวิจัยพบ ความฉลาดของคนเราสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มของยีน เหมือนกับนักฟุตบอลที่ต้องเล่นเป็นทีม

เมื่อ 5 ม.ค. 59 สื่อต่างประเทศรายงาน จากการที่ลักษณะทางพันธุกรรมของมนุษย์ ซึ่งมีการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษรุ่นก่อนหน้ามายังรุ่นลูก รุ่นหลาน ผ่านหน่วยพันธุกรรมหรือยีน อาทิ สีตา สีผม ความสูงนั้น ทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามค้นคว้าหาคำตอบว่า ความฉลาดของคน จะมีการถ่ายทอดผ่านยีนจากรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง เช่นเดียวกับคุณลักษณะอื่นๆ หรือไม่นั้น

ปรากฏว่า นักวิจัยของอิมพีเรียลคอลเลจ กรุงลอนดอน ได้ตีพิมพ์รายงานในวารสาร Nature Neuroscience ระบุว่า มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันระหว่างหน่วยพันธุกรรม หรือยีนของคน กับระดับความเฉลียวฉลาด โดย นายไมเคิล จอห์นสัน นักประสาทวิทยา ผู้ทำการวิจัยในเรื่องดังกล่าวระบุว่า เราทราบดีว่ากรรมพันธุ์มีบทบาทที่สำคัญยิ่งต่อการถ่ายทอดความเฉลียวฉลาด แต่จนถึงขณะนี้ เรายังไม่มีการค้นพบ หรือระบุยีนที่เกี่ยวข้องโดยตรงได้ ความเฉลียวฉลาดในมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น ความจำ ความเข้าใจ และความมีเหตุมีผล อาจจะมีความเชื่อมโยงกับ "กลุ่มของยีน" และไม่ใช่จากยีนตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น เครือข่ายของยีนดังกล่าวนั้นมีบทบาทที่สำคัญต่อการถ่ายทอดโรคทางกรรมพันธุ์บางอย่าง เช่น โรคลมบ้าหมู หรือโรคจิตเภท เป็นต้น

นายไมเคิล จอห์นสัน ให้คำอธิบายว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุถึงบทบาทของเครือข่าย หรือกลุ่มยีนได้อย่างชัดเจน แต่จากการค้นพบ ทำให้สามารถเปรียบเทียบกลุ่มยีนดังกล่าวได้ เช่นเดียวกับ นักฟุตบอลที่เล่นเป็นทีมในตำแหน่งหน้าที่แตกต่างกัน เพียงแต่จะต้องมีการชี้ชัดว่า ผู้เล่นทั้งหมดประสานการเล่นอย่างไร และนักฟุตบอลคนไหนที่มีบทบาทเด่น และเล่นเกมอย่างไรนั่นเอง

ด้าน นายไมเคิล จอห์นสัน ตั้งสมมติฐานด้วยว่า เครือข่ายของยีน อาจจะมีการแบ่งปันระบบการควบคุม เช่นเดียวกับระบบการควบคุมในระดับที่สูงขึ้นไป และหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะช่วยให้สามารถจัดการตรวจสอบยีนทั้งเครือข่าย ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความฉลาดของคน ทั้งนี้ เป็นเพียงความเป็นไปได้ทางทฤษฎีเท่านั้น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญ

นักวิทยาศาสตร์ ด้านประสาทวิทยา อังกฤษ ชี้ผลวิจัยพบ ความฉลาดของคนเราสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มของยีน เหมือนกับนักฟุตบอลที่ต้องเล่นเป็นทีม 5 ม.ค. 2559 16:43 5 ม.ค. 2559 17:06 ไทยรัฐ