วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตู่' เย้ย คสช.อำนาจล้นมือ แต่กลัวปฏิทิน 'แม้ว-ปู'

"จตุพร" เย้ย คสช.มีอำนาจล้นมือแต่กลัวปฏิทิน "แม้ว-ปู" หวั่นคุกคามความมั่นคง ชี้การแจกปฏิทินช่วงปีใหม่เป็นเรื่องปกติ ซัดเลอะเทอะ เหน็บ "มีชัย" ใช้ยาแรงปราบนักการเมืองโกง หยันเป็นยาสั่งผู้มีอำนาจมากกว่า จวก ป.ป.ช. ไม่ละอาย ปมตัดสินคดีสลายการชุมนุม ปี 53

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำการปฏิวัติยึดอำนาจมาได้ตั้งแต่ปี 2557 และเข้าควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบของชาติได้เบ็ดเสร็จ แต่วันนี้กลับมากลัวปฏิทินปีใหม่ จะกลายเป็นภัยความมั่นคงของผู้มีอำนาจไปเสียเอง อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คน คือ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำปฏิทินในเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2559 ประมาณ 3 แสนชุด เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ถูกผู้มีอำนาจสั่งยึด ไม่ให้แจกจ่าย ที่ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.ขอนแก่น โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุว่า ไม่มีใครเอารูปตัวเองมาทำเป็นปฏิทินปีใหม่กัน เป็นสิ่งไม่เหมาะสมในเทศกาลขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งปกติที่ใครก็สามารถทำปฏิทินปีใหม่มาแจกประชาชนได้ แต่ผู้นำรัฐบาลกลับมาห้ามแจกจ่าย ตามจับ ตามยึด จนดูเหมือนว่า ปฏิทินเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของ คสช. ไปเสียแล้ว

"การมาจับเรื่องปฏิทิน เมื่อปฏิวัติแล้วมากลัวปฏิทินจะไหวเหรอ กลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคง ใช้ทหาร-ตำรวจไปจับปฏิทิน เป็นความเลอะเทอะและบ้าอย่างมาก ปฏิทินมีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เป็นสิ่งปกติที่ทุกฝ่ายก็ทำขึ้น และมีรูปตัวเองทั้งนั้น" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องการเขียนรัฐธรรมนูญให้เป็นยาแรงมาใช้บังคับการปราบนักการเมืองโกงนั้น การใช้ยาแรงเพื่อปราบโกงไม่มีใครกลัว แต่กลัวยาสั่งของผู้มีอำนาจ เพื่อทำลายฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น เช่นกรณีการสร้างรถไฟความเร็วปานกลาง ที่มีราคาแพงกว่ารถไฟความเร็วสูงในยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวต่อต้าน กลัวจะเป็นหนี้ชั่วลูกหลานหลานถึง 50 ปี ศาลรัฐธรรมนูญบางคนไม่สนับสนุน เพราะต้องการให้ถนนดินลูกรังหมดก่อนจึงสร้าง แต่ในยุครถไฟความเร็วช้าแพงกว่ารถไฟฟ้าความเร็วสูง กลับไม่มีคนต่อต้านเงียบกันหมด จึงสะท้อนถึงบ้านเมืองไร้กติกา ไม่สามารถใช้ยาแรงได้ มีแต่ยาสั่งให้กำจัดฝ่ายตรงข้ามมาตลอด

ส่วนกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยกคำร้องและไม่เอาผิดกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. นั้น นายจตุพร กล่าวว่า เป็นการชี้ขาดปัญหาแบบไม่ละอาย และราวกับเป็นมีดปักกลางใจซ้ำเติมความเจ็บปวดให้ญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากขึ้น หนทางที่เหลืออยู่คือ ต้องเดินไปตามแนวของกระบวนการยุติธรรมให้ถึงที่สุด โดยใช้ความอดทนรอคำสั่งของศาลอุทธรณ์กรณีพิจารณาขอบเขตอำนาจคดีฆ่าคนตายว่า จะเป็นอำนาจของศาลอาญาหรือไม่ ซึ่งจะมีขึ้นประมาณวันที่ 17 หรือ 19 ก.พ.นี้

"จตุพร" เย้ย คสช.มีอำนาจล้นมือแต่กลัวปฏิทิน "แม้ว-ปู" หวั่นคุกคามความมั่นคง ชี้การแจกปฏิทินช่วงปีใหม่เป็นเรื่องปกติ ซัดเลอะเทอะ เหน็บ "มีชัย" ใช้ยาแรงปราบนักการเมืองโกง หยันเป็นยาสั่งผู้มีอำนาจมากกว่า 5 ม.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ