วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ถามสื่อฯ เหมาะสมไหม แจกปฏิทิน 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'

"บิ๊กตู่" ถามสื่อฯ เหมาะสมไหม แจกปฏิทิน 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ยันไม่ได้ปิดกั้น แต่เพราะผิดกฎหมาย บอกไม่งั้นก็ต้องให้นักโทษในคุกมาทำปฏิทินด้วยซิ ท้า ถ้าคิดว่าไม่ได้ทำผิดให้กลับมาสู้คดี ชี้ แก้ปัญหาชายแดนใต้ไม่ใช่เรื่องง่าย และรัฐแก้ฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ 

วันที่ 5 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ห้ามแจกปฏิทินของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า “มันสมควรหรือไม่ ผมขอถามก่อนว่า มันสมควรหรือไม่ ซึ่งผมไม่รู้ ขอถามสื่อฯ ก่อนว่า มันสมควรหรือไม่ ปฏิทินแบบนี้ผมไม่ได้บอกว่าแจกผิดหรือแจกถูก แต่ถามว่าปฏิทินดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ ทำมาเพื่ออะไร แล้วประเทศนี้ บ้านเมืองนี้มันว่าอย่างไรหรือ แล้วมีการทำผิดกฎหมายหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นก็เอาคนที่ทำผิดกฎหมายมาทำปฏิทินแจกสิ แค่นั้นนะเข้าใจแล้ว ไม่ใช่การเมือง ไม่ได้ไปปิดกั้นอะไรทั้งสิ้น ผมถามว่าความถูกต้องมันอยู่ตรงไหน เจ้าหน้าที่เขาก็ต้องทำเท่าที่เขาทำได้ เพราะเขารู้ว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย แล้วทำไม จะเอาไปบูชากันหรืออย่างไร คนดีๆ ตั้งเยอะแยะ ถ้าคิดว่าไม่ได้ผิดจริงก็กลับมา จะทำปฏิทินให้หลายๆ เล่มด้วย ถามเรื่องอื่น เรื่องไร้สาระขี้เกียจตอบ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วจะตอบจดหมายของพรรคเพื่อไทยอย่างไร ว่าทำไมถึงไม่ให้มีการแจกจ่ายปฏิทินดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ทำไมผมต้องไปตอบเขาล่ะ ผมนี่นะต้องไปตอบ คิดกันเอาเองว่ามันถูกหรือมันผิด มีคนทำผิดกฎหมายหรือไม่ในปฏิทินนั้น แล้วเธอต้องการให้ออกหรือปฏิทินดังกล่าว ถามว่าผมเป็นศัตรูกับเขาหรือเปล่า ก็เปล่า ผมเป็นศัตรูกับพรรคเพื่อไทย ก็เปล่าอีก ผมทำหน้าที่ของผม แล้วทำไมคุณไม่เอาคนอื่นมาใส่ไว้ในปฏิทินบ้างเล่า ติดคุกกันอยู่เต็มไปหมดในคุกนั่นไง ก็เอามาออกบ้างสิ คดีเยอะแยะไปในคุก เอาออกมาทำปฏิทินกันให้หมด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่า วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ วางตัวเหมาะสมหรือไม่ นายกฯ หันมากล่าวว่า “ก็ไปถามเขาสิ” จากนั้นก็เดินออกจากวงให้สัมภาษณ์ทันที พร้อมโบกมือบ๊ายบาย ซึ่งไม่ว่าผู้สื่อข่าวจะตั้งคำถามอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่หันมาตอบอีกเลย

ส่วนกรณีภาพรวมการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น นายกฯ กล่าวว่า ต้องถามก่อนว่าความขัดแย้งในภาคใต้เกิดขึ้นเพราะอะไร ซึ่งกระทรวงกลาโหมและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จะเป็นผู้ชี้แจงในภาพของการแก้ไขปัญหา ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่แก้ไขได้ง่าย ไม่ใช่สั่งวันนี้ พรุ่งนี้เสร็จ ปัญหาการขัดแย้งเป็นการทั้งโลก ถามว่าแก้ไขได้หรือไม่ ก็แก้ไขไม่ได้ ประเทศไทยก็คล้ายกับประเทศอื่นทั่วโลก ไม่ใช่ให้ภาครัฐเป็นผู้แก้ไขเพียงฝ่ายเดียว ต้องแก้ไขกันทั้งสองฝ่าย รัฐมีหน้าที่ทำตามกฎหมาย แต่ถ้าผู้เห็นต่างใช้ความรุนแรงในการต่อสู้ก็ไม่ใช่

เมื่อถามว่า เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) จะเดินทางเยือนประเทศไทยในสัปดาห์หน้า ทางไทยจะมีอะไรไปแลกเปลี่ยนบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราจะชี้แจงในสิ่งที่เราได้แก้ปัญหาไปแล้ว ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ใช้แต่กำลัง แต่แก้ปัญหาด้วยยุทธศาสตร์ทั้ง 9 ยุทธศาสตร์ รวมถึงการแก้ไขปัญหาด้วยกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมและวิธีอื่นๆ ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ออกมาพูดก็พูดไปเรื่อยไป พูดได้ทุกปี พูดจนเสียหาย ไม่รู้พูดเพื่อให้ได้ประโยชน์อะไร ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาโรฮีนจา จะมีการหารือ เพราะอยู่ในหัวข้อการอพยพแบบไม่ปกติ ซึ่งกำลังแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาคทุกประเทศอยู่ โดยไทยเป็นประเทศที่อยู่กลางทาง แล้วเราจะมองเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างเดียวอย่างไรก็ไม่รู้ ซึ่งจะทำให้เกิดกระบวนการค้ามนุษย์และเราจะเป็นศูนย์กลาง โดยเราจะต้องมองในภาพกว้าง

"บิ๊กตู่" ถามสื่อฯ เหมาะสมไหม แจกปฏิทิน 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ยันไม่ได้ปิดกั้น แต่เพราะผิดกฎหมาย บอกไม่งั้นก็ต้องให้นักโทษในคุกมาทำปฏิทินด้วยซิ ท้า ถ้าคิดว่าไม่ได้ทำผิดให้กลับมาสู้คดี ชี้ แก้ปัญหาชายแดนใต้ไม่ใช่เรื่องง่าย และรั 5 ม.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ