วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเรียกรายงานตัว 2 แกนนำแดงขอนแก่น แจกปฏิทิน 'แม้ว-ปู'

มทบ.23 เรียก 2 แกนนำแดงขอนแก่น รายงานตัว หลังแจกปฏิทิน"แม้ว-ปู" ด้าน กกล.รส.ขอนแก่น เตือน แจกแบบส่วนตัวได้ไม่ผิด แต่ห้ามแจกคนจำนวนมาก ส่วนอดีตนายกฯ เดินสายทำบุญได้ แต่อย่าหวังผลการเมือง จ่อเอาผิด “ป้าวาส ไม้ขอน”ชู 3 นิ้ว...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ม.ค.2559 ที่เรือนรับรอง มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 พร้อมด้วย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น และ นายสัมภาษณ์ ศรีหงส์ ป้องกันจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกตัว นางปิญฉาย นาชัย อายุ 72 ปี ชาวบ้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ประธาน กลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน และ นางอรทัย โพธิ์ศรี อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.กระนวน อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงขอนแก่น มารายงานตัวและปรับทัศนคติ หลังร่วมกันแจกจ่ายปฏิทินปีใหม่ ที่มีภาพของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งการออกมาเคลื่อนไหวในขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย พบปะประชาชนและทำบุญเนื่องในเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่า 1 ชั่วโมง

นางปิญฉาย กล่าวว่า ในการเข้าพบทหารครั้งนี้ ไม่มีอะไรน่ากลัวหรือหนักใจ เพราะได้รับคำขอบคุณการที่กลุ่มสตรีจัดงานบุญ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ที่ขัดคำสั่งของ คสช. โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีและ อดีต ส.ส.ในสังกัดพรรคเพื่อไทย มาร่วมทำบุญด้วย

ส่วนการแจกจ่ายปฏิทินปีใหม่ 2559 ที่มีภาพของอดีตนายกรัฐมนตรี 2 คนในหน้าปก นางปิญฉาย กล่าวว่า ได้รับการแจกจ่ายจากอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยมา 20 ชุด จึงนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่มีความสนิทสนมกันไปหมดแล้ว โดยส่วนตัวมองว่าปฏิทินดังกล่าว เป็นของขวัญให้กันตามปกติในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งไม่ทราบว่าผิดระเบียบหรือขัดต่อคำสั่งของ คสช.แต่อย่างใด แต่เมื่อทางฝ่ายทหารแจ้งมาเราก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามและแจ้งเตือนไปยังญาติ พี่น้องหรือผู้ที่ได้รับแจกจ่ายจาก อดีต ส.ส.ว่าให้ระมัดระวังในการแจกจ่ายปฏิทินด้วย

ด้าน พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 กล่าวว่า การแจกจ่ายปฏิทินปีใหม่นั้นไม่ผิด แต่ที่ตรวจพบและมีการเชิญมารายงานตัว รวมทั้งการจัดส่งเจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวในช่วงที่อดีตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ที่ขอนแก่นนั้น พบว่ามีการแจกจ่ายในพื้นที่ชุมชนที่มีคนจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นการเข้าข่ายของการหวังผลทางการเมืองที่ชัดเจน และขัดต่อคำสั่งของ คสช. ซึ่งชุดปฏิบัติการของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่นได้ตรวจยึดปฏิทินที่มีการลงนามโดยอดีตนายกรัฐมนตรีมาได้ทั้งหมด 11 ชุด และป้ายข้อความต้อนรับอีก 1 แผ่น ซึ่งตรวจยึดได้ในเขต อ.บ้านไผ่

"หากมอบให้กันในบ้านเพียงลำพังก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ห้ามแจกจ่ายในสถานที่ราชการ หรือสถานที่ของรัฐ หรือในห้องประชุม สัมมนา หรือสถานที่ทำบุญที่มีคนชุมนุมจำนวนมาก จะถือเป็นการขัดต่อคำสั่งของ คสช. และจะเป็นการทำลายตัวเอง เพราะกำลังทหารในพื้นที่ตรวจสอบความเคลื่อนไหวตลอดที่มีการลงพื้นที่"

ขณะที่ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.ขอนแก่น) กล่าวว่า ในช่วงของการลงพื้นที่ของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.ขอนแก่น พบว่ามีกลุ่มมวลชนไปต้อนรับและร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของอดีตนายกรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.อย่างมาก ทั้งยังพบว่า แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงที่เป็นที่รู้จักกันของกลุ่มการเมืองในฝั่งของพรรคเพื่อไทยและ นปช. ที่เรียกว่า “ป้าวาส ไม้ขอน” มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว ต่อต้านรัฐบาลและคสช.ในขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีเที่ยวชมความสวยงามของงาน มหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติที่บึงทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว เพื่อสืบค้นชื่อและนามสกุล รวมไปถึงที่อยู่ในภาพรวมทั้งหมด เพื่อเรียกมารายงานตัวและรับทราบข้อกล่าวหา เพราะถือเป็นการขัดคำสั่งของ คสช.ที่ชัดเจนด้วย.

มทบ.23 เรียก 2 แกนนำแดงขอนแก่น รายงานตัว หลังแจกปฏิทิน"แม้ว-ปู" ด้าน กกล.รส.ขอนแก่น เตือน แจกแบบส่วนตัวได้ไม่ผิด แต่ห้ามแจกคนจำนวนมาก ส่วนอดีตนายกฯ เดินสายทำบุญได้ แต่อย่าหวังผลการเมือง จ่อเอาผิด “ป้าวาส ไม้ขอน”ชู 3 นิ้ว... 5 ม.ค. 2559 15:25 5 ม.ค. 2559 19:25 ไทยรัฐ