วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจ-ทหาร ร่วมใจ พัฒนาพื้นที่ สน.บางชัน ปลอดภัย ห่างไกลยาเสพติด

สน.บางชัน ร่วมมือหลายหน่วยงาน ระดมพัฒนาพื้นที่รับผิดชอบ 47 ชุมชน มุ่งเน้นแก้ปัญหารับฟังความคิดเห็นเข้าถึงชาวบ้าน จัดทำโครงการอาหารกลางวัน แข่งขันกีฬาฟุตบอล พัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษให้ตำรวจ เตรียมพร้อมเข้าสู่อาเซียน

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ชุมชนมัสยิด ย่ามีลุ้ลอีบาดะห์ เขตสะพานสูง ที่ได้รับการชื่นชม ว่าเป็นชุมชนปลอดอาชญากรรมและยาเสพติด พบกับ พ.ต.อ.สุวิชชา จินดาคำ ผกก.สน.บางชัน ซึ่งมาตรวจเยี่ยมชุมชนดังกล่าว พร้อมกับเปิดเผยว่า พื้นที่ความรับผิดชอบดูแล มีทั้งหมด 47 ชุมชน ตามนโยบาย พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 “พิทักษ์ ปกป้อง คุ้มภัย บริการรับใช้ประชาชน”

"โดยชุมชนมัสยิด ย่ามีลุ้ลอีบาดะห์ เขตสะพานสูง ถือเป็นชุมชนต้นแบบการพัฒนาเพื่อให้เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง จึงจัดให้มีศูนย์เฝ้าระวังภัย และยาเสพติด พร้อมทั้งเป็นจุดตรวจร่วม สน.บางชัน และอาสาสมัครพิทักษ์ชุมชน โดยจัดตั้งคณะกรรมการชุมชน ให้มีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง มีชาวบ้านเป็นแนวร่วมป้องกันอาชญากรรมและยาเสพติด" พ.ต.อ.สุวิชชา กล่าว 

พ.ต.อ.สุวิชชา กล่าวต่อว่า การทำงานได้ร่วมกันทุกฝ่าย ตำรวจ กต.ตร.สน. ทหาร ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่น ครั้งแรกเราต้องไปแสดงตัวกับชาวบ้านว่ามีความบริสุทธิ์ใจที่จะเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆ รวมทั้งยอมรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะของชาวบ้านเพื่อนำไปแก้ไข ปรับปรุงให้ชาวบ้านเกิดความเชื่อมั่น ศรัทธา และไว้วางใจ ชาวบ้านให้ความร่วมมือ ชี้เบาะแสคนร้าย

"ทั้งยังเป็นแนวร่วมในการป้องกันภัยต่างๆ เช่น นำอาสาสมัครตำรวจบ้าน เข้ารับการฝึกอบรม ประชุมชี้แจง การสังเกตสิ่งผิดปกติ บุคคลและวัตถุต้องสงสัย มีการเฝ้าระวังเหตุ ตามโครงการ “โฮมการ์ด” (Home Guard) ดึงประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา นำแอพพลิเคชั่นไลน์ โฮมการ์ด ให้ประชาชน แจ้งข้อมูลเบาะแส รวมทั้งโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่มีวันหยุดยาว ซึ่งจะทำให้ครบทุกชุมชนต่อไป ตามนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. “ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจ ให้เกิดแก่ประชาชนให้ได้” ผกก. กล่าว

พ.ต.อ.สุวิชชา เปิดเผยอีกว่า งานจะประสบผลสำเร็จได้ลูกน้องต้องมีขวัญและกำลังใจในการทำงาน “ต้องเข้าใจ เข้าถึง มีอะไรขอให้บอกเราพี่น้องกัน” ผู้ใต้บังคับบัญชามีกว่า 160 นาย จึง “เน้นส่งเสริมความรู้ ท้องอิ่ม ปากไม่อยาก ครอบครัวอยู่ดีกินดี” ตามนโยบาย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. จัดทำโครงการมอบเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อเป็นสวัสดิการข้าราชการตำรวจ และครอบครัว ทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน คือมอบถุงยังชีพ ประกอบด้วย ข้าวสาร 5 กิโลกรัม น้ำปลา น้ำมันพืช ไข่ไก่ ฯลฯ

"นอกจากนี้ยังจัดทำโครงการอาหารกลางวัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว โครงการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเพื่อเชื่อมความสามัคคีในหมู่คณะ และโครงการอบรมพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารให้ตำรวจ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือเออีซี เป็นต้น ดูแลอาคารสถานที่ให้น่าอยู่ ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบๆโรงพักให้สวยงาม จัดหาเครื่องไม้เครื่องมือทำงาน ส่งผลให้คนทำงานมีจิตใจดี แจ่มใสและร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะทำหน้าที่ อย่าง “สุจริต และให้ความเป็นธรรม” พ.ต.อ.สุวิชชา กล่าว

พ.ต.อ.สุวิชชา กล่าวทิ้งท้ายว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายได้ทำงานอย่างหนัก ส่งผลให้ได้รับรางวัล ร่วมกับ กก.สส.บก.น.4 รับรางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย 2558 สาขาปราบปรามยาเสพติด จับกุมสองผู้ต้องหาชาวเชียงรายซุกยาบ้า 2 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 21 กก. เครือข่าย พ.ท.ยี่เซ มี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานมอบรางวัลให้ พล.ต.ต.นันทชาติ พ.ต.อ.สุวิชชา และพ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.สส.บก.น.4 เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.58 ที่สโมสรตำรวจ จัดโดยสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย

สน.บางชัน ร่วมมือหลายหน่วยงาน ระดมพัฒนาพื้นที่รับผิดชอบ 47 ชุมชน มุ่งเน้นแก้ปัญหารับฟังความคิดเห็นเข้าถึงชาวบ้าน จัดทำโครงการอาหารกลางวัน แข่งขันกีฬาฟุตบอล พัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษให้ตำรวจ เตรียมพร้อมเข้าสู่อาเซียน 5 ม.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ