วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอนทนหนาว! เฝ้าจองหวยหน้าตู้ 5 วัน 5 คืน ชนะเลิศเอาไปเลย คิวที่ 1

คุณป้าเมืองเลยยอดอึด จากบ้านใน อ.วังสะพุง มานอนหนาวเฝ้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย หน้ารพ.เลย ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 5 จนได้คิวแรก จองซื้อสลากฯ งวดวันที่ 17 ม.ค.59 สมใจ บอกทำไงได้ มีอาชีพค้าลอตเตอรี่ ถ้าไม่มาจองก็ไม่มีขาย...


เมื่อตอนเช้าวันที่ 5 ม.ค.59 ซึ่งเป็นวันแรกของปี 2559 ที่กองสลากฯกำหนดให้พ่อค้าแม่ค้าเร่ลอตเตอรี่ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 17 ม.ค. และ 1 ก.พ. 59 ที่หน้าธนาคารและตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย ปรากฏว่าตู้เอทีเอ็มที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเจริญรัฐ สาขาเอื้ออารีย์ และตู้ต่างๆ ในเขต จ.เลย มีผู้ค้าสลากหลายรายมานอนรอเพื่อจะเอาคิวแรก ในการซื้อและจองสลากกินแบ่งรัฐบาล

จากการไปสังเกตการณ์ ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเอื้ออารีย์ อ.เมืองเลย พบผู้ค้าสลากรายย่อยเตรียมอุปกรณ์เครื่องนอน เสบียงอาหาร มานอนเฝ้าหน้าตู้เอทีเอ็ม เพื่อจองเป็นคิวแรกตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.59

ขณะเดียวกัน ตามตู้เอทีเอ็มทุกแห่งของธนาคารกรุงไทย ใน จ.เลย มีป้ายปิดประกาศไว้ให้ผู้ซื้อจองสลากได้ทราบ มีใจความว่า

“ประกาศ กกล.รส.จว.ลย.เพื่อให้การสั่งซื้อจองสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านตู้ ATM เป็นไปด้วยความเป็นธรรม จึงขอความร่วมมือผู้สั่งซื้อจองดังนี้ เข้าคิวสั่งซื้อ จองคนละ 1 บัตร ตามทะเบียนที่ผู้ซื้อ จอง ห้ามผู้ซื้อจองใช้สิทธิ์เกิน 1 บัตร ฝ่าฝืนจะพิจารณาตัดสิทธิ์การเป็นผู้ซื้อสั่งจอง 1 คน 1 บัตร 1 สิทธิ์เท่านั้น และตามตู้เอทีเอ็มทุกแห่งจะมีตำรวจ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 28 มาดูแลความสงบ โดยเฉพาะผู้ที่เอาบัตรคนอื่นมากดแทน”

นอกจากนี้ ที่ตู้เอทีเอ็มหน้าร้านใจสดชื่น นางสำราญ คำทองไหล อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 10 บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย กล่าวว่า ตนมาพร้อมกับญาติตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.59 พากันเอาเต็นท์ ที่นอน ผ้าห่ม มากางที่ฟุตปาทนอนรอ เพื่อเอาคิวแรก ถ้าไม่มานอนรอก็จะไม่ได้ อากาศหนาวมากแต่ก็ต้องทน

ส่วนที่ตู้เอทีเอ็มข้าง รพ.เมืองเลย มีตู้เอทีเอ็ม 2 ตู้ติดกัน นายแวน สีทอง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 ต.กกสะทอน อ.วังสะพุง และนางทองวัน ตองหว้าน อายุ 62 ปี ที่มานอนรอกล่าวว่า ตนเองมาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.59 เพื่อรอเอาคิวแรก โดยอยู่เฝ้าทั้งกลางวันกลางคืนไม่ไปไหน ผลัดกันเฝ้า ส่วนเรื่องการกินอาหาร ไปหาซื้อบริเวณหน้ารพ.เมืองเลยมานั่งกินกันที่หน้าตู้เอทีเอ็ม ห้องน้ำก็อาศัยของรพ.เมืองเลย

"จะไปไหนก็ไปไม่ได้ ต้องทน เพราะมีอาชีพค้าลอตเตอรี่ ถ้าไม่มาจองก็ไม่มีขาย แต่ก็ไม่ผิดหวังที่มานอนเฝ้าจอง 5 วัน 5 คืน ได้เป็นคิวแรก และคิวที่สอง ส่วนงวดหน้าค่อยว่ากันใหม่" นางทองวัน กล่าว

ขณะเดียวกัน ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาวังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย มีการปิดประกาศของ คสช. ‘1 คน 1 บัตร ฝ่าฝืนมีโทษปรับ’ ไว้เช่นกัน ปรากฏว่า มีผู้ค้าเร่รายย่อย กว่า 100 คน เดินทางมาเข้าคิวเพื่อทำธุรกรรมที่หน้าตู้เอทีเอ็ม และหน้าเคาน์เตอร์ภายในธนาคารกรุงไทย โดยมีสารวัตรทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง กว่า 10 นาย คอยดูแลความปลอดภัยและจัดระเบียบ สภาพทั่วไป เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

แต่พอถึงเวลา 08.00 น. เป็นเวลาที่ตู้เอทีเอ็ม หน้าธนาคารที่มีอยู่ 2 ตู้ สามารถสั่งซื้อและจองลอตเตอรี่ ปรากฏว่าไม่ถึง 1 นาที มีผู้สั่งซื้อได้เพียงรายเดียว และจองล่วงหน้าได้ 8 ราย ใช้เวลาไปกว่า 30 นาที สร้างความไม่พอใจให้กับผู้มาใช้บริการ แต่ก็ยอมรับกติกา

นางแสงเดือน อุทธบูรณ์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 4 บ้านหินเกิ้ง ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จ.เลย กล่าวว่า อุตส่าห์มานอนรอคิวตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.58 เป็นเวลา 3 วัน ได้คิวที่ 13 แต่พอถึงเวลากลับซื้อไม่ได้ เสียเวลาเปล่า พวกญาติๆ ที่มาด้วยกัน และคนที่จองไม่ได้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน อยากให้กองสลากฯ จัดสรรโควตาให้รายละ 5 เล่ม คัดเลือกจากข้อมูลที่ทางจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองท้องถิ่น สำรวจและลงทะเบียนไว้ นั่นคือคนขายตัวจริง

ด้านเคาน์เตอร์ ภายในธนาคารกรุงไทย สาขาวังสะพุง พอถึงเวลาเปิดทำการ 08.30 น. พนักงานเปิดให้บริการหน้าเคาน์เตอร์ ปรากฏว่าใช้เวลาเพียง 2 นาที หน้าจอคอมพิวเตอร์แจ้งว่า การซื้อขายเต็มทุกแห่ง สามารถจองได้เพียง 5 ราย ไม่สามารถทำธุรกรรมซื้อลอตเตอรี่ และจองในงวดวันที่ 1 ก.พ.59 ได้อีก ลูกค้าที่เข้ามาซื้อลอตเตอรี่ต้องเปลี่ยนเป็นการถอนเงินสด ออกไปซื้อที่ตลาดนัดลอตเตอรี่แทน. 

คุณป้าเมืองเลยยอดอึด จากบ้านใน อ.วังสะพุง มานอนหนาวเฝ้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย หน้ารพ.เลย ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 5 จนได้คิวแรก จองซื้อสลากฯงวดวันที่17 ม.ค.59 สมใจ บอกทำไงได้ มีอาชีพค้าลอตเตอรี่ ถ้าไม่มาจองก็ไม่มีขาย... 5 ม.ค. 2559 13:48 ไทยรัฐ