วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ค้ารายย่อยอุดรฯ แฉ! ข้าราชการแฝงตัวจองสลาก ขายต่อยี่ปั๊ว

ผู้ค้าลอตเตอรี่ จ.อุดรธานี วอนรัฐบาลแก้ปัญหา ให้ผู้สมัครเป็นผู้ค้ารายย่อยตัวจริง มีสิทธิจองสลากได้ก่อน ลดปัญหาลอตเตอรี่ราคาสูง ตัดพ้อ มีข้าราชการ ตำรวจ ครู สวมรอยสมัครเป็นผู้รายย่อยจองสลากนำขายยี่ปั๊ว  

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี กลางดึกวันที่ 4 มกราคม ทหาร มทบ.24 ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี และฝ่ายปกครองสนธิกำลังดูแลความสงบ เรียบร้อย ให้กับผู้ค้าสลากรายย่อยที่เดินทางรอเพื่อต่อคิวจองสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือลอตเตอรี่ ตามตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ตามคำสั่ง คชส.โดยหน้าตู้เอทีเอ็ม จะมีผู้ค้าสลากทั้งชายและหญิงนำเต็นท์มากางนอน ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เพื่อรอจองสลากในเวลา 08.00-08.30 น. วันที่ 5 มกราคม

นางลำใย วังสีดี อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 5 บ้านโนนเมือง ต.โนนเมือง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เป็นผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยเปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ค้ารายย่อยตัวจริง เดินเร่ขายในตัวเมืองอุดรธานีมานานแล้วและได้ลงทะเบียนกับกองสลากเป็นผู้ค้าสลากชุดแรกได้การ์ดผู้ค้ารายย่อยมาจองสลากจำนวน 5 เล่มไปจำหน่าย ตนและญาติมากางเต็นท์นอนรอจองสลากที่หน้าตู้เอทีเอ็มกรุงไทยหน้าสำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี และหน้าศาลากลาง จ.อุดรธานี มา 3 คืนแล้ว

"ตั้งแต่กองสลากมีกติกาให้ผู้ค้ารายย่อยต้องจองสลากหน้าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ก็มีปัญหามาตลอด ผู้ค้ารายย่อยมีการ์ดคนละ 1 ใบ 1 ตู้กดได้ไม่เกิน 10 คน คนละ 5 นาที ถ้ามาช้าจองไม่ทันก็อดไม่มีสลากไปขายจึงต้องมารอ กางเต็นท์นอนตั้งแต่คืนวันที่ 2 มกราคม จองได้ในเช้าวันที่ 5 มกราคม รวม3 คืน และมีการจองคิว จัดคิวกันเอง ตามตู้เอทีในตัวเมืองอุดรธานี "

นางลำใย กล่าวต่อว่า ส่วนตู้เอทีเอ็มที่อยู่ภายในสำนักงานราชการ หรือศาลากลางจังหวัด รปภ.จะไม่ให้เข้าไปกด กองสลากให้เวลาจองทั่วประเทศ 30 นาที ทำให้ระบบทำงานช้า บางคนก็พลาดโอกาสจองไม่ได้ ส่วนที่ จ.อุดรธานี ยังถือว่าดีเพราะไม่มีเจ้าถิ่นเจ้าของพื้นที่ไล่เหมือน จ.เพชรบูรณ์

"อยากจะเสนอให้รัฐบาล สั่งให้กองสลากหยุดเปิดรับสมัคร ผู้ค้ารายย่อยการ์ดจองสลากที่มีอยู่ในมือ มีประโยชน์อะไร มีสิทธิพิเศษอะไร เพราะทุกวันนี้มีข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ครู มาสวมรอยสมัครเป็นผู้รายย่อยมาจองสลากตามตู้ แล้วไปขายต่อให้ยี่ปั๊ว พอผู้ค้ารายย่อยตัวจริงจองสลากไม่ได้ ก็ต้องไปซื้อสลากจากยี่ปั๊วมาขายในราคา 76-82 บาท" นางลำใย กล่าว

นางลำใย กล่าวต่อว่า อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยให้ผู้ที่สมัครเป็นผู้ค้ารายย่อยตัวจริง และสมัครก่อน มีสิทธิจองสลากได้ก่อน จึงจะถือว่าแก้ปัญหาราคาลอตเตอรี่แพงได้ถูกจุด และยุติธรรมกับผู้ค้ารายย่อยตัวจริง

“พวกเราขายลอตเตอรี่มานานแล้ว จนเป็นอาชีพสามารถเลี้ยงครอบครัวและส่งลูกเรียนได้ถ้าไม่ได้ขายลอตเตอรี่ ก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอาชีพอะไร เพราะอายุก็มากกันแล้ว อยากให้รัฐบาลเห็นใจผู้ค้าตัวจริงและช่วยแก้ปัญหาให้ด้วย” นางลำสี กล่าวทิ้งท้าย 

ผู้ค้าลอตเตอรี่ จ.อุดรธานี วอนรัฐบาลแก้ปัญหา ให้ผู้สมัครเป็นผู้ค้ารายย่อยตัวจริง มีสิทธิจองสลากได้ก่อน ลดปัญหาลอตเตอรี่ราคาสูง ตัดพ้อ มีข้าราชการ ตำรวจ ครู สวมรอยสมัครเป็นผู้รายย่อยจองสลากนำขายยี่ปั๊ว 5 ม.ค. 2559 13:11 ไทยรัฐ