วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' แนะ รบ.แจง ปชช. รับมือมายาข้าว ค้านใช้ ม.44 หนุนศาลชี้ขาด

"วรงค์" แนะ รบ.เตรียมรับมือ "ยิ่งลักษณ์" เคลื่อนไหวเชิงมายา ปม 'จำนำข้าว' หลังไม่ขยายเวลาสอบพยานเพิ่มรอบ 4 ย้ำไม่เห็นด้วยใช้ มาตรา 44  แต่หนุน ใช้มาตรการทางศาล

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกแปลกที่หลังปีใหม่มา พรรคเพื่อไทยได้ส่ง นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ออกมาย้ำประเด็นเดิมๆ เพื่อปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตรมว.กลาโหม ถึงข้อดีนโยบายจำนำข้าว รวมทั้งยกตัวเลขทางเศรษฐกิจมาเปรียบเทียบ แต่ก็ไม่ได้ตอบโจทย์ปัญหาการปล่อยปละละเลยการทุจริตของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวควบคู่กันไป ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ "มายาจำนำข้าว" ออกพบปะประชาชนในรูปแบบทำบุญหรือแจกปฏิทิน เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นความเสียหาย ที่เกิดจากนโยบายจำนำข้าว ตนคิดว่าส่วนหนึ่งชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลจะไม่ขยายเวลาเพื่อเพิ่มพยานรอบที่ 4 แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีค่าเสียหายโครงการนี้ ประกอบกับคดีอาญาเกี่ยวกับจำนำข้าว ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ตกเป็นจำเลย จะเริ่มมีการไต่สวนพยาน วันที่ 15 ม.ค. นี้ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องเตรียมรับมือ คือ ความเคลื่อนไหวในเชิงมายา ของจำเลยคดีจำนำข้าวเพื่อเรียกร้องความเห็นใจจากประชาชนในรูปแบบต่างๆ ทางที่จะช่วยรัฐบาลได้นั่น คือ เอาความจริงเรื่องจำนำข้าวออกมาชี้แจงประชาชนเป็นระยะๆ เพราะความจริงเท่านั้นที่จะเอาชนะมายาได้

"แต่ผมไม่เห็นด้วยหากรัฐบาลจะใช้อำนาจตาม มาตรา 44 เพราะถูกนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อกลบเกลื่อนความผิดของตนเอง อย่างไรก็ตามกรณีเตะถ่วง เช่น การขอขยายเวลารอบที่ 4 กำหนดเวลาชี้แจงพยานถึงเดือนเมษายน พฤติกรรมนั้นส่อค่อนข้างชัดเจนว่ามีเจตนาอะไร สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้ข้อมูลประชาชน กรณีขอขยายรอบที่ 4 เป็นตัวอย่างการให้ข้อมูลที่ดีของรัฐบาล เพราะประชาชนรู้ถึงข้อเท็จจริงที่ชัดเจน ซึ่งผมยืนยันและสนับสนุนให้รัฐบาลใช้มาตการทางศาล อย่างเรื่องความรับผิดทางละเมิด ก็ถือว่าจบที่ศาลเช่นกัน แต่เป็นศาลปกครอง และสิ่งที่ต้องย้ำกับรัฐบาล การให้ข้อมูลบ่อยๆ จะรูปแบบใดก็ตาม จะทำให้รัฐบาลชนะพวกทุจริตได้ ที่สำคัญจะได้ประชาชนเป็นพวกด้วย" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" แนะ รบ.เตรียมรับมือ "ยิ่งลักษณ์" เคลื่อนไหวเชิงมายา ปม 'จำนำข้าว' หลังไม่ขยายเวลาสอบพยานเพิ่มรอบ 4 ย้ำไม่เห็นด้วยใช้ มาตรา 44 แต่หนุน ใช้มาตรการทางศาล 5 ม.ค. 2559 12:30 ไทยรัฐ