วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราช จัดเต็มกิจกรรมวันเด็ก 59 โชว์สวนสัตว์ - เอฟ-16 บินผาดแผลง

เมืองโคราช พร้อมจัดเต็มงานวันเด็กแห่งชาติ ผู้ว่าฯ เติมเต็มความสุขให้น้องๆ หนูๆ เปิดห้องทำงานและนั่งเก้าอี้ตำแหน่งให้เด็กลองนั่ง พร้อมเปิดจวนข้าหลวงให้ชม ขณะที่สวนสัตว์โชว์ลิงแสนรู้ปั่นจักรยาน ด้านกองบิน 1 จัดเต็ม F-16 บินผาดแผลง....

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 ม.ค.2559 ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2559 สำหรับศาลากลางจังหวัดฯ เราเปิดให้เด็กๆ น้องๆ หนูๆ นักเรียน เยาวชน ได้ชมห้องทำงานของหัวหน้าส่วนราชการ โดยเฉพาะตนจะเปิดห้องทำงานที่ตนปฏิบัติราชการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พร้อมทั้งให้นั่งเก้าอี้ประจำตำแหน่งได้ สามารถติดต่อเพื่อเข้าชมและนั่งเก้าอี้ได้ตลอดทั้งวัน

"นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปชมบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดฯ หรือจนผู้ว่าฯ (จวนข้าหลวงสมัยก่อน) เพื่อเป็นการสร้างความสุขให้กับเด็กๆ น้องๆ หนูๆ ตามคำขวัญวันเด็กแห่งชาติที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปี 2559 ว่า เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต" นายวิเชียร กล่าว

ด้าน นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติว่า ในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. 2559 สวนสัตว์นครราชสีมาได้จัดกิจกรรมเป็นประจำทุกปีในการสร้างความสุขให้กับ เด็กๆ พ่อแม่ ผู้ปกครอง และทั้งครอบครัว ในงานวันเด็กแห่งชาติ ให้กับเยาวชนของชาติ โดยภายในงานน้องๆ หนูๆจะได้รับแจกของขวัญให้กับทุกคน และร่วมเล่นเกมมหาสนุก ครอบครัวผูกพันรับของรางวัลกลับบ้านตลอดทั้งวัน โดยมีหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐภาคเอกชน และหน่วยงานอื่นๆ มากมายร่วมออกบูธ เล่นเกม แจกของขวัญ และขนมของรับประทานต่างๆ มากมายให้กับน้องๆ พร้อมกับรับชมการโชว์การให้อาหารสัตว์และส่งเสริมพฤติกรรมของสัตว์ตาม ธรรมชาติ อีกทั้งจะได้เพลิดเพลินไปกับการแสดงความสามารถของแมวน้ำแสนรู้ และสัตว์นานาชนิด มาสคอตเริงร่า นิทรรศการข้อมูลให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ และเผยแพร่ผลงานวิชาการของสวนสัตว์นครราชสีมา


"ที่เป็นสีสันไฮไลต์สนุกสนานและครองใจเด็กๆ คือ ลิงแสนรู้ขวัญใจเด็กๆ “เจ้านีโม่ อายุ 14 ปี เพศเมีย เป็นลิงอุรังอุตัง“ จะสวมเสื้อผ้า ปั่นจักรยานสามล้อคันใหม่โชว์ความแสนรู้ น่ารัก ได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากยังยังมีโอกาสได้แวะไปเล่นน้ำสวนน้ำโคราช ทะเลอีสาน จึงอยากเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานให้ไปเที่ยวสวนสัตว์นครราชสีมาได้ ทั้งความสุข ความสนุกสนาน สาระน่ารู้ ได้รับของกลับบ้าน และยังได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์อีกด้วย โดยน้องๆ หนูๆ ที่มาเที่ยวฟรีค่าบัตรผ่านประตูเข้าชมตลอดทั้งวัน และส่วนจัดแสดงสัตว์ทุกซุ้ม" ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา กล่าว 

ขณะที่ น.อ.ระวิน ถนอมสิงห์ ผบ.กองบิน 1 นครราชสีมา หรือ พี่เอก นักบินเอฟ-16 แบบผาดแผลงมือ 1 ของทอ.ไทย กล่าวว่า ในส่วนของทหารอากาศซึ่งมีพระเอกของกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 คือ ฝูงบินเครื่องบินขับไล่แบบ F-16 และกริพเพน จัดแสดงการบินผาดแผลงกับสมรรถนะอากาศยานชั้นสูง, การแสดงการบินการสู้รบในอากาศ, การบินโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน พร้อมกับมีการจอดโชว์ตัว, การแสดงของนักกระโดดร่มเหินเวหา, การบินค้นหาและช่วยชีวิต ซึ่งการจัดทุกปีจากสถิติมาผู้เข้าชมมากว่า 1-2 แสนคน แต่ในปีนี้เราเชื่อว่าจะมีผู้ที่เข้าชมมากถึง 2-3 แสนคน

"ปีนี้เราได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของเด็ก และจะต้องพัฒนาศักยภาพของเด็กไทย ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และให้ความรู้ ความเข้าใจ ความบันเทิง อันจะทำให้เกิดความภูมิใจและเชื่อมั่นต่อกองทัพอากาศ วัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปกครองได้ตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก สนใจในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนเด็กและช่วยเหลือสงเคราะห์เด็กเป็นพิเศษ เพื่อให้เด็กและเยาวชนยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เพื่อให้เด็กรู้จักหน้าที่ของตน และอยู่ในระเบียบวินัยอันดี และเพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงและการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศ โดยใช้สโลแกนว่า เติมความสุข ให้คนไทย จากใจทหารอากาศ ปี 2559" นักบินเอฟ-16 แบบผาดแผลงมือ 1 กล่าว.

เมืองโคราช พร้อมจัดเต็มงานวันเด็กแห่งชาติ ผู้ว่าฯ เติมเต็มความสุขให้น้องๆ หนูๆ เปิดห้องทำงานและนั่งเก้าอี้ตำแหน่งให้เด็กลองนั่ง พร้อมเปิดจวนข้าหลวงให้ชม ขณะที่สวนสัตว์โชว์ลิงแสนรู้ปั่นจักรยาน ด้านกองบิน 1 จัดเต็ม F-16 5 ม.ค. 2559 11:42 ไทยรัฐ