วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ปัดตอบเปลี่ยนชื่อราชภักดิ์ ชี้ไม่เหมาะ รอประกาศราชกิจจาฯ

"บิ๊กป๊อก" ปัดตอบเปลี่ยนชื่อราชภักดิ์ ชี้ไม่เหมาะสม ต้องประกาศราชกิจจาฯ ก่อน ยัน มูลนิธิเสนอเปลี่ยนเอง ไม่เกี่ยวมหาดไทย เล็งตั้งกรรมการสอบ ขรก.ท้องถิ่นทุจริต ผิดจริงลงโทษทันที ขณะแจกปฏิทิน "แม้ว-ปู" ดูเจตนาโยงการเมืองหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงชื่อมูลนิธิราชภักดิ์ เป็น "มูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร" และเปลี่ยนแปลงรายชื่อคณะกรรมการ ว่า หากพูดไปในขณะนี้คงไม่เหมาะสม เพราะต้องมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน

พร้อมย้ำ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว กระทรวงมหาดไทย ไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน แต่มูลนิธิเสนอให้เปลี่ยนแปลงเอง ส่วนการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับการสอบและแถลงของกระทรวงกลาโหม หรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ

ส่วนกรณีรายชื่อข้าราชการส่วนท้องถิ่นทุจริตในล็อตที่ 3 ขณะนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับเรื่องไว้แล้ว คาดว่าคงมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ จึงไม่แน่ชัดว่าจะมีข้าราชการระดับสูงด้วยหรือไม่ ส่วนการลงโทษจะพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ หากมีการทุจริตจริงสามารถดำเนินการลงโทษได้ทันทีโดยจะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามข้อเท็จจริง

ส่วนกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มีคำสั่งให้งดแจกปฏิทินปี 2559 ที่มีภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าจะไม่เกิดความขัดแย้ง และเป็นการใช้วิจารณญาณว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และอยากให้สังคมดูเจตนาว่าการแจกปฏิทิน ต้องการสื่อสารถึงสิ่งใด เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่

ทั้งนี้ ความเห็นส่วนตัวมองว่า การแจกปฏิทินต้องการให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ไม่จำเป็นต้องมีรูป ยืนยันว่า รัฐบาลบริหารประเทศด้วยมุ่งเน้นให้เกิดความสงบสุข หากมีเหตุไม่สงบก็ต้องมีการดำเนินการ.