วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ปัดตอบเปลี่ยนชื่อราชภักดิ์ ชี้ไม่เหมาะ รอประกาศราชกิจจาฯ

"บิ๊กป๊อก" ปัดตอบเปลี่ยนชื่อราชภักดิ์ ชี้ไม่เหมาะสม ต้องประกาศราชกิจจาฯ ก่อน ยัน มูลนิธิเสนอเปลี่ยนเอง ไม่เกี่ยวมหาดไทย เล็งตั้งกรรมการสอบ ขรก.ท้องถิ่นทุจริต ผิดจริงลงโทษทันที ขณะแจกปฏิทิน "แม้ว-ปู" ดูเจตนาโยงการเมืองหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงชื่อมูลนิธิราชภักดิ์ เป็น "มูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร" และเปลี่ยนแปลงรายชื่อคณะกรรมการ ว่า หากพูดไปในขณะนี้คงไม่เหมาะสม เพราะต้องมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อน

พร้อมย้ำ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว กระทรวงมหาดไทย ไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน แต่มูลนิธิเสนอให้เปลี่ยนแปลงเอง ส่วนการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวข้องกับการสอบและแถลงของกระทรวงกลาโหม หรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ

ส่วนกรณีรายชื่อข้าราชการส่วนท้องถิ่นทุจริตในล็อตที่ 3 ขณะนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับเรื่องไว้แล้ว คาดว่าคงมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ จึงไม่แน่ชัดว่าจะมีข้าราชการระดับสูงด้วยหรือไม่ ส่วนการลงโทษจะพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด โดยจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ หากมีการทุจริตจริงสามารถดำเนินการลงโทษได้ทันทีโดยจะดำเนินการอย่างเต็มที่ตามข้อเท็จจริง

ส่วนกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มีคำสั่งให้งดแจกปฏิทินปี 2559 ที่มีภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าจะไม่เกิดความขัดแย้ง และเป็นการใช้วิจารณญาณว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และอยากให้สังคมดูเจตนาว่าการแจกปฏิทิน ต้องการสื่อสารถึงสิ่งใด เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่

ทั้งนี้ ความเห็นส่วนตัวมองว่า การแจกปฏิทินต้องการให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ไม่จำเป็นต้องมีรูป ยืนยันว่า รัฐบาลบริหารประเทศด้วยมุ่งเน้นให้เกิดความสงบสุข หากมีเหตุไม่สงบก็ต้องมีการดำเนินการ.

"บิ๊กป๊อก" ปัดตอบเปลี่ยนชื่อราชภักดิ์ ชี้ไม่เหมาะสม ต้องประกาศราชกิจจาฯ ก่อน ยัน มูลนิธิเสนอเปลี่ยนเอง ไม่เกี่ยวมหาดไทย เล็งตั้งกรรมการสอบ ขรก.ท้องถิ่นทุจริต ผิดจริงลงโทษทันที ขณะแจกปฏิทิน "แม้ว-ปู" ดูเจตนาโยงการเมืองหรือไม่ 5 ม.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ