วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ และภริยา นำ ครม.และขรก.ใส่บาตรปีใหม่พระสงฆ์ 59 รูปที่ทำเนียบฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี รวมถึงคู่สมรส จะร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 59 รูป เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ รับการประชุมครม.นัดแรกของปี พร้อมมอบแว่นสายตาเด็ก ป.1 เป็นของขวัญวันเด็ก ระบุขอให้รักพ่อแม่ โตขึ้นมาอย่าขัดแย้ง สังคมมีความสุข ...

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกประจำปี 2559 จะเริ่มขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะรัฐมนตรี รวมถึงคู่สมรส จะร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2559 บริเวณสนามหญ้าข้างตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล


โดยนายกฯและรัฐมนตรี มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส รวมถึง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ก็มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.อุดมเดช ซึ่งได้ยืนตักบาตรใกล้กับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม แต่ทั้งคู่ไม่ได้หันมาพูดคุยทักทายกันแต่อย่างใด

ขณะที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข และนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้นำตัวแทนเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จากโรงเรียนวัดจันทร์บางกรวย จ.นนทบุรี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการ "เด็กไทยสายตาดี" โดย นายกฯได้ทดลองเครื่องมือตรวจคัดกรองสายตาเด็กนักเรียนด้วยตัวเอง ที่มีแพทย์เฉพาะทางจากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) และโรงพยาบาลวัดไร่ขิงให้คำแนะนำ นอกจากนี้ นายกฯ ได้ขอตรวจวัดค่าสายตาของตนเอง ซึ่งปรากฎว่านายกฯมีสายตายาว ด้านซ้ายยาว 100 ด้านขวายาว 250 จากนั้นนายกฯได้สวมแว่นสายตามอบให้กับตัวแทนเด็กนักเรียน พร้อมกับถามว่า "เห็นลุงชัดไหม เห็นลุงเป็นคนหน้าดุหรือไม่ เห็นลุงหงุดหงิดไหม" จากนั้น นายกฯได้เดินขึ้นตึกบัญชาการเพื่อประชุมครม. ทั้งนี้โครงการดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุขได้จัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญวันเด็กประจำปี 2559 โดยจะเริ่มในวันที่ 9 ม.ค. ตรวจสายตานักเรียนชั้น ป.1 ในโรงเรียนทุกสังกัดพร้อมกันทั่วประเทศ และมอบสายตารายที่ผิดปกติ ทั้งนี้จะมีการขยายผลของโครงการให้นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2560 ต่อไป

โดย นายกฯ ได้กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า เป็นการแก้ปัญหาปัจจุบันและมองไม่ถึงอนาคต และขอให้รักพ่อแม่มากๆ ขอให้ตอนแทนบุญคุณสร้างสังคมให้มีความสุข โตขึ้นมาอย่าได้มีความขัดแย้ง เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้แต่ต้องไม่ขัดแย้งไม่ทะเลาะกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการการประชุมที่น่าสนใจ เช่น การพิจารณาร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ,ร่างพระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน,การยกเว้นภาษีและลดหย่อนค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการทรัพย์สินที่กระทรวงการคลังรับโอนจากบรรษัทสินทรัพย์ไทย และการรับโอนภารกิจการตรวจสอบเอกสารหลักฐานใช้จ่ายเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน รวมถึงการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐประจำปีงบประมาณ 2559-2560

นอกจากนี้ ที่ประชุมเตรียมพิจารณาข้อตกลงรับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากธนาคารโลก โครงการเตรียมความพร้อมด้านกลไกตลาดเพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก และร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โดยคาดว่าทุกกระทรวงจะมีการรายงาน ถึงการเตรียมความพร้อมการจัดงานวัดเด็กแห่งชาติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิ.ย.2559 นี้ อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดูท่าที นายกฯหลังจากกล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า ปี 59 จะปฏิรูปตัวเองด้วยการพูดให้น้อยลง ทะเลาะกับนักข่าวน้อยลงและจะเป็น Good Guy ซึ่งเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา นายกฯให้สัมภาษณ์ เพียงแค่ 2.47 นาทีเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี รวมถึงคู่สมรส จะร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 59 รูป เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ สนามหญ้าข้างตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล... 5 ม.ค. 2559 08:42 ไทยรัฐ