วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านขู่ปิดถนนประท้วงห้ามรถดินวิ่ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำการกำนันตำบลท่าข้าม หมู่ 4 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นายจารุกิตติ์ สายสิณะวัฒน์ กำนันตำบลท่าข้าม นายสมประสงค์ สายสิณะวัฒน์ ส.จ.เขต อ.บางปะกง พ.ต.ท.วฤทธิ์ ถาวโรฤทธิ์ สวป.สภ.บางปะกง ร.ท.อดิศักดิ์ บูรณะศิลป์ กองร้อยรักษาความสงบกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ นายภูมิพัฒน์ สอดแก้ว วิศวกรบริษัท ระยองวิศวะ จำกัด และตัวแทนโรงไฟฟ้าบางปะกง ร่วมประชุมกับผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านทั้ง 8 หมู่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน หลังมีการร้องเรียนเรื่องรถบรรทุกดินที่วิ่งเข้าออกบริเวณเส้นทางโรงไฟฟ้าบางปะกง-เขาดิน เข้าไปถมลูกรังในพื้นที่ หมู่ 7 ต.ท่าข้าม อยู่หลังโรงไฟฟ้าบางปะกง โดยจะมีการก่อสร้างการขยายสถานีไฟฟ้าแรงสูง เป็นโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เนื้อที่จำนวน 100 ไร่ แต่มีการถมประมาณ 50 ไร่ ผู้รับเหมาไม่มีการขออนุญาตกับทางเทศบาลตำบลท่าข้าม มีการลักลอบวิ่งรถจนสร้างผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งปัญหาฝุ่นละอองและการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง การรวมตัวในครั้งนี้ หากไม่ได้รับข้อเสนอหรือการรับผิดชอบทางผู้นำชุมชนจะดำเนินการปิดถนนสายดังกล่าวเพื่อไม่ให้รถบรรทุกดินวิ่งผ่านทั้งหมด

ทั้งนี้ การประชุมหารือนานเกือบ 2 ชั่วโมงจนได้ข้อสรุปว่า ตอนนี้ทางผู้รับเหมาจะต้องดำเนินเรื่องขอใบอนุญาตในการถมดิน ก่อนกับทางเทศบาลตำบลท่าข้ามเป็นอันดับแรก ซึ่งจะต้องหยุดการก่อสร้างไว้ก่อนจนกว่าใบอนุญาตจะผ่าน หากมีการลักลอบวิ่งก็จะทำการปิดถนนทันที ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมารับฟังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวบ้านเพื่อให้ดูความเหมาะสม นายจารุกิตติ์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ทางผู้รับเหมานั้นรับทราบมาตลอดแต่ไม่มีการแก้ไข และไม่เคยสนใจชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านจะต้องใช้เส้นทางและมีการโทร.ประสานตนทุกวัน เนื่องจากรถบรรทุกดินใช้ความเร็วจนทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ถือว่าไม่ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของประชาชน โดยทางผู้บริหารโรงไฟฟ้าบางปะกงเคยเรียกมาตักเตือนแล้วแต่ไม่มีใครสนใจ จนชาวบ้านทนไม่ไหวอยากให้มาปิดถนนเพื่อระงับรถบรรทุกดินไม่ให้วิ่งเข้าออกอีกต่อไป.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำการกำนันตำบลท่าข้าม หมู่ 4 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นายจารุกิตติ์ สายสิณะวัฒน์ กำนันตำบลท่าข้าม ... 5 ม.ค. 2559 08:33 ไทยรัฐ