วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันพระไม่เกี่ยวข้อง ข่วงหลวงเวียงแก้ว

ความพยายามเดินหน้าผลักดันโครงการพัฒนาพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้วหรือคุ้มหลวง ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ ยังไม่มีความคืบหน้าไปถึงไหน หลังจากสถานที่แห่งนี้ได้ใช้เป็นที่ตั้งของเรือนจำกลางเชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2488 และต่อมา ได้มีการย้ายเรือนจำออกไปจนถูกทิ้งร้าง กระทั่งในปี 2556 สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีมติให้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดทำแผนแม่บทในการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ในเนื้อที่ 15-3-93 ไร่ โดยจัดงบประมาณ 150 ล้านบาทจัดตั้งพุทธอุทยานแต่ถูกประชาชนกลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้านเกรงว่าจะกลายเป็นเมืองแห่งพุทธศาสนาเพียงอย่างเดียว กระทั่งทางสำนักพุทธศาสนาให้ทางจังหวัดเชียงใหม่รับไปดำเนินการต่อนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายวัลลพ นามวงศ์พรม ประธานฝ่ายส่งเสริมประเพณีและพิธีกรรมสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และคณะกรรมการกลุ่มภาคประชาสังคมเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เพราะมัวแต่เงื้อง่าราคาแพงทำให้งบประมาณตกไปถึง 2 ครั้ง ทราบว่าขณะนี้ให้ทางจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งเป็นข่วงหลวงเวียงแก้ว สวนสาธารณะกลางเมืองสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ส่วนงบประมาณ 150 ล้านบาทยังอยู่ที่จังหวัด การดำเนินโครงการทุกอย่างได้มีกำหนดราคาและจัดตั้งคณะกรรมการไว้หมดแล้ว ทราบว่าขณะนี้ทางสำนักศิลปากรที่ 8 จ.เชียงใหม่ เตรียมขุดค้นหาโบราณสถานที่อาจจะอยู่ใต้สถานที่แห่งนี้คงจะใช้เวลานานกว่า 500 วัน ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ ไม่ได้เข้ามาดำเนินการ.

ความพยายามเดินหน้าผลักดันโครงการพัฒนาพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้วหรือคุ้มหลวง ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ ยังไม่มีความคืบหน้าไปถึงไหน 5 ม.ค. 2559 08:33 5 ม.ค. 2559 08:36 ไทยรัฐ