วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บช.น.เริ่มแล้วส่งคืนรถจยย.ของกลางที่ยึดให้เจ้าของจริง

ตำรวจนครบาลขนรถ จยย.เตรียมคืนเจ้าของเกือบพันคัน ตาม โครงการ “คืนรถให้กับประชาชน” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 ที่ลานจอดรถหน้าสนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดี ตั้งแต่วันที่ 5-9 ม.ค. เผยรถที่คืนทั้งหมดผ่านการตรวจประวัติและลงข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับตัวรถ จยย.ในคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นฐานข้อมูลป้องปรามอาชญากรรมในอนาคต

ที่ลานจอดรถด้านหน้าสนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีตำรวจนครบาลใช้รถยกและรถเครนทยอยนำรถ จยย.ของกลางต้องสงสัยเตรียมนำไปใช้ก่อเหตุอาชญากรรมและรถที่จอดไว้โดยไม่มีผู้ครอบครองมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ มาจอดไว้ที่ลานจอดรถหน้าสนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจเพื่อเตรียมคืนให้กับประชาชนตามโครงการ “คืนรถให้กับประชาชน มอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559” ถือเป็นการปรับปรุงภาพลักษณ์ของตำรวจให้ดีขึ้นตามเป้าหมายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และนโยบายเชิงรุกของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ที่ต้องการลดจำนวนรถของกลางที่สะสมไว้ตามสถานีตำรวจทุกแห่ง ทั้งนี้หากรถที่ทราบชื่อเจ้าของแต่ไม่มาติดต่อขอรับคืน จะมีอายุความ 1 ปี ส่วนรถที่ไม่ทราบเจ้าของจะมีอายุความ 5 ปี ทั้งหากพ้นอายุความที่กำหนดก็จะถูกยึดตกเป็นของแผ่นดิน

ทั้งนี้ จำนวนรถ จยย.ที่เข้าโครงการมีทั้งหมด 890 คัน แบ่งเป็น บก.น.1 37 คัน บก.น.2 165 คัน บก.น.3 95 คัน บก.น.4 119 คัน บก.น.5 105 คัน บก.น.6 46 คัน บก.น.7 114 คัน บก.น.8 58 คัน และ บก.น.9 151 คัน โดยรถทั้งหมดที่เตรียมคืนนั้นต้องผ่านการตรวจสอบประวัติและผู้ครอบครองว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุอาชญากรรม กำหนดให้ประชาชนมารับรถ จยย.คืนได้ระหว่างวันที่ 5-9 ม.ค. เวลา 09.00-16.00 น.

ด้าน พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น.ในฐานะหน.ชุด ศปจร.น. เผยว่า รถ จยย.ที่นำมาคืนให้กับประชาชนทั้งหมดนั้นเป็นรถที่ติดตามเจ้าของได้และยืนยันว่าจะนำเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมารับคืน พบในจำนวนนี้มีอยู่ 208 คันที่ยังเป็นคดีความหนีไฟแนนซ์อยู่ ทั้งหมดถูกนำข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับตัวรถ จยย.ลงทะเบียนข้อมูลในคอมพิวเตอร์แล้วเพื่อเป็นฐานข้อมูลในการติดตามรถจยย.และสนับสนุนการป้องกันอาชญากรรมได้อีกทาง โดยตำรวจเตรียมขยายฐานข้อมูลเพิ่มขึ้นในอนาคต

ตำรวจนครบาลขนรถ จยย.เตรียมคืนเจ้าของเกือบพันคัน ตาม โครงการ “คืนรถให้กับประชาชน” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 ที่ลานจอดรถหน้าสนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดี ... 5 ม.ค. 2559 07:49 ไทยรัฐ