วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ตั้งข้อสังเกต ไม่ขยายสอบพยานจำนำข้าวเพิ่ม


เพื่อไทยตั้ง 2 ข้อสังเกต ไม่ยืดเวลาสอบพยานจำนำข้าวเพิ่มอีก เชื่อ คกก.สอบข้อเท็จจริงฯ ไม่กล้าเปิดทาง เหตุนายกฯเคยลั่น ไม่ต่อเวลาไต่สวนอีก

จากกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไม่ขยายเวลาสืบพยานเพิ่มเติมในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หลัง น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด ขอเพิ่มพยานอีก 18 ปาก หลังครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 58 เพื่อให้เวลาคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯสรุปสำนวน โดยจะต้องมีการประชุมกันอีก 4 ครั้ง หากมีอะไรให้ส่งมาเป็นลายลักษณ์อักษรได้ถึงสิ้นเดือน ม.ค.นั้น

แหล่งข่าวพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯเร่งรีบสรุปสำนวนการสอบสวน ทั้งที่ อายุความจะส้ินสุดในเดือน ก.พ.60 เข้าใจได้ว่า มาจากกรณีที่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ออกมาพูดก่อนหน้านี้ว่า จะไม่ให้ขยายเวลาการไต่สวนสวนในคดีจำนำข้าว ซึ่งเป็นข้อเสียที่ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่สอบสวน ไม่กล้าจะดำเนินการสอบสวนต่อ 2. เพื่อให้นำข้อสรุปสำนวน ความรับผิดทางละเมิด ไปประกอบการเป็นพยานหลักฐานในคดีอาญา เนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปรามปราบการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และอัยการ ไม่ได้สอบสวนไว้

ทั้งนี้ คณะกรรมการต้องไต่สวนพยานบุคคลเหล่านั้น เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริง และพยานเหล่านั้นไม่อาจส่งเป็นพยานหลักฐาน ตามที่นายวิษณุ กล่าวได้ เพราะ เป็นพยานบุคคลที่ต้องไปให้ถ้อยคำในลักษณะถามตอบต่อหน้า.

เพื่อไทยตั้ง 2 ข้อสังเกต ไม่ยืดเวลาสอบพยานจำนำข้าวเพิ่มอีก เชื่อ คกก.สอบข้อเท็จจริงฯ ไม่กล้าเปิดทาง เหตุนายกฯเคยลั่น ไม่ต่อเวลาไต่สวนอีก 5 ม.ค. 2559 01:43 5 ม.ค. 2559 01:58 ไทยรัฐ