เผาหญ้ารอบกว๊านพะเยา ควันพิษปกคลุมทั่ว กระทบชาวบ้านหายใจติดขัด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

เผาหญ้ารอบกว๊านพะเยา ควันพิษปกคลุมทั่ว กระทบชาวบ้านหายใจติดขัด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 5 ม.ค. 2559 01:29
357 ครั้ง


พบมีการเผาหญ้าหลายจุด บริเวณกว๊านพะเยา จ.พะเยา ส่งผลให้เกิดควันพิษปกคลุมทั่วเมือง กระทบชาวบ้านเริ่มหายใจติดขัด แสบตา ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ...

วันที่ 4 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงาน สภาพอากาศรอบตัวเมือง จ.พะเยา ว่า ได้รับผลกระทบจากการเผาหญ้าข้างทาง มีกลุ่มควันลอยปกคลุมทั่วเมือง เริ่มทำให้ชาวบ้านหายใจติดขัด แสบตา

ทั้งนี้ บริเวณรอบกว๊านพะเยาด้านทิศตะวันตก หรือฝั่งตรงข้ามของเมืองพะเยา ได้มีการเผาหญ้าตามข้างริมถนนข้างทาง และในบริเวณกว๊านพะเยา ที่มีการเอากองเศษหญ้าแห้งกองรวมกันไว้เป็นแนวยาวตามร่องน้ำบ้านทุ่งกิ่ว บริเวณท่าเรือโบราณ และตามแนวริมถนน รอบกว๊านพะเยา ต.ตุ่น อ.เมืองพะเยา มีการเผาหญ้าจนเกิดกลุ่มควันไฟลอยคลุ้งไปทั่วบริเวณ และยังลอยไปตามสายลม จากฝั่งทิศตะวันตกลอยไปทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเขตในตัวเมืองพะเยา ทำให้ชั้นบรรยากาศในตัวเมืองถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มควันพิษจากการเผาหญ้าและวัชพืช

กลุ่มควันจากการเผาหญ้า ลอยปกคลุมทั่วกว๊านพะเยา


นายทองคำ ครองทรัพย์ ชาวบ้านในฝั่งตัวเมืองพะเยา กล่าวว่า ตามแนวถนนริมกว๊านพะเยา ตั้งแต่สะพานขุนเดช ตำบลต๋อม ตำบลสาง ตำบลตุ่น และหลายตำบลตามเส้นทางของถนน ในไร่นา และในหมู่บ้านไปจนถึง ตำบลแม่ใส พบว่ามีการเผาหญ้าเกือบตลอดเส้นทาง ทั้งที่สภาพอากาศทั่วไป ก็เต็มไปด้วยควันปกคุลมกระจายไปทั่วอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีการเผาทุกวันจนเกิดเป็นควันพิษ กระจายอยู่รอบบริเวณ ก็อยากให้หยุดเผา และขอให้หน่วยงานที่ีรับผิดชอบ เข้ามาดูแลด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  100.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement