ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 05/01/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พ่อขับรถพาลูกจมน้ำดับ

  ซิดนีย์-หน่วยประดาน้ำตำรวจออสเตรเลียค้นพบศพเด็ก 2 ศพ และศพผู้เป็นบิดาอีก 1 ศพ รวมทั้งปืนไรเฟิลติดกล้อง 1 กระบอก ในรถยนต์ฟอร์ดสีขาว ซึ่งถูกขับพุ่งลงจากสะพานท่าเรือเบรนเนน ในเมืองท่าพอร์ทลินคอล์น รัฐเซาท์ออสเตรเลีย เมื่อเช้า 4 ม.ค. พยานผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า รถคันนี้ถูกขับไปบนสะพานด้วยความเร็วสูง ก่อนตกและจมลงไปในทะเลลึก 30 เมตร ตำรวจยืนยันว่าพ่อลูกที่เสียชีวิตเป็นชาวเมืองพอร์ตลินคอล์น และไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ผู้เป็นบิดาอาจจงใจฆ่าตัวตายพร้อมลูกๆ เพราะมีปัญหาบางอย่าง.

  รางวัลหนังยอดเยี่ยม

  นิวยอร์ก-เมื่อ 3 ม.ค. สมาคมนักวิจารณ์ ภาพยนตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NSFC) ตัดสินให้ “สปอตไลต์” (คนข่าวคลั่ง) เป็นภาพยนตร์ ยอดเยี่ยมแห่งปี 2015 เดือนที่แล้ว สปอตไลต์ ซึ่งมีสาระเกี่ยวกับสอบสวนคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กในคริสตจักรคาทอลิกของทีมนักข่าว นสพ.บอสตัน โกล้บ จนได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ ก็พิชิตรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งลอสแอนเจลิส และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ส่วนผู้พิชิตรางวัลนักแสดงชายและหญิงยอดเยี่ยมของ NSFC คือไมเคิล บี.จอร์แดน จากเรื่อง “ร็อคกี้” ภาค 7 และชาร์ล็อตต์ แรมพลิง จากเรื่อง “45 เยียร์ส” ตามลำดับ.

  ยึดศูนย์อนุรักษ์

  เบิร์นส์-นายแอมมอน บันดี เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์และนักเคลื่อนไหวต่อต้านแผนจัดการที่ดินสาธารณะของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นแกนนำประท้วงกรณีผู้พิพากษารัฐโอเรกอนตัดสิน จำคุก 4 ปี นายดไวท์และนายสตีเวน แฮมมอนด์ คู่พ่อลูก เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ในเขตฮาร์นีย์เคาน์ตี้ รัฐโอเรกอน ในข้อหาวางเพลิงในที่ดินสาธารณะ ซึ่งทั้งคู่ยืนยันว่าเป็นการเผากำจัดวัชพืชและ สร้างแนวป้องกันไฟป่า และนายบันดีชี้ว่าละเมิดสิทธิกลุ่มผู้ทำฟาร์ม ทั้งยังระดมผู้ชุมนุมพร้อม อาวุธปืนเดินทางมาที่รัฐโอเรกอน และบุกยึดพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ามัลเฮอร์ตั้งแต่ 3 ม.ค.

  ผู้นำญี่ปุ่นอยากคุยรัสเซีย

  โตเกียว-ระหว่างแถลงข่าวเมื่อ 4 ม.ค. นายกฯ ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นกล่าวว่า ต้องการจัดการเจรจาสุดยอดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อหาทางบรรลุสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติได้ 70 ปี เขายังระบุว่าจำเป็นยิ่งที่รัสเซียจะรับบทบาทที่สร้างสรรค์ในการต่อสู้การก่อการร้ายและหาทางยุติวิกฤตการณ์ในอิหร่านและซีเรีย อนึ่ง หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รัสเซียและญี่ปุ่นยังไม่มีสนธิสัญญาสันติภาพ เพราะชิงกันอ้างกรรมสิทธิ์ในหมู่เกาะทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกซิดนีย์นิวยอร์กเบิร์นส์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้