วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อปปิ้งให้ความสุข ต่างกัน 2 รูป 2 แบบ

พวกขาช็อปทั้งหลายคงจะรู้สึกใจชื้น ค่อยคลายความรู้สึกเสียดมเสียดายเงินทองที่ได้ใช้จ่ายซื้อข้าวของเครื่องใช้ลงไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การจับจ่ายเพื่อซื้อข้าวของเครื่องใช้นั้น มีประโยชน์แก่จิตใจอยู่บ้าง เพราะช่วยสร้างความรู้สึกพึงพอใจให้ได้อยู่เรื่อยๆ

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อหนาว หรือเครื่องเล่นกีฬาอย่างใด เมื่อเวลาที่ใช้มันทีไรก็สร้างความพึงพอใจให้บ่อยๆ ในขณะที่การควักกระเป๋าเพื่อหาประสบการณ์อย่างเช่น การซื้อบัตรฟังคอนเสิร์ตจะให้ความสุขอย่างสะใจ เฉพาะแต่ชั่วขณะตอนนั้น

นักวิจัยมหาวิทยาลัยบริติส โคลัมเบีย ได้พบในการศึกษาว่า การซื้อทั้งสองแบบให้ความสุขที่มีรสชาติต่างกันคนละอย่าง การซื้อข้าวของเครื่องใช้จะให้ความสุขได้อยู่เรื่อย ตลอดช่วงเวลานานหลายอาทิตย์ที่ซื้อ ในขณะที่การซื้อเพื่อประสบการณ์จะให้ความสุขอย่างเข้มข้นแต่เฉพาะตอนนั้น “ดังนั้น การที่ใครจะตัดสินใจซื้อแบบไหน ก็อยู่ที่ต้องการความสุขความพอใจอย่างไหนเท่านั้น”.

พวกขาช็อปทั้งหลายคงจะรู้สึกใจชื้น ค่อยคลายความรู้สึกเสียดมเสียดายเงินทองที่ได้ใช้จ่ายซื้อข้าวของเครื่องใช้ลงไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การจับจ่ายเพื่อซื้อข้าวของเครื่องใช้นั้น มีประโยชน์แก่จิตใจอยู่บ้าง... 4 ม.ค. 2559 15:38 4 ม.ค. 2559 15:38 ไทยรัฐ