ระทึกตั้งแต่ต้นปี!! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ที่อินเดีย คาดสร้างความเสียหายหนัก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ระทึกตั้งแต่ต้นปี!! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ที่อินเดีย คาดสร้างความเสียหายหนัก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ม.ค. 2559 08:05
23,454 ครั้ง


เกิดธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ที่อินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมา และบังกลาเทศ แรงสั่นสะเทือนรุนแรงทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ขณะที่ สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต รุนแรงถึงขั้น‘สีเหลือง’ เบื้องต้น ตายแล้ว 5 เจ็บกว่า 30

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมาและบังกลาเทศ เมื่อเวลา 04.35 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนรุนแรงรับรู้ได้ทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก พากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความหวาดกลัว เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ศพ บาดเจ็บกว่า 30 ราย

สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ซึ่งได้ปรับลดจาก 6.8 ในตอนแรก มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองอิมพาล ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 33 กม. โดยคาดว่าแรงสั่นสะเทือนอาจจะทำให้ประชาชนในภูมิภาคเอเชียใต้ จำนวนถึง 98 ล้านคนรู้สึกถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหว ขณะที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ รายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากในบังกลาเทศวิ่งหนีออกมาจากบ้านเรือนหลังเกิดแผ่นดินไหว

ต่อมา บีบีซีรายงานว่า ในเวลาไม่นานหลังเกิดธรณีพิโรธใกล้เมืองอิมพาล เมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ด้าน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต ถึงขั้น‘สีเหลือง’ ซึ่งหมายถึงจะมีประชาชนที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเสียชีวิตระหว่าง 1-10 คนจากจำนวนประชาชน 35% 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.2%
 • ไม่ชอบ
  2.6%
 • สนุก
  0.6%
 • ประหลาดใจ
  1.1%
 • เสียใจ
  13.6%
 • ให้กำลังใจ
  71.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement