คุก 5 ปีหนุ่มผู้ดี ล้อเลียนอาหารดั้งเดิมคีร์กิซสถาน เหมือนอวัยวะเพศม้า - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

คุก 5 ปีหนุ่มผู้ดี ล้อเลียนอาหารดั้งเดิมคีร์กิซสถาน เหมือนอวัยวะเพศม้า

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 ม.ค. 2559 03:14
9,356 ครั้ง


หนุ่มอังกฤษเจอคุก 5 ปี หลังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุอาหารดั้งเดิมคีร์กิซสถาน เหมือนอวัยวะเพศม้า ด้านเจ้าตัวลบโพสต์ พร้อมขอโทษ บอกไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ หรือดูถูก ...

3 มกราคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน นายไมเคิล แมคฟีต หนุ่มอังกฤษ ทำงานบริษัททำเหมืองทองคำที่ประเทศคีร์กิซสถาน ถูกจับกุมตัวดำเนินคดี และถูกตัดสินจำคุก 5 ปี โทษฐานดูถูกเหยียดหยามอาหารดั้งเดิมของชนคีร์กิซ โดยการพิมพ์บนเฟซบุ๊กว่าอาหารดังกล่าวคือ "อวัยวะเพศม้า"

ทั้งนี้ นายไมเคิล โดยได้เขียนถึงเพื่อนร่วมงานชาวคีร์กิซ ที่ไปเข้าคิวรอซื้ออาหารดั้งเดิมประจำชาติเนื่องในเทศกาลปีใหม่ว่าเป็น "อาหารจานพิเศษ คือ อวัยวะเพศม้า"

โฆษกกระทรวงมหาดไทยกล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี ทั้งที่ความจริงแล้วคือ ไส้กรอกเนื้อม้า ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองชื่อว่า ชูชุค (chuchuk) อย่างไรก็ตาม อาหารที่ปรุงจากเนื้อม้าเป็นที่นิยมมากในประเทศคีร์กิซสถาน และประเทศคาซัคสถานที่อยู่ติดกัน และประเพณีของชนร่อนเร่ (Nomad culture) ได้ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้งภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ทั้งนี้ หนุ่มอังกฤษถูกตั้งข้อหา กระตุ้นให้ความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ถึง 5 ปี ซึ่งหลังจากมีการโพสต์ข้อความ คนงานที่ทำงานในเหมืองดังกล่าวได้รวมตัวกันหยุดงานประท้วงและเพิ่งเริ่มทำงานเมื่อวันอาทิตย์อาทิตย์ ขณะที่ นายไมเคิล ได้ลบข้อความดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊กของเขา และกล่าวคำขอโทษว่า เขามิได้มีเจตนาลบหลู่ หรือดูถูกผู้ใดเลย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  28.9%
 • ไม่ชอบ
  3.9%
 • สนุก
  43.4%
 • ประหลาดใจ
  7.9%
 • เสียใจ
  2.6%
 • ให้กำลังใจ
  13.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement