วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาว์พงษ์ ย้ำ รบ. กอดโรดแม็ป ชี้นายกฯ เร่งแก้ ศก. แม้จังหวะทำงานไม่ดี

ดาว์พงษ์ ย้ำรัฐบาลกอดโรดแม็ป จี้ทุกกระทรวงเร่งขับเคลื่อน เพื่อให้เกิดการปฏิรูป ก่อนส่งต่อรัฐบาลใหม่ ระบุนายกฯ เร่งแก้วิกฤติ ศก. แม้จังหวะไม่ดี มั่นใจกองทำเอาอยู่หากมีกลุ่มป่วนช่วงทำประชามติ เชื่อนายกฯ ไม่ป้องคนผิดปมราชภักดิ์ แต่ขอเวลาให้กระบวนการยุติธรรมตัดสิน ...

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลและ คสช. ประกาศเดินหน้าประเทศไทย เป็นไปตามโรดแม็ปว่า เมื่อโรดแม็ปสำคัญ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องรีบทำ โดยโจทย์ที่ทุกกระทรวงได้รับจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งนายกฯ รับมาจากสังคมมันเยอะเหลือเกิน ทุกกระทรวงต้องรีบขับเคลื่อน เพราะทุกคนคาดหวังการปฏิรูปให้ได้เนื้อหนังมากที่สุด ก่อนส่งต่อให้รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามากลางปี 60 โดยเริ่มเห็นผลที่มีการทำงานร่วมกันข้ามกระทรวง ทำงานทั้งระบบ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพดีขึ้น และงบประมาณไม่ซ้ำซ้อน เป็นแนวทางที่รัฐบาลต้องการบูรณาการจริงๆ ไม่ใช่บูรณาการแต่ปาก

เมื่อถามว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นผลงานของรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ ตอบว่า รัฐบาลเพิ่งเข้ามาบริหารประเทศแค่ปีครึ่ง แต่สิ่งที่นายกฯพูดมาทั้งหมดในหลายประเทศ จะต้องใช้ระยะเวลาทำตั้งแต่ 10-100 ปี เชื่อว่ามีประชาชนบางส่วนเห็นผลงานของรัฐบาล แต่จังหวะของรัฐบาลไม่ดี เป็นช่วงเศรษฐกิจโลกตกต่ำ กระทบต่อประชาชนในประเทศ นายกฯตระหนักในจุดนี้ ให้ความสำคัญในด้านนี้มาอันดับหนึ่ง และในปี59 ทั้งข้าราชการทุกกระทรวงและรัฐมนตรีคงต้องสปีดตัวเอง เพื่อทะลวงแก้ปัญหา เพราะเจอแน่วิกฤติเศรษฐกิจ ภัยแล้ง 

เมื่อถามว่าปัญหาถาโถมเข้ามา จะทำให้นายกฯ เสียสมาธิการบริหารประเทศอย่างไร พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ที่ถาโถมเข้ามา 90 เปอร์เซ็นต์ ล้วนเป็นปัญหาเก่าๆ ยกเว้นภัยแล้ง แต่รัฐบาลแก้ได้เป็นส่วนใหญ่ แน่นอนในปี 59 ใกล้โรดแม็ปเข้ามา แรงกดดันรัฐบาลมีหลายด้าน ยิ่ง ครม.ชุดนี้ไม่มีอัตรา ทำให้หาทางออกร่วมกันและเดินหน้าไปได้ อีกทั้งนายกฯมีจุดแข็งเยอะ ทำให้ประชาชนรับฟังในตัวท่าน เราอาศัยจุดแข็งของท่านในการทำงาน ดังนั้น ไม่ว่าแรงอะไรที่เข้ามา เชื่อว่ารัฐบาลคุมสถานการณ์ได้ ยิ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ดูแลด้านความมั่นได้ดี จึงเชื่อมั่นว่า รัฐบาลสามารถน่าจะคุมสถานการณ์ได้ แต่อาจจะหนักบ้าง เบาบ้าง ตามห้วงเวลาที่เกิด เมื่อถามว่าปัญหาในกองทัพจะกระทบต่อความมั่นคงอย่างไร พล.อ.ดาว์พงษ์ ตอบว่า ไม่ ถือว่า ผบ.ทบ.จัดการได้แล้ว ไม่มีปัญหาแตกแยก

เมื่อถามว่าการประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นอีกช่วงที่จะเกิดแรงกระเพื่อมต่อรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ถึงตรงนั้นต้องดูอีกยกหนึ่ง เพราะ คสช.และทหาร ประเมินสถานการณ์ติดต่อกันอยู่แล้ว ถ้าสถานการณ์ไม่นิ่งจะมีการประเมินถี่ขึ้น รัฐบาลก็คงจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อม กรธ. จึงปล่อยประเด็นที่ร้อน ประเด็นที่ต้องฟังกระแสออกมาถามสังคมเป็นระยะมากขึ้น จะเห็นสัญญาณอะไรบางอย่าง และนายกฯย้ำตลอดว่ารัฐธรรมนูญต้องเป็นสากลและเห็นร่วมกันถึงอยู่กันได้ นายกฯไม่เคยมีพิมพ์เขียว ความยากของการร่างรัฐธรรม คือ การเมืองเดิมยึดติด ถอดสลักระบบเก่าในหัวไม่ออก พอจะเขียนอะไรใหม่ก็ยาก แต่ถ้าไม่เขียนใหม่การเมืองก็จะวนมาเหมือนเดิม ตรงนี้เป็นความยากของ กรธ.ในการยกร่างฯ ดังนั้น เมื่อถึงตรงนั้นต้องประเมินกันอีกทีว่าลงประชามติแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ก่อนจะลงประชามติจะเห็นทิศทางว่าจะออกทางซ้ายหรือทางขวา คงเตรียมการรับมือควบคุมสถานการณ์ให้ได้

เมื่อถามถึง โครงการราชภักดิ์เป็นจุดเพลี่ยงพล้ำ ทำให้คสช.และรัฐบาล ถูกโจมตีเรื่องการปราบทุจริต พล.อ.ดาว์พงษ์ ตอบว่า ขอให้เชื่อเถอะว่านายกฯไม่ปกป้องแน่ เพราะไม่สั่งห้ามใครไปตรวจสอบ ทำไม่เรื่องนี้เกิดขึ้นมาแค่ 2 เดือนจะไปตัดสินเลยหรือ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ต่อข้อถามถึง การเดินหน้าสร้างความปรองดองในช่วงเวลาที่เหลือของรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ ตอบว่า นายกฯพูดเสมอจะเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุตธรรมแล้วค่อยมาคุยกันว่า คุณเป็นคนดี ทำประโยชน์ให้ประเทศ มันลบหลักการนี้ไม่ได้ เพราะประเทศไทยไม่ได้มีแค่นายกฯ หรือ คสช. ถ้าไปยอมตรงนี้ 2 ฝ่ายจะยอมหรือไม่ บ้านเมืองก็ลุกฮือเกิดการต่อต้านอีก

เมื่อถามว่า ทางรัฐบาลจะส่งสัญญาณอย่างไรให้แต่ละฝ่ายมารับโทษก่อน พล.อ.ดาว์พงษ์ตอบว่า นายกฯพูดมาตลอดแล้ว คนที่มีโทษก็เข้าใจ แต่ไม่ชอบ ไม่เอาด้วย เรื่องกระบวนการยุติธรรมปี 59 จะเห็นแล้วว่าอะไรเป็นอะไร น่าจะตัดสินได้เยอะ เพราะคดีใกล้หมด ในทุกสี เห็นใจนายกฯ ยืนนิ่งอยู่ตรงกลางจริงๆ ไม่ว่าสีไหนเข้ามาแตะ ท่านอดทนกว่าตน บางอารมณ์ผมยังลำเอียง แต่เบรกตัวเองไว้ให้ดูนายกฯเป็นตัวอย่าง ที่แม้เป็นคนใจร้อน แต่มีความเมตตาสูง.

ดาว์พงษ์ ย้ำรัฐบาลกอดโรดแม็ป จี้ทุกกระทรวงเร่งขับเคลื่อน เพื่อให้เกิดการปฏิรูป ก่อนส่งต่อรัฐบาลใหม่ ระบุนายกฯ เร่งแก้วิกฤติ แม้จังหวะไม่ดี ศก. มั่นใจกองทำเอาอยู่หากมีกลุ่มป่วนช่วงทำประชามติ เชื่อนายกฯ ไม่ป้องคนผิดปมราชภักดิ์ 4 ม.ค. 2559 00:47 ไทยรัฐ