วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. เชื่อ กรธ.-ครม.มีทางออก หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

"พรเพชร" เผยปีหน้าเร่งพิจารณา ก.ม.เพียบ โดยเฉพาะในชั้นกมธ."ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาปราบโกง-เศรษฐกิจดิจิตอล" ระบุเตรียมพร้อมศึกษา ก.ม.เลือกตั้งก่อน รธน.ร่างแรกเสร็จ วอน กรธ.ฟัง สนช.ให้มากขึ้น เชื่อ กรธ.-ครม. มีทางออก หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการทำงานของ สนช.ในปี 2559 ว่า การทำงานคงจะต้องเน้นการพิจารณากฎหมายที่อยู่ในชั้นของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการ คือ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. ... ซึ่งรัฐบาลให้ความเห็นชอบในหลักการแล้ว ขณะนี้เพียงรอส่งมายัง สนช.เท่านั้น ซึ่งคาดว่า สนช.คงไม่สามารถพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ 3 วาระรวด เพราะจะต้องเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศาลยุติธรรม ตำรวจ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เป็นต้น เข้าให้ความเห็นก่อน เท่าที่ตนเห็นเนื้อหาเบื้องต้นจะมีการกำหนดให้กระบวนการไต่สวนในศาลดังกล่าวมี 2 ชั้น คือ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า สนช.จะพิจารณาผ่านกฎหมายฉบับดังกล่าวอย่างรอบคอบให้เร็วที่สุด ไม่ทิ้งหลักการของร่างกฎหมายที่ดี นอกจากนี้ยังมีกฎหมายอีกฉบับที่อยากให้รัฐบาลรีบส่งให้ สนช.พิจารณา คือ ร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ขณะเดียวกันยังมีร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ที่คณะกรรมาธิการของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะส่งให้สนช.พิจารณาโดยต้องผ่านการกลั่นกรองของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก่อน

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนแนวทางการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญของ สนช. คงต้องศึกษาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่จะออกมาในปลายเดือน ม.ค.นี้ เพื่อนำมาวิเคราะห์แล้วส่งความคิดเห็นกลับไปยังกรธ.ว่า ควรปรับปรุงแก้ไขในส่วนใดบ้าง และเรื่องใดที่จะทำออกเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญได้บ้าง ซึ่งจากที่ต้องดูแล้วคงมีหลายเรื่องที่ต้องนำไปออกเป็นกฎหมายลูก จากนี้ กรธ.คงต้องฟัง สนช.ให้มากขึ้น เพราะกรธ.ต้องส่งกฎหมายมาให้สนช.พิจารณาเพื่อออกเป็นกฎหมายลูกอย่างไรก็ตาม เรื่องสำคัญที่ สนช.จะต้องเร่งพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะต้องทำให้เสร็จทันตามโรดแม็ป ซึ่งขณะนี้ สนช.สามารถวางแนวทางกฎหมายดังกล่าวไว้ล่วงหน้าได้ โดยไม่ต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเสร็จ เนื่องจากขณะนี้เริ่มเห็นทิศทางร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.แล้ว 

ทั้งนี้สำหรับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ในกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น ประเด็นนี้ ตนเห็นว่าคงไม่ต้องเป็นห่วง เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเป็นหน้าที่ของคสช.และ ครม.ที่จะพิจารณาร่วมกัน ตนเชื่อว่าจะมีทางออกในเรื่องนี้ รวมถึงนายกรัฐมนตรีได้บอกว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมที่จะรับผิดชอบเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ ขณะนี้เราคงต้องเน้นหลักการขอให้รัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติไปก่อน.

"พรเพชร" เผยปีหน้าเร่งพิจารณา ก.ม.เพียบ โดยเฉพาะในชั้นกมธ."ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาปราบโกง-เศรษฐกิจดิจิตอล" ระบุเตรียมพร้อมศึกษา ก.ม.เลือกตั้งก่อน รธน.ร่างแรกเสร็จ วอน กรธ.ฟัง สนช.ให้มากขึ้น 31 ธ.ค. 2558 14:26 ไทยรัฐ