ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว 01/01/59

กระสุนทอง1 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบาตรพระภิกษุสงฆ์-สามเณร เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559 ณ อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม.


ทำให้สำเร็จ ดีกว่าทำแค่ให้เสร็จ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559

วันแรกแห่งปีวอก “ปีลิงเทวดา” เสียง สวัสดีปีใหม่ ให้กันและกันยังไม่ทันจาง “กระสุนทอง” สวัสดีปีใหม่ ท่านผู้อ่านที่เคารพ อีกครั้ง และหลังการอวยพรปีใหม่ก็ได้แต่ หมายเหตุ เอาไว้ว่า ตลอดปีนี้ จงอย่าสิ้นหวัง เป็นอันขาด เพราะปีไหนๆ ถ้ายิ่งวิกฤติก็ ยิ่งเป็นโอกาส ครับผม

วันนี้ เป็นวันที่ 2 ของการเข้าโหมด เออีซี–ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หลังนับ 1 เป็นทางการไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บรูไน เวียดนาม ลาว กัมพูชา พม่า 10 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมกันเชิงเศรษฐกิจเป็น 1 กลุ่มภูมิภาค ของโลก

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ม.ร.ว.รัชนี เกษมสันต์ พู่มนตรี และ วรรณวิมล โลหะศิริวัฒน์ จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิด 83 ปี ให้แก่ ภราดาประทีป โกมลมาศ โดยมี ทรงศักดิ์-อมรรัตน์ เรืองแสงไทย, สะอาด ธรรมภิรักษ์ และ กิตติ โลหะศิริวัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเพนนินซูล่า วันก่อน.


โลกใบนี้แม้ใบเดิม แต่ ประชากรเพิ่มขึ้นเยอะ ขณะที่ รัพยากรธรรมชาติ ของโลก ยับเยิน ลงตามลำดับ ความยากลำบาก ของมนุษยชาติ ไม่ว่าประเทศไหนๆ ย่อมต้อง เผชิญกันไป ไม่มีวันที่จะกลับไป “โลกสวย” แบบเดิมๆ ได้อีกการปรับตัว เพื่ออยู่กันไปให้ได้ จึงเป็นวิถีทางแห่ง ความจำเป็น ที่ไม่มีทางเลือก

ฉันใดก็ฉันนั้น ประเทศไทย ก็เช่นกัน ไม่มีวันที่จะกลับไปเหมือนเดิมๆได้อีก จำเป็นต้อง “ปรับตัว” ขนานใหญ่ รอบด้าน เราเสียเวลากับวิกฤติภายใน การเมืองเน่า สังคมแตกร้าว คอร์รัปชันกินลึก มากเกินไปเหลือเกิน ทำให้ เสียโอกาส การแข่งขันบนเวทีโลก ถึงขั้นต้องเร่งปฏิรูปด่วนจี๋

น่าดู ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล, สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ และ เตือนใจ เตชะรัตนประเสริฐ จัดงานกาล่าพรีเมียร์พร้อมให้ชมภาพยนตร์เรื่อง “พันท้ายนรสิงห์” โดยมี หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ มาร่วมชมด้วย ที่โรงภาพยนตร์เอ็มพรีเว่ ซีเนคลับ ดิ เอ็มโพเรียม วันก่อน.


พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการบ้าน “ปฏิรูปคน” ปฏิรูปการศึกษาในงานวัน “กำพล วัชรพล” ครั้งที่19 ที่ไทยรัฐ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ได้รับโจทย์จาก นายกฯ
ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ตลอดช่วงชีวิต

ให้บูรณาการร่วมกับกระทรวงอื่นๆ เพื่อ สร้างคนรุ่นใหม่ในอีก 20 ปีข้างหน้า ให้มีความรู้ความสามารถในการแข่งขันและมีคุณธรรม

พล.อ.ดาว์พงษ์ บอกว่า ผลสำรวจ คนไทย พูดภาษาอังกฤษได้ 10% อยู่ อันดับ 48 จาก 63 ประเทศ ที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และพบปัญหาครูขาดแคลน บัณฑิต ตกงาน โรงเรียนไม่ผ่านการประเมิน 22%

เพื่อการศึกษา จารุณี เทียนประทีป หน.ฝ่ายสื่อสารองค์กร สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มอบเงินจำนวน 50,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี วิมลภัทร์ เปี่ยมพงศ์สานต์ และ สุภาณี คชพันธ์สมโภชน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.


ด้าน เวลาเรียน ของเด็กไทย รัฐมนตรีดาว์พงษ์ บอกว่า ยูเนสโก ระบุ เด็กไทย เรียนเยอะที่สุดในโลก กระทรวงศึกษาฯปัจจุบันจึง “ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้” ปรับหลักสูตร ปรับระบบการสอน และปรับการประเมินผลใหม่

ขณะเดียวกัน ดร.สุรินทร์ พิศ-สุวรรณ ปาฐกถาพิเศษเรื่อง ครูกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในงานวัน “กำพล วัชรพล” เช่นกัน ชี้ว่าที่ผ่านมา ไทยขึ้นเวทีชกได้ต่ำกว่าน้ำหนักตัวมาก ทั้ง เวทีอาเซียน และ เวทีโลก แต่เมื่อได้ฟัง รัฐมนตรีดาว์พงษ์ ก็รู้สึก อุ่นใจขึ้น ไทยยังมีความหวัง

เพลิดเพลิน พอล โรบิลลียาร์ด ทูตออสเตรเลีย และ มาร์ค จ๊อบบลิ่ง เปิดตัว “บ๊าวซ์ ประเทศไทย” อาณาจักรแทรมโพลีน อารีน่า ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมี แอนโทนี่ มอเรลล์, สมพร นาคซื่อตรง, ปณต สิริวัฒนภักดี และ เต็มฟ้า กฤษณายุธ มาร่วมงานด้วย ที่เดอะสตรีท รัชดา วันก่อน.


ครับ...“กระสุนทอง” หยิบยกโจทย์ปฏิรูปการศึกษา สร้างผลผลิต ทรัพยากรบุคคลของไทย ในอีก 20 ปีข้างหน้า ถือเป็นความจำเป็น ระยะยาวมาก แต่ใน “ยาว” ต้องมี “สั้น” ไม่เช่นนั้น ไปไม่ถึง “ความสำเร็จ” ที่ปลายทาง

เอาละ... สั้นสำคัญสุดก็ อำนาจพิเศษปัจจุบัน นี่แหละ ปีครึ่ง ความมุ่งมั่นตั้งใจของ นายกฯประยุทธ์ สอบผ่าน คะแนนสูง แต่ประสิทธิภาพ การนำนโยบายไปปฏิบัติให้สัมฤทธิผล สอบตก คะแนนต่ำ

ข้าราชการเกียร์ว่าง แก้ง่ายกว่า รัฐมนตรีเกียร์ฝืด เพราะ ความเกรงใจ ของ นายกฯประยุทธ์ นี่ก็เกรงใจ ล่วงหน้า จะยัง ไม่ปรับ ครม. แม้ผลการสอบ “ราช-ภักดิ์” จะออกมา เพราะยังไม่ถึงเวลา...เฮ้อ

ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ นี้ ยังอยู่ในบรรยากาศ วันหยุดก่อนวันทำงาน เป็นโอกาสอันดีของ นายกฯประยุทธ์ และคณะ ที่ตัดสินใจ “แบกชาติ” ท่ามกลางความยากลำบาก

ช่อง 3 จัดให้ บริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ช่อง 3 มอบเงิน 50,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี วรวรรณ ติณสูลานนท์, อาภาภรณ์ โกศลกุล, ไพลิน ศิริพัฒน์ และ สิรญา แก้วพรรณา มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.


ถ้า จริงใจ เพื่อชาติ แต่เกรงใจ ก็ให้จับเข่าคุยกันประสาเพื่อนพ้องน้องพี่ ทบทวนปีครึ่ง ที่ผ่านมา เปิดอกเปิดใจ “หลังม่าน” กันล่อนจ้อนไปเลย พับผ่า

เมื่อไม่ปรับ ครม. นายกฯประยุทธ์ ก็ต้องขอให้ รัฐมนตรีทหาร ด้วยกัน ปรับวิธีทำงาน ขับเคลื่อนนำนโยบายไปปฏิบัติ เพิ่มประสิทธิภาพให้ได้

ฟังมาจากการประเมิน รัฐมนตรีพลเรือน เกือบทุกกระทรวง สอบผ่าน หลายกระทรวงทำงาน ทุ่มเทถึงขั้น กระทบสุขภาพ แต่บางเรื่อง รัฐมนตรีทหาร กลับทำให้ “ท้อ” แต่ก็ต้องกล้ำกลืน

สำคัญสุด 2 กระทรวงรัฐมนตรีทหาร ที่ นายกฯประยุทธ์ หนักใจ แต่ เกรงใจมาก คือ กระทรวงมหาดไทย ของ “พี่รอง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่า-จินดา และกระทรวงเกษตรฯของ “เพื่อนรัก” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ

หม่ำสบาย ไพศาล วิมลรัตน์ และ อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ เปิดโครงการ “ผักปลอดภัยสูงเบอร์ 8 และสินค้าชุมชนของเรา” เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรนำผักสดในท้องถิ่นมาจำหน่าย โดยมี วุฒิพงศ์ ฉายแสง และ สมบูรณ์ บูรณะภักดี มาร่วมงานด้วย ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต โรบินสัน ฉะเชิงเทรา วันก่อน.


รายละเอียดอะไรบ้าง ไปว่ากันในที่ลับเถอะ แต่ที่เป็นปัญหาเชิง กระจายงบประมาณ ลงสู่ “ฐานราก” ตามนโยบาย สร้างกำลังซื้อ กระตุ้นเศรษฐกิจ การนำนโยบายไปปฏิบัติ มหาดไทย แชมป์ห่วยแตก รองลงไป คือ เกษตรฯ

ไม่น่าแปลกใจ... เพราะเข้าใจได้ใน วัฒนธรรม การทำงาน แบบทหาร ซึ่งไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อ การ บริหารครบด้าน แต่ปีครึ่งแล้วนะครับ น่าจะ ปรับวัฒนธรรม เพื่อภารกิจ สร้างชาติ กันได้บ้าง

อ้อ...เหนืออื่นใด เหนือกว่าการนำนโยบายไปปฏิบัติคือ “ศรัทธา” ที่เหนือกว่า “บารมี” ตรงนี้คือ เสถียรภาพทางสังคม ของ อำนาจพิเศษ

ฟังมาทุกสารทิศ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รับเละแฮะ ประมาณว่า เป็น ศูนย์กลาง อันล่อแหลม “ศรัทธาเสื่อม” น่าหวาดเสียว นี่ก็เพราะ ใจดี ใจอ่อน เกรงใจ อีกเหมือนกัน

สนุกสนานร่าเริง ประเสริฐ ชัยยศบูรณะ จัด “Beger New Year Party 2016” งานเลี้ยงฉลองต้อนรับปีใหม่ 2559 ให้แก่ทีมงานพร้อมพนักงานของกลุ่มบริษัทสีเบเยอร์ โดยมี ดร.วรวัฒน์-วรวุฒิ-อมรรัตน์-ดร.จารุรัตน์ ชัยยศบูรณะ มาร่วมงานด้วย ที่โรงงานสีเบเยอร์ จ.สมุทรปราการ วันก่อน.


ต้อนรับเดือนแรกปี 2559 ตลอดเดือนมกราคมนี้ ที่ห้องอาหาร จีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ เชิญลิ้มชิมรส ปลาเก๋าลายเสือสดๆ สั่งตามใจชอบ ได้ทุกเมนู เช่น ผัดพริกไทยดำ, นึ่งซีอิ๊ว, หม้อไฟ...สบายๆสวัสดี ปีวอก

หนังสือกำลังวางตลาด แม่ทัพธรรม พลิกสุวรรณภูมิ โดย พระอาจารย์ใหญ่ ดร.พระมหาผ่อง สะมาเลิก, ครัว รู้จัก ซูชิ ให้ดีก่อนจะกินคำต่อไป

"กระสุนทอง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวกระสุนทองทรงบาตรพันท้ายนรสิงห์บ๊าวซ์ ประเทศไทยมูลนิธิไทยรัฐคอลัมน์ไลฟ์สไตล์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้